Thật khó để chuẩn đoán bệnh động kinh dạng vắng ý thức ở trẻ bị tự kỉ

Bệnh nhân bị tự kỉ thường thu mình lại, ít giao tiếp nên chúng ta rất khó nhận biết được cơn động kinh vắng ý thức ở những bệnh nhân này.

Ngày đăng: 23-12-2017

618 lượt xem

Tổng quan về bệnh động kinh vắng ý thức

Triệu chứng điển hình của bệnh động kinh vắng ý thức: Người bệnh đột nhiên dừng mọi hoạt động đang làm, nhìn chằm chằm về một hướng,  mấp máy môi, nhai, chớp mắt, biểu hiện này phục hồi hoàn toàn sau khoảng 30 giây, sau cơn không có lú lẫn, và thường bệnh nhân không nhớ được những gì đã xảy ra.

Phát hiện động kinh vắng ý thức ở bệnh nhân tự kỷ thường khó khăn hơn những đối tượng khác vì nó thường bị nhầm lẫn với các chứng bệnh khác hoặc triệu chứng động kinh vắng ý thức tương tự tự kỷ…Nếu nghi ngờ bệnh nhân tự kỉ mắc động kinh vắng ý thức thì cách tốt nhất là đưa bệnh nhân đến gặp bác sỹ để làm điện não đồ.

Trẻ tự kỉ có nhiều biểu hiện giống cơn động kinh vắng ý thức

Vì sao nhiều trẻ mắc bệnh động kinh bị chuẩn đoán nhầm bệnh

Chúng ta biết rằng bộ não của trẻ còn đang trong giai đoan hoàn thiện nên những biểu hiện như run giật cơ, đờ đẫn dễ bị chẩn đoán nhầm là bệnh động kinh ở trẻ nhỏ.

Nhiều nơi tưởng trẻ bị động kinh cho uống thuốc động kinh, bệnh không đỡ thậm chí nặng lên. Có trẻ chuyển xuống bệnh viện tuyến dưới đã uống 2-3 loại thuốc khác nhau. Điều này rất nguy hiểm nếu trẻ bị dị ứng thuốc, hoặc nhẹ hơn là ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ

Bệnh động kinh ở trẻ em gây nếu không được chuẩn đoán và điều trị đúng sẽ gây ra một số hậu quả nặng nề:

- Khi trẻ bị động kinh mà không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị sai cách dẫn tới cơn co giật xuất hiện nhiều lần, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, so với các bạn đồng tráng lứa trẻ sẽ chậm nói hơn, tiếp thu kém, hay quên...do đó, việc học hành của trẻ sẽ bị gián đoạn, không theo kịp bạn bè. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của trẻ bị yếu nên dễ nhiễm các bệnh nguy hiểm khác;

Trẻ mắc chứng động kinh sẽ chậm tiếp thu nếu không được điều trị kịp thời

- Trẻ hay cáu gắt, có thái độ bất hợp tác, bi quan với cuộc sống, dễ kích động bản thân

- Trí nhớ kém: Các cơn co giật nặng hoặc một số thuốc chống động kinh cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bệnh nhân động kinh, vì vậy bệnh nhân cần cẩn trọng khi sử dụng các thuốc này.

- Đột tử: Những người bị động kinh nhưng không thể kiểm soát được bằng thuốc có nguy cơ tử vong bất ngờ khi lên cơn động kinh. Theo Mayo clinic, có 1/1000 người bị động kinh bị đột tử, thường xảy ra khi người bệnh bị động kinh toàn thể, động kinh cơn lớn.

- Chậm phát triển: Theo trang web của Hospital for Sick Children, trẻ bị động kinh có thể gặp vấn đề về ngôn ngữ, tập trung hoặc trí nhớ. Nguyên nhân gây ra vấn đề này có thể xuất từ những cơn co giật hoặc các loại thuốc chống động kinh mà trẻ đang dùng. Kiểm soát các cơn động kinh sẽ giúp cải thiện khả năng học tập của trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha