Phân biệt bệnh động kinh ở trẻ với một số bệnh lý khác

Bệnh động kinh ở trẻ em là căn bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh về thần kinh. Tuy nhiên, do não bộ ở trẻ chưa hoàn thiện nên những dấu hiệu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh khác. Việc chuẩn đoán đúng bệnh rất quan trọng để tìm ra biện pháp điều trị hợp lý cho trẻ.

Ngày đăng: 13-12-2016

1,521 lượt xem

Phân biệt bệnh động kinh ở trẻ và chứng rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là hiện tượng phổ biến ở trẻ em với những hành vi bất thường như: mơ mộng, sợ hãi khi ngủ, mộng du, đái dầm, đặc biệt là giai đoạn ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến cơn co giật. Vì sao rối loạn giấc ngủ thường bị nhầm lẫn với bệnh động kinh ở trẻ? Có thể lí giải qua một số biểu hiện sau:

• Mơ mộng là khi trẻ đã ngủ nhưng vẫn mở mắt, nhìn chằm chằm vào vô thức, hiện tượng này dễ bị nhầm lẫn với cơn động kinh vắng ý thức tạm thời. Tuy nhiên, ở trẻ đang mơ mộng, nếu người lớn tạo ra tiếng ồn hoặc đụng vào thì trẻ sẽ tỉnh dậy ngay, trong khi trẻ bị động kinh vắng ý thức tạm thời sẽ không trở lại bình thường nếu tác động.

• Nỗi sợ hãi khi ngủ biểu hiện bằng việc trẻ đang ngủ bỗng nhiên la hét, mồ hôi đầm đìa, người lớn không cần đánh thức trẻ dậy ngay vì vài phút sau trẻ sẽ ngủ lại bình thường.

• Mộng du: Trẻ đi lang thang khắp phòng trong khi vẫn đang còn ngủ say, lúc tỉnh dậy thường không nhớ những gì đã xảy ra.

Chứng rối loạn giấc ngủ hay bị nhầm lẫn với bệnh động kinh

Chứng rối loạn giấc ngủ hay bị nhầm lẫn với bệnh động kinh

Những trẻ có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi đo điện não đồ thì không thấy xuất hiện sóng động kinh. Vậy nên cha mẹ cần phân biệt được hai bệnh lý này để thuận tiện cho việc chữa trị.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

Phân biệt bệnh động kinh ở trẻ và chứng rối loạn co giật(co giật sinh lý và co giật tâm lý)

Bệnh động kinh ở trẻ là một rối loạn thần kinh được xác định bởi sự tái phát đột ngột của những cơn co giật, hành vi kỳ lạ hoặc mất ý thức. Đó là kết quả của hoạt động truyền tín hiệu điện bất thường trong não của trẻ. Cơn động kinh thường xuất hiện đột ngột, không có dấu hiệu báo trước và có tính chất lặp đi lặp lại.

Trong khi đó, rất nhiều trẻ bị chẩn đoán nhầm động kinh trong khi chúng mắc chứng rối loạn co giật bao gồm co giật sinh lý và co giật tâm lý.

Co giật sinh lý ở trẻ là hiện tượng co giật do một số nguyên nhân như: Thiếu canxi máu, hạ đường huyết, ngộ độc thức ăn, nhiễm độc giáp, rối loạn chuyển hóa và trao đổi chất.

Co giật tâm lý thường hiếm gặp ở trẻ nhỏ, thường xuất hiện ở trẻ đã nhận thức rõ về xung quanh, đây là tình trạng cơ thể xuất hiện cơn co giật do rối loạn về vận động, hành vi, tâm lý. Ví dụ trẻ chịu quá nhiều áp lực học tập, áp lực gia đình, bị bạo hành, xâm hại mà không nói ra…

Chứng rối loạn co giật thường bị nhầm lẫn với bệnh động kinh ở trẻ

Chứng rối loạn co giật thường bị nhầm lẫn với bệnh động kinh ở trẻ

Biểu hiện thường gặp của co giật tâm lý là cơn co cứng giống với bệnh động kinh hoặc mất ý thức tạm thời, nhìn chằm chằm về một hướng như cơn động kinh vắng ý thức. Vì có sự tương đồng về triệu chứng nên trẻ bị co giật tâm lý thường dễ bị chuẩn đoán và điều trị như trẻ bị động kinh

Đối với dạng bệnh lý gây co giật hoặc các biểu hiện giống bệnh động kinh thì phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào từng bệnh. Ví dụ chứng rối loạn co giật sinh lý sẽ được điều trị để chữa khỏi các bệnh gây ra co giật,  còn chứng co giật tâm lý thì nên sử dụng thuốc an thần kết hợp với các biện pháp phục hồi tâm lý thì sẽ không còn xuất hiện.

Như vậy, việc phân biệt được bệnh động kinh ở trẻ và một số bệnh lý khác rất quan trọng trong việc điều trị, vì chỉ có dùng đúng thuốc mới chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Chuẩn đoán sai bệnh dẫn đến sai thuốc sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với tính mạng của trẻ.

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha