Nguyên nhân hàng đầu gây bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh được xác định, trong đó chấn thương khi sinh được cho là nguyên nhân hàng đầu, các chấn thương mà trẻ thường gặp phải là do mẹ sinh khó, cạn ối dẫn đến ngạt khí, thiếu oxy cung cấp cho não.

Ngày đăng: 24-12-2016

1,902 lượt xem

Nguyên nhân bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh do thiếu oxi lên não(HIE)

Thiếu oxy lên não(HIE) là một loại tổn thương não do trẻ bị thiếu oxy trước hoặc trong lúc ra đời. Đây là nguyên nhân bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất. Nguyên nhân gây ra HIE gồm:

- Mẹ bị cao huyết áp(tiền sản giật) mà không được điều trị: Dạng bệnh này đặc biệt nguy hiểm vì nó hạn chế cung cấp oxy cho trẻ trong quá trình sinh nở.

- Chấn thương dây rốn: Dây rốn là nơi để trao đổi chất từ mẹ sang bé, nếu có bất kì tổn thương nào đến dây rốn cũng sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng, cản trở khả năng cung cấp máu giàu oxy đến cho thai nhi.

- Biến chứng nhau thai hoặc tử cung bao gồm nhau tiền đạo, bong nhau non, suy nhau thai hoặc tử cung bị vỡ. Những tác nhân này đều ảnh hưởng đến lượng oxy cung cấp cho thai nhi phát triển bình thường. Do vậy, trong quá trình mang thai, người mẹ nên đi khám thường xuyên để được nhân viên y tế tư vấn cách phòng ngừa các loại rủi ro sản khoa.

- Trẻ sinh non nên hệ thống thần kinh chưa hoàn thiện, chưa chủ động thở được mà phải cần sự hỗ trợ cũng dễ dẫn đến thiếu oxy lên não.

- Kích thước em bé quá lớn nên không lọt qua khung chậu khi sinh thường dẫn đến trẻ bị ngạt, không cung cấp đủ oxy cho não dễ dẫn đến tình trạng não bị tổn thương vĩnh viễn. Điều này không chỉ gây ra bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh mà còn có nguy cơ khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ và thể chất. Vậy nên các bác sĩ nên tư vấn cho người mẹ chọn phương pháp sinh an toàn cho cả mẹ và con.

Chấn thương khi sinh là nguyên nhân hàng đầu gây ra động kinh ở trẻ sơ sinh

Chấn thương khi sinh là nguyên nhân hàng đầu gây ra động kinh ở trẻ sơ sinh

- Chấn thương não cũng có thể xảy ra từ việc sử dụng các dụng cụ trợ sinh như kẹp, ống hút chân không, nếu dùng sai cách dễ đến xuất huyết, tổn thương não vĩnh viễn, gây ra cơn động kinh sau đó.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

Cha mẹ nên làm gì để phòng ngừa nguy cơ dẫn đến bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh?

Khi đã biết được nguyên nhân bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể chủ động phòng ngừa bệnh cho con ngay khi mới mang thai. Một số lời khuyên hữu ích của bác sĩ chuyên khoa đến các bậc phụ huynh như sau:

- Các bà mẹ khi mang thai nên khám thai định kì để phát hiện dấu hiệu bất thường của thai nhi, chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt, tránh những chất kích thích sẽ rất có hại cho bộ não thai nhi.

- Tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ bé khỏi các bệnh về não có thể dẫn đến động kinh.

- Lựa chọn phương pháp sinh an toàn để bảo vệ an toàn cho cả mẹ và con

- Nên chọn nơi khám bệnh và nơi dự sinh uy tín, tin cậy để tránh sai sót trong quá trình đỡ đẻ làm hại đến bộ não của trẻ.

Nên khám thai định kì để phát hiện bất thường ở bộ não của thai nhi

Nên khám thai định kì để phát hiện bất thường ở bộ não của thai nhi

Động kinh là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, cho nên bé cần được chữa bệnh ngay lập tức. Nếu không kiểm soát được các cơn động kinh mà để chúng phát triển thành các thể động kinh khác sẽ khó chữa, dẫn đến động kinh mạn tính.

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha