Động kinh ở trẻ em có gây ra chứng hay quên không?

Một trong những hệ lụy lớn nhất mà động kinh gây ra ở trẻ em chính là làm suy giảm trí nhớ, hay quên, chậm phát triển trí tuệ và não bộ.

Ngày đăng: 15-01-2021

167 lượt xem

Trí nhớ bị ảnh hưởng bởi các cơn động kinh ở trẻ em

Theo nghiên cứu, dù mắc phải dạng động kinh nào, trẻ em hay người bệnh cũng phải gánh chịu hậu quả về suy giảm trí nhớ, chỉ là ở từng mức độ khác nhau. Vì vậy, nếu đang thắc mắc vấn đề là động kinh ở trẻ em có gây ra chứng hay quên không, câu trả lời chính là có.

Tóm lại, động kinh làm suy giảm trí nhớ ở từng mức độ bệnh khác nhau, động kinh càng nặng, trí nhớ càng kém, trí thông minh càng giảm sút. Vì vậy, trẻ em bị động kinh cần phải suy xét tăng cường dưỡng chất, tập luyện khả năng ghi nhớ để cải thiện chứng hay quên. Ngoài ra, tác dụng phụ của thuốc chống động kinh cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng hay quên ở người bệnh.

Theo các nghiên cứu, trường hợp trẻ em mắc bệnh động kinh toàn thể, hầu như toàn bộ não bộ đều bị tổn thương, chính vì vậy mà chứng hay quên, lú lẫn cũng nặng hơn. Trong khi đó, những người mắc động kinh cục bộ lại hạn chế được sự suy giảm trí nhớ đáng kể.

Cụ thể, não bộ con người được chia thành hai phần gọi là hai bán cầu não trái và phải đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Mỗi bán cầu não lại được phân chia thành 4 thùy khác nhau, cụ thể là thùy thái dương, thùy đỉnh, thùy trán và thùy chẩm.

Theo các cuộc khảo sát được thực hiện nhiều năm qua, chứng hay quên, suy giảm trí nhớ ở trẻ em mắc bệnh động kinh đa phần đều xuất phát từ thùy trán và thùy thái dương. Tín hiệu truyền tin giữa hai thùy này gặp rối loạn, hệ thống thần kinh trung ương không hoạt động trơn tru dẫn đến các cơn co giật, co cứng, vắng ý thức…

Ngoài ra, động kinh ở trẻ em bắt nguồn bởi rối loạn ở thùy trán và thùy thái dương còn gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ngôn ngữ, nhận thức, tư duy và suy nghĩ của bệnh nhân. Thậm chí nhiều trường hợp sau khi đã được chữa trị, kiểm soát tốt động kinh nhưng trẻ em vẫn khó có thể cải thiện được tình trạng hay quên, mất tập trung và suy nghĩ chậm chạp… ảnh hưởng nhiều đến học tập.

Cụ thể, chức năng của thùy thái dương và thùy trán trong não bộ được phân tích như sau:

- Thùy thái dương trái: Vùng não này có mối quan hệ trực tiếp đến việc bảo lưu ký ức bằng lời nói. Khi thùy thái dương trái bị tổn thương do động kinh, người bệnh cũng bắt đầu hay quên tên gọi, lời nói của mọi người xung quanh, thường mắc hội chứng rối loạn ngôn ngữ.

- Thùy thái dương phải: Trong khi đó, thùy thái dương phải lại nắm giữ chức năng là nơi lưu giữ các ký ức từ thị giác, hình ảnh mà đôi mắt ghi nhận được từ cuộc sống hằng ngày. Khi vùng não này bị tổn thương, trẻ em mắc bệnh động kinh sẽ hay quên hình ảnh, gương mặt, cảnh vật, hình dáng đồ vật… xung quanh.

- Thùy thái dương trán: Khác với hai thùy thái dương, thùy trán có liên quan mật thiết hơn đến việc vận dụng trí nhớ, kí ức để xử lý thông tin. Tức là khi nhắc đến một vấn đề gì đó, thùy trán sẽ nhanh chóng truy xuất thông tin cũ để phản hồi lại. Bệnh nhân mắc động kinh bị tổn thương thùy trán sẽ có phản ứng chậm, nhớ nhớ quên quên, không vận dụng được kí ức vào tương lai.

Ngoài ra, những cơn co cứng, cơ giật hay vắng ý thức còn làm bệnh nhân mất ý thức, lúc này họ không thể ghi nhớ quá trình khởi phát bệnh, tình trạng biểu hiện của cơ thể. Vì vậy nên triệu chứng không được nắm bắt rõ, dẫn đến việc điều trị khó khăn.

Bệnh động kinh gây ra chứng hay quên ở trẻ - Ảnh minh họa

Thuốc chống động kinh cũng làm trẻ hay quên

Ít ai biết rằng, ngoài vấn đề về tổn thương não bộ và rối loạn hệ thống thần kinh trung ương, trẻ em hay người lớn mắc bệnh động kinh còn phải chịu sự ảnh hưởng của thuốc điều trị. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thuốc chống động kinh gây suy giảm trí nhớ, tác động đến việc ghi nhớ mọi sự việc, làm người dùng thường xuyên xuất hiện chứng hay quên, lú lẫn, mơ màng.

Đặc biệt, sử dụng thuốc động kinh thường xuyên, một số người còn bị tác dụng phụ là dễ buồn ngủ, giảm tập trung, thường lơ đãng, lú lẫn và suy giảm khả năng tư duy.

Tuy nhiên, khi chọn được loại thuốc chống động kinh phù hợp, tác dụng phụ của thuốc sẽ ít đi, ngăn ngừa tốt các cơn co giật và giảm thiểu tình trạng hay quên. Do đó, khi điều trị động kinh bằng thuốc, người bệnh phải tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ, uống đúng cách, đúng liều.

Thuốc tây y chữa động kinh cũng gây ra chứng hay quên ở trẻ - Ảnh minh họa

Tâm trạng và sự tập trung

Động kinh gây ra rất nhiều hệ lụy không chỉ về thể trạng mà còn đến các yếu tố về mặt tâm lý, các kỹ năng của mỗi người bệnh. Nếu mắc động kinh mà không được điều trị tốt, trẻ em, thậm chí là mọi người mắc bệnh đều dễ rơi vào trạng thái lo lắng, stress, căng thẳng, bồn chồn, nóng giận, cáu gắt… Nhiều trường hợp còn dẫn đến trầm cảm, tự kỉ vì suy nghĩ tiêu cực.

Tâm lý bất ổn của trẻ em mắc bệnh động kinh còn xuất phát bởi sự e ngại, xấu hổ, tự ti với bạn bè đồng trang lứa.

Trẻ em mắc bệnh động kinh thường mắc dạng triệu chứng vắng ý thức, khi thường xuyên khởi phát bệnh việc tập trung dường như không thể, ghi nhớ hoàn toàn không xảy ra. Vì vậy nên trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ là tình trạng thường xuyên diễn ra ở bệnh nhân động kinh. Vấn đề này xuất hiện vì tác dụng phụ của thuốc, các cơn co giật xuất hiện vào ban đêm, cảm giác bồn chồn và lo lắng gây khó ngủ.

Thiếu ngủ cũng là một nguyên nhân tác động làm bệnh nhi động kinh càng dễ bị khởi phát triệu chứng, suy giảm khả năng tập trung và ghi nhớ. Do đó, để cải thiện tình trạng hay quên ở trẻ em bị động kinh, bố mẹ phải nâng cao chất lượng giấc ngủ cho bé.

Phẫu thuật động kinh

Phương pháp phẫu thuật não để điều trị động kinh sẽ thực hiện cắt bỏ đi vùng não đã bị tổn thương, chấn thương nhằm giúp thông tin, tín hiệu được truyền đi tốt nhất, hàn gắn lại những rối loạn trong hệ thần kinh trung ương.

Trong trường hợp bệnh nhân phải cắt đi phần não ở thùy thái dương – nơi đảm nhận chức năng ghi nhớ thì tình trạng hay quên chắc chắn sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí, lúc này người sau khi phẫu thuật phải sống với chứng lú lẫn, hay quên đến suốt đời.

Đánh giá chức năng nhận thức ở bệnh nhân động kinh

Theo các chuyên gia, động kinh là một căn bệnh mãn tính khá phổ biến nhưng lại bị phần đông mọi người lơ là, nhất là những người trẻ đang có dự định sinh con. Ít ai biết rằng, ngoài chấn thương sọ não do tai nạn, các căn bệnh vì virus não, động kinh còn xuất hiện vì quá trình mang thai, quá trình sinh em bé ra đời.

Chỉ cần một vài bất cẩn, trẻ em sau khi sinh ra rất dễ mắc phải bệnh động kinh với tỉ lệ điều trị thành công cao nhưng mất thời gian. Trong quá trình mắc và điều trị bệnh, trẻ rất dễ chịu các hệ lụy lâu dài về sau như kém phát triển trí não, kém thông minh, suy giảm trí nhớ, hay quên, thiếu tập trung. Những vấn đề này cần rất nhiều thời gian, công sức để cải thiện, vì vậy mà chất lượng cuộc sống của trẻ không còn được đảm bảo ở mức tốt.

Ngoài hay quên, trẻ em mắc bệnh động kinh còn gặp phải vấn đề về suy giảm nhận thức. Theo các nghiên cứu, ở mỗi độ tuổi và đối tượng khác nhau, bệnh nhân động kinh lại có tỉ lệ mất nhận thức chênh lệch tương đối, mức trung bình vẫn rất cao là 61,19%.

Theo đó, động kinh là bệnh phổ biến, chiếm khoảng 1% dân số cả nước với biểu hiện đặc trưng nhất là các cơn co giật xuất hiện đột ngột, tái phát nhiều lần. Mỗi biểu hiện của động kinh sẽ gây ra các hệ lụy khác nhau, nhưng trong đó, giảm khả năng ghi nhớ và nhận thức là điểm chung.

Tình trạng suy giảm nhận thức diễn ra là vì quá trình lên cơn bệnh, bệnh nhân mất đi ý thức, rối loạn chức năng não. Những hậu quả mà động kinh gây ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, thậm chí là đến cuối đời.

Theo nghiên cứu, 3 yếu tố làm ảnh hưởng nặng nhất đến vấn đề nhận thức và trí nhớ của bệnh nhân động kinh chính là: nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện lâm sàng cơn động kinh và thuốc chống động kinh.

Một sự thật nguy hiểm hơn khi hầu hết các ca bệnh đều phải điều trị bằng thuốc chống động kinh, mà tác dụng phụ của nó lại không lường trước được ở mỗi bệnh nhân. Do đó, họ rất dễ gặp phải chứng hay quên, lú lẫn và suy giảm nhận thức trong quá trình điều trị.

Trên thực tế, các phương pháp điều trị bệnh động kinh hiện nay chỉ chú trọng vào việc ngăn ngừa triệu chứng xuất hiện mà không quan tâm đến khả năng nhận thức, ghi nhớ của bệnh nhân. Vì vậy, trẻ em mắc bệnh động kinh đa phần không phát huy tối đa sự thông minh, trí tuệ vào học tập, làm việc trong tương lai. Ở góc nhìn rộng hơn, đây là điều không tốt với các quốc gia vì có thể để sót nhân tài.

Cần hạn chế các thói quen xấu giúp trẻ em cải thiện trí nhớ

Kể cả là trẻ em hay người lớn, khi mắc bệnh động kinh, mọi người đều phải có lối sống lành mạnh, thay đổi thói quen sinh hoạt, dinh dưỡng theo hướng khoa học, tích cực hơn. Điều này không chỉ tốt cho hiệu quả điều trị bệnh mà còn ngăn ngừa tình trạng hay quên tiến triển nặng hơn.

Để đạt được hiệu quả như mong đợi, bố mẹ có con nhỏ mắc bệnh động kinh cần phải chăm sóc bé cẩn thận hơn, cho bé uống thuốc đúng cách, đúng liều và đúng giờ. Trong cuộc sống thường ngày, phải tạo cho bệnh nhân động kinh một môi trường vui vẻ, hòa đồng, trao đổi tích cực, hạn chế để trẻ chơi một mình, học tập một mình, làm việc quá sức… Như vậy sẽ làm chúng bị ảnh hưởng nhiều hơn về mặt tâm lý.

Mỗi ngày, các bậc phụ huynh nên cùng trẻ học bài, chuyển đổi các bài học từ chữ khô khan thành hình ảnh, âm nhạc để kích thích sự liên tưởng, tính sáng tạo, tư duy và trí thông minh của con. Trẻ em bị động kinh không chỉ cần được uống thuốc mà còn phải được cải thiện các kỹ năng mềm bằng bài tập vật lý trị liệu.

Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, người mắc bệnh động kinh không được uống, ăn các món có chất kích thích, chất gây tăng nhịp tim, rối loạn hệ thần kinh. Hạn chế cho trẻ em ăn nhiều đồ ngọt, đồ ăn chiên rán, thịt giàu chất béo… chúng sẽ làm tình trạng bệnh thêm nặng nề, cơ thể đối mặt với vấn đề thừa cân béo phì.

Thay vào đó, trẻ em mắc bệnh động kinh phải được cung cấp đủ các dưỡng chất, vitamin thiết yếu, đặc biệt là chất có khả năng tăng cường trí nhớ, hỗ trợ hoạt động não bộ, hạn chế động kinh và giúp ngủ ngon.

Thảo dược tốt giúp trẻ em mắc động kinh cải thiện trí nhớ

Trong việc cải thiện trí nhớ, khắc phục chứng hay quên ở trẻ em mắc bệnh động kinh, ngoài các bài tập vật lý trị liệu, nguồn dinh dưỡng từ bữa ăn hằng ngày cũng góp phần không nhỏ. Hiện nay, nhiều bác sĩ đã kết hợp một số loại thực vật lành tính giàu dưỡng chất tốt cho trí não, hỗ trợ điều trị động kinh, cải thiện giấc ngủ, sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân động kinh với các phương pháp tây y.

Trong đó, thảo dược Đông y tự nhiên được xem là một gợi ý tuyệt vời vì lành tính, an toàn tuyệt đối với sức khỏe, không tác dụng phụ, ngăn ngừa được tình trạng nóng cơ thể vì dùng thuốc tây quá nhiều.

Các vị thuốc đông y chữa động kinh rất tốt cho trí nhớ của trẻ em

Một số loại thảo mộc tự nhiên được khuyến khích như:

Câu đằng và an tức hương: Đây là hai loại thảo dược được kết hợp với nhau nhằm tăng lượng chất GABA trong não bộ người bệnh động kinh. Khi lượng chất này đầy đủ, quá trình dẫn truyền các thông tin trong não diễn ra tốt hơn, xung điện không còn xuất hiện, nhờ đó hạn chế được triệu chứng của động kinh khởi phát.

Hạt sen: Đây được xem là một vị thuốc đông y giúp an thần, giảm căng thẳng, điều hòa khí huyết, hạn chế suy nghĩ tiêu cực rất hiệu quả. Ăn hoặc uống trà hạt sen tươi sẽ giúp trẻ em mắc bệnh động kinh ngủ ngon hơn mà không chịu tác dụng phụ như thuốc ngủ tây y.

Hoa cúc La Mã: Cũng có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon như hạt sen nhưng loại hoa này còn giúp người bệnh đào thải độc tố trong cơ thể, hạn chế tăng cân, nóng trong hữu hiệu. Một số hoạt chất trong hoa cúc La Mã còn kích thích sự sáng tạo và liên tưởng trong não bộ.

Hạt óc chó:Đây là loại hạt giàu dinh dưỡng tốt cho bộ não, nhiều nghiên cứu chỉ ra hạt óc chó giúp trẻ em thông minh , ghi nhớ lâu và chống được thoái hóa não.

Động kinh ở trẻ em có gây ra chứng hay quên, để cải thiện tình trạng này, ngoài dùng thuốc đúng cách, các bậc phụ huynh còn cần phải chăm sóc con khoa học về mặt tâm lý lẫn lối sống, chế độ dinh dưỡng.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha