Vì sao lại bị bệnh giật kinh phong sau chấn thương sọ não?

Chấn thương sọ não là tình trạng sang chấn vùng đầu gây tổn thương hộp sọ và các cấu trúc bên trong não bộ, thường để lại nhiều hậu quả nặng nề đối với sức khỏe, một trong số đó là di chứng bị bệnh giật kinh phong, chiếm tỉ lệ đến 20%. Cơn giật kinh phong có thể xuất hiện ngay trong tuần đầu sau chấn thương hoặc sau đó vài năm.

Ngày đăng: 11-02-2017

1,910 lượt xem

Vì sao lại bị bệnh giật kinh phong sau chấn thương sọ não?

Chấn thương sọ não thường xảy ra do một số nguyên nhân như tai nạn giao thông, bị ngã đập đầu vào vật cứng,… Chỉ trong vòng 1 -2 ngày, những tổn thương não có thể kích hoạt các phản ứng viêm, tấn công và hủy hoại các tế bào thần kinh và để lại những vết sẹo vĩnh viễn bên trong não bộ. Điều này dẫn đến sự thay đổi nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, tăng chất kích thích glutamat, làm kích hoạt các cơn sóng điện đột ngột và gây ra những cơn co giật kinh phong.

Chấn thương sọ não là nguyên nhân chính dẫn đến bị bệnh giật kinh phong

Có nhiều trường hợp bị bệnh giật kinh phong trong vòng 7 ngày tính từ ngày bị chấn thương, nhưng cũng có người xuất hiện cơn co giật sau 7 ngày và dao động trong vài năm sau đó.

Theo nhiều nghiên cứu, nếu trẻ em bị chấn thương sọ não sẽ bị bệnh giật kinh phong sớm hơn ở người lớn. Do đó, cần để phòng mọi nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ, đồng thời không nên chủ quan nếu người lớn bị chấn thương sọ não.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

Điều trị và phòng ngừa bị bệnh giật kinh phong sau chấn thương sọ não

Theo các chuyên gia, người bị chấn thương sọ não không nên để tới lúc xuất hiện các cơn co giật, mới điều trị, thay vào đó, họ nên phòng ngừa từ sớm. Trong trường hợp bị chấn thương sọ não mà không xuất hiện dấu hiệu bị bệnh giật kinh phong thì người bệnh nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, không uống rượu bia, tránh các công việc có tính chất nguy hiểm như lái tàu xe, làm việc trên cao/dưới nước…để hạn chế tối đa nguy cơ dẫn đến cơn co giật.

Trường hợp người bệnh xuất hiện cơn co giật ngày sau chấn thương thì nên nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật điện não đồ, chụp MRI để xác định vùng tổn thương gây ra các cơn kinh phong để có phương pháp điều trị chính xác nhất.

Chụp MRI để chuẩn đoán chính xác khu vực não bộ bị tổn thương

Ngoài việc dùng thuốc điều trị nếu bị bệnh giật kinh phong thì hiện nay phương pháp điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật cũng đang được xem xét áp dụng phổ biến, đặc biệt với những trường hợp mắc kinh phong sau chấn thương não. Việc phẫu thuật sẽ loại bỏ được khu vực não bị ảnh hưởng, từ đó chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, để tiến hành phẫu thuật cần phải có sự tham gia của bác sĩ giàu kinh nghiệm để đảm bảo không có sai sót xảy ra. Vì chỉ một sai lầm nhỏ cũng dễ lấy đi mạng sống bệnh nhân hoặc gây liệt cơ thể, câm điếc vĩnh viễn…

Tóm lại, bị bệnh giật kinh phong là nguy cơ lớn mà bất kì ai bị chấn thương sọ não cũng đều phải đối mặt. Điều quan trọng là giữ gìn bản thân tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc xảy ra, trong trường hợp không may bị chấn thương sọ não thì nên điều trị dứt điểm cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ về những biểu hiện nghi bị bênh giật kinh phong để có biện pháp chữa trị kịp thời.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha