Đừng chủ quan trước bệnh động kinh vắng ý thức

Nhiều người có thái độ chủ quan khi mắc bệnh động kinh vắng ý thức hay còn gọi là động kinh cơn bé, vì cho rằng nó chỉ ảnh hưởng đến hoạt động ý thức trong một giai đoạn rất ngắn và đột ngột nên không nguy hiểm. Tuy nhiên, ẩn sau đó là mối đe dọa có thể gặp tai nạn bất kì lúc nào khi căn bệnh này xuất hiện.

Ngày đăng: 25-02-2017

3,190 lượt xem

Tổng quan về bệnh động kinh vắng ý thức

– Nguyên nhân gây bệnh: Đa số trường hợp mắc bệnh động kinh vắng ý thức không tìm ra nguyên nhân, bên cạnh đó, một số ca bệnh được cho là có yếu tố di truyền. Những tác nhân kích thích cơn xuất hiện như đèn nhấp nháy và tình trạng tăng thông khí.

- Triệu chứng điển hình của bệnh động kinh vắng ý thức: Người bệnh đột nhiên dừng mọi hoạt động đang làm, nhìn chằm chằm về một hướng,  mấp máy môi, nhai, chớp mắt, biểu hiện này phục hồi hoàn toàn sau khoảng 30 giây, sau cơn không có lú lẫn, và thường bệnh nhân không nhớ được những gì đã xảy ra.

Biểu hiện của bệnh động kinh vắng ý thức thường lành tính 

Dấu hiệu của bệnh động kinh vắng ý thức có có thể xảy ra hàng tuần hoặc hàng tháng trước khi người chung quanh nhận biết được do các cơn xảy ra trong thời gian rất ngắn.

- Biến chứng: Mặc dù so với những thể động kinh khác thì bệnh động kinh vắng ý thức có dấu hiệu lành tính và rất nhẹ, nhưng điều đó không có nghĩa là không nguy hiểm. Trẻ em có tiền sử bệnh động kinh vắng ý thức cần được giám sát kỹ khi bơi lội vì nguy cơ chết đuối, nguy cơ té ngã khi leo trèo, sa sút kết quả học tập do giảm khả năng chú ý.

Đối với bệnh nhân trường thành, có người xảy ra hàng trăm cơ mỗi ngày nên ảnh hưởng rất lớn đến công việc và sinh hoạt. Đặc biệt là những bệnh nhân làm nghề lái xe, lái tàu khi lên cơn thì mức độ nguy hiểm rất khôn lường, do đó, nên hạn chế cho họ tham gia giao thông cũng như  các hoạt động có nguy cơ tiềm tàng khác.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Chuẩn đoán và điều trị bệnh động kinh vắng ý thức có khó khăn hay không?

- Để chẩn đoán chính xác, thầy thuốc phải hỏi thật kỹ về triệu chứng và biểu hiện của cơn động kinh qua lời kể của người thân và thực tế chứng kiến khi người bệnh lên cơn động kinh. Bên cạnh đó, cần làm thêm một số xét nghiệm cần thiết như đo điện não đồ, chụp MRI để phát hiện ra những bất thường trong não bộ gây ra bệnh động kinh vắng ý thức.

- Đa số trường hợp mắc bệnh động kinh vắng ý thức không cần chăm sóc y tế và dùng thuốc thường xuyên. Tuy nhiên, trong những trường hợp bắt buộc thì có nhiều loại thuốc có khả năng giảm bớt tần số xuất hiện hoặc loại trừ hoàn toàn các cơn. Các thuốc có hiệu quả cho bệnh động kinh vắng ý thức bao gồm ethosuximide (Zarontin), valproic acid (Depakene) và lamotrigine (Lamictal). Đối với trẻ em, bệnh sẽ tự hết khi trẻ bước vào tuổi dậy thì.

Bệnh động kinh vắng ý thức khiến người bệnh mất sự tập trung

- Bên cạnh đó, người bệnh cần thông tin cho những người chung quanh như giáo viên, đồng nghiệp biết về tình trạng bệnh của mình để họ có thể hỗ trợ trong những tình huống nguy hiểm.

Cần lưu ý những bệnh nhân được chuẩn đoán mắc bệnh động kinh vắng ý thức nhưng lại xuất hiện một số dấu hiệu như lú lẫn, động tác nhai hoặc cử động không ý thức, cơn xảy ra liên tục thì nên đưa người bệnh đến trung tâm ý tế để được điều trị ngay.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÔNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ:

0913 82 60 68

0378 04 12 62

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Phạm minh tấn (04-04-2019) Trả lời
    Xin thân chào bs. Hiện vợ em đang mang thai khoảng 4 đến 5 tuần và cô ấy đang dùng thuốc chông động kinh phenolbarbital. Vậy có ảnh hưởng xấu đến thai nhi không? Triệu chứng động kinh là khi ngủ dc khoảng hơn 30 phút. Cô ấy nói mớ 1 vài câu rất rõ ràng. Mắt mở to. Miệng luôn nhai khi không ăn. Khoảng 30s. Như vậy nên dùng thuốc nào. Và di chứng cho thai nhi ra sao. Mong bác sỹ giải đáp e chân thành cảm ơn
    • Đông y Trịnh gia (16-04-2019)
      Phạm Minh Tấn thân mến! Thuốc chống cơn co giật nói chung và phenolbarbital có ảnh hưởng nhất định đến thai nhi nhé. Cụ thể sẽ làm khiến thai nhi bị dị tật. Mức độ dị tật tùy thuộc vào hàm lượng của thuốc. Nhẹ thì ảnh hưởng đến khả năng tập trung, khả năng ghi nhé của trẻ. Mà biểu hiện này thể hiện rõ nét khi bé trưởng thành. Nghiêm trọng thì bé hở hàm ếch, 2 mắt ở vị trí xa nhau, nứt đốt sống,...