Có nên điều trị bệnh động kinh cho trẻ bằng phương pháp phẫu thuật hay không?

Ở các nước hiện đại, phương pháp phẫu thuật chữa bệnh động kinh được áp dụng khá phổ biến. Đây là cách điều trị loại bỏ phần não bộ bị tổn thương gây ra bệnh động kinh. Tuy nhiên, với trang thiết bị chưa hiện đại ở nước ta thì tốt nhất không nên áp dụng phương pháp này vì nếu sai sót sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Ngày đăng: 03-05-2017

1,197 lượt xem

Tổng quan về phương pháp phẫu thuật chữa bệnh động kinh

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh là phẫu thuật chuyên khoa sâu, đòi hỏi sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành, nhằm loại bỏ hoặc cô lập khu vực bị tổn thương của não bộ, nơi gây ra cơn động kinh.

Nếu khu vực não bộ gây ra cơn co giật quá quan trọng, việc loại bỏ sẽ dẫn đến nguy hiểm thì các bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một số vết rạch ngăn chặn cơn động kinh lây lan hoặc di chuyển vào các phần khác của não.

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh chưa được phổ biến ở Việt Nam

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được thăm khám và chụp cắt lớp cẩn thận. Bên cạnh đó, có những yếu tố cần được xem xét như:

- Tổn thương trên khu vực não có thể loại bỏ được không?

- Sức khỏe của người bị bệnh có khả năng chịu đựng được ca phẫu thuật hay không?

- Những yếu tố nguy cơ sau phẫu thuật có thể xảy ra là gì?

Do đó, việc chỉ định phẫu thuật chữa bệnh động kinh được hạn chế cho một số trường hợp đã được xác định rõ nguyên nhân và đáp đứng đủ các yêu cầu cho cuộc phẫu thuật.

Các biến chứng có nguy cơ xảy ra sau khi phẫu thuật chữa bệnh động kinh

Biến chứng không tiên đoán được sau phẫu thuật : Một số biến chứng không tiên đoán trước được liên quan đến phương thức phẫu thuật chữa bệnh động kinh gồm những vấn đề về chảy máu hoặc thiếu máu dẫn đến di chứng thần kinh vĩnh viễn, máu tụ nội sọ, não úng thủy, nhiễm trùng và tổn thương những cấu trúc quan trọng giữ chức năng thần kinh lân cận do phẫu thuật.

Sau phẫu thuật chữa bệnh động kinh nhiều trẻ thường bị chậm phát triển

Biến chứng về  chức năng vận động và cảm giác:

- Phẫu thuật cắt bỏ vùng cạnh rãnh Rolando dẫn đến nguy cơ thiếu hụt về chức năng thần kinh vĩnh viễn, vì vùng não này là nơi kiểm soát vận động và cảm giác. Khả năng liệt và yếu vấn động thường sẽ hết sau một thời gian dài nếu được chữa trị và phục hồi chức năng.

- Thiếu hụt cảm giác sau khi phẫu thuật cắt bỏ vùng vỏ dẫn đến mất khả năng vận động ngón tay, tổn thương vĩnh viễn trong chức năng cảm giác quan trọng ở tay. 

 Biến chứng về trí nhớ và tư duy: Tổn thương chức năng nhớ sau cắt bỏ thùy thái dương là nguyên nhân chính cần quan tâm. Vài thay đổi rất có thể thấy và mức độ nặng của thiếu hụt nhớ từ sau khi cắt bỏ thùy thái dương ưu thế gồm hồi hải mã. Giảm trí nhớ có thể liên quan với cắt bỏ thái dương bên rộng chứ không phải là thái dương giữa.

Nguy cơ cao nhất của tổn thương trí nhớ sau phẫu thuật chữa bệnh động kinh ở những bệnh nhân biểu hiện trí nhớ đường biên cao và không có teo hồi hải mã trên cộng hưởng từ.

Biến chứng về khả năng nói :Ở những bệnh nhân với cắt bỏ thùy thái dương, khả năng ngôn ngữ và lời nói bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Người bệnh găp khó khăn với việc phát âm, kiểm soát lời nói của mình. Triệu chứng này có thể kết thúc hoặc kéo dài mãi mãi tùy thuộc vào mức độ tổn thương não sau khi phẫu thuật.

Như vậy, muốn thực hiện phẫu thuật chữa bệnh động kinh yêu cầu bác sĩ phải có chuyên môn cao, trang thiết bị máy móc hiện đại, nếu không thì đừng nên mạo hiểm vì những yếu tố nguy hiểm luôn có khả năng xảy ra. Tốt nhất hãy tìm biện pháp điều trị khác hiệu quả, an toàn hơn đối với bệnh nhân. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha