Không nên thờ ơ với chứng động kinh nhược cơ

Động kinh nhược cơ là căn bệnh hiếm gặp, chỉ có 1- 3/100 trường hợp mắc phải, điều đặc biệt nguy hiểm là người bệnh rất dễ gặp phải những chấn thương.

Ngày đăng: 24-08-2018

1,020 lượt xem

Động kinh nhược cơ là gì?

Động kinh nhược cơ là một dạng bệnh động kinh đặc trưng bởi sự mất kiểm soát đột ngột một nhóm cơ bắp. Và trong trường hợp này, vùng não bị tê liệt do rối loạn điện não là vùng thần kinh điều khiển các cơ bắp trên cơ thể.

Động kinh nhược cơ thường khởi phát ngay từ thời thơ ấu, tỉ lệ mắc ở trẻ em chiếm khoảng 1 – 3% và kéo dài cho đến tuổi trưởng thành. Trẻ có thể mắc một hoặc nhiều dạng động kinh cùng lúc và bệnh động kinh nhược cơ thường xuất hiện đi kèm với hội chứng Lennox-Gastaut hoặc hội chứng Dravet.

Động kinh nhược cơ khiến cơ bắp người bệnh bị mất kiểm soát

Triệu chứng của động kinh nhược cơ gồm những gì?

- Những nhóm cơ bắp trong cơ thể được điều khiển bằng hệ thần kinh chủ động như cơ mặt, cơ tay, cơ chân, cơ bụng… đột ngột trở nên mất kiểm soát. Mí mắt của người bệnh có thể bị rũ xuống, đồ vật cầm trong tay bị rơi mà bản thân người bệnh không thể điều khiển được.

- Nếu đang ngồi, đầu có thể bị cúi gục về phía trước hoặc nằm đổ xuống nền. Còn nếu đang ở tư thế đứng, người bệnh có thể bị mất thăng bằng, các cơ cứng lại và ngã đột ngột, điều này có thể dẫn đến chấn thương.

Sau khi cơn kết thúc, người bệnh có thể bị mất kí ức tạm thời hoặc không. Các hoạt động có thể trở lại bình thường chỉ trong thời gian ngắn. Một số trường hợp nặng hơn sẽ cần thời gian lâu hơn để phục hồi. Trong trường hợp người bệnh bị thương ở vùng đầu hoặc gãy xương, bạn nên đưa họ đến bệnh viện để cấp cứu ngay. 

Điều trị động kinh nhược cơ bằng phương pháp nào?

Điều trị bằng thuốc

Phương pháp thường dùng trong điều trị động kinh nhược cơ  là sử dụng thuốc chống động kinh để kiểm soát cơn cũng như ngăn ngừa động kinh tái phát. Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuốc này cần đúng liều, đúng giờ, lại dễ gây ra nhiều tác dụng phụ, chỉ có thể chữa khỏi triệu chứng nhưng không chữa tận gốc căn bệnh này.

Phẫu thuật trị động kinh

Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ xem xét thực hiện phương pháp phẫu thuật như đặt thiết bị kích thích thần kinh vagus, phẫu thuật cắt bỏ bán cầu não.

Phương pháp phẫu thuật chữa động kinh dễ gây ra nhiều biến chứng

Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ vùng não hoạt động bất thường có thể khiến người bệnh mất kiểm soát vĩnh viễn chức năng mà vùng não này chi phối, gây tổn thương đến vùng não khác, thậm chí tử vong nếu phẫu thuật không thành công.

Đông y điều trị bệnh động kinh

Đông y từ lâu đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh hiệu quả trong việc giảm tần suất, mức độ cơn, cân bằng nồng độ ion giữa bên trong va ngoài màng tế bào, nhờ đó giúp an thần, giảm sự kích thích quá mức của hệ thần kinh. Đặc biệt, thuốc đông y có tác dụng lâu dài, chữa trị tận gốc căn nguyên bệnh động kinh.

Ngoài các phương pháp điều trị kể trên, việc tuân thủ chế độ ăn uống khoa học và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên cũng rất hữu ích cho người bệnh động kinh nhược cơ

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha