Rất khó để nhận ra triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng Aicardi

Hội chứng Aicardi là một rối loạn di truyền rất hiếm gặp, trong đó cấu trúc liên kết 2 bán cầu não chỉ có 1 phần hoặc hoàn toàn không có. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên với nhiều triệu chứng điển hình trong đó có triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ.

Ngày đăng: 04-01-2017

1,455 lượt xem

Tổng quan về hội chứng Aicardi với triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ

Hội chứng Aicardi là một rối loạn thần kinh hiếm gặp được mô tả lần đầu tiên vào năm 1965 bởi nhà thần kinh học người Pháp, Tiến sĩ Jean Aicardi. Bệnh hầu như chỉ xảy ra bé gái, chỉ một số ít trường hợp xảy ra ở bé trai, nguyên nhân chính gây ra bệnh là do yếu tố di truyền.

Biểu hiện của triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ mắc hội chứng Aicardi là dạng co cứng – co giật toàn thân. Trẻ thường hay bị ngất đột ngột, da xanh tái, chân tay co cứng, hai hàm răng nghiến chặt vào nhau, mắt trợn ngược, co giật mạnh, dễ cắn lưỡi theo từng cơn co giật, sùi bọt mép, cơ mặt  bị méo, không kiểm soát được tiểu tiện, các triệu chứng này kéo dài khoảng 3 phút.

Sau đó, toàn trẻ mềm nhũn, rơi vào trạng thái hôn mê bất tỉnh, da tái xanh trong vòng 15-60 phút rồi tỉnh lại, cơ thể mệt mỏi và không nhớ chuyện gì. Những cơn động kinh có thể phát triển thành bệnh động kinh sau này trong cuộc sống.

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ ở hội chứng Aicardi thường dễ nhận biết

Ngoài ra, trẻ sẽ gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như tổn thương võng mạc mắt, thiếu hoặc không có cấu trúc liên kết 2 bán cầu não dẫn đến tình trạng trẻ chậm phát triển về trí tuệ, tuổi thọ ngắn. Bên cạnh đó, trẻ dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng, viêm phổi rất nguy hiểm. Một số trẻ mắc hội chứng Aicardi có thể nói những câu ngắn và tự vận động, còn lại đều cần cha mẹ mẹ phải chăm sóc mọi sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, cha mẹ của trẻ nên cho trẻ đi khám và chữa bệnh kịp thời nếu có những dấu hiệu bất thường xảy ra ở con mình.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y

Phương pháp chuẩn đoán và điều trị triệu chứng động kinh ở trẻ nhỏ mắc Aicardi

Các bác sĩ chuyên khoa thường có thể chuẩn đoán bệnh dựa trên cách triệu chứng, tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có biểu hiện khác nhau nên cần phải làm thêm các xét nghiệm bổ sung như: khám mắt để phát hiện tổn thương võng mạc, đo điện não đồ(EEG) để phát hiện sóng động kinh, chụp cộng hưởng từ MRI để cung cấp hình ảnh chi tiết về sự thiết hụt cấu trúc liên kết 2 bán cầu não.

Thiếu hụt cấu trúc liên kết 2 bán cầu não gây ra hội chứng Aicardi

Hiện nay khoa học chưa tìm ra biện pháp điều trị khỏi hẳn hội chứng Aicardi mà chỉ kiểm soát một số triệu chứng như động kinh, viêm võng mạc nhằm hạn chế bệnh nặng hơn. Trong đó, những biện pháp chữa bệnh phổ biến như:

 ►Phẫu thuật thần kinh

 ► Điều trị viêm võng mạc

 ►Tâp vật lý trị liệu và ngôn ngữ trị liệu cho trẻ chậm phát triển về trí tuệ

Tóm lại, việc phát hiện ra các triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng Aicardi rất quan trọng trong việc điều trị để kiểm soát bệnh tiến triển nặng hơn. Qúa trình chữa bệnh đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho nên cần sự kiên trì và phối hợp đến cùng cuả cha mẹ với bác sĩ chuyên khoa.

<<ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha