Rolandic- hội chứng bệnh động kinh lành tính ở trẻ em thường gặp nhất

Hội chứng Rolandic còn được biết đến với tên gọi "động kinh lành tính một phần của thời thơ ấu”, đây là một trong những dạng động kinh phổ biến nhất ở trẻ em. Tên gọi Rolandic có nguồn gốc từ khu vực rolandic của não bộ, đó là nơi điều khiển hoạt động cơ thể. Bệnh được gọi là lành tính vì nó sẽ thuyên giảm dần và mất đi khi trẻ lớn lên

Ngày đăng: 25-12-2016

2,929 lượt xem

Tổng quan về Rolandic- hội chứng động kinh lành tính ở trẻ em

Hội chứng này chiếm khoảng 15% ca bệnh động kinh ở trẻ em. Độ tuổi trung bình khi xuất hiện cơn động kinh khoảng 3-13 tuổi, tỷ lệ bé trai mắc bệnh thường cao hơn bé gái. Đây là một dạng động kinh lành tính ở trẻ em mang tính di truyền, trẻ mắc bệnh vẫn phát triển về trí tuệ như những trẻ khác, nhưng trẻ gặp khó khăn trong  học tập và các vấn đề về hành vi khi có cơn động kinh. 

Triệu chứng của bệnh động kinh lành tính ở trẻ em Rolandic thường xuất hiện trong khi trẻ ngủ hoặc trẻ bắt đầu thức dậy. Những dấu hiệu điển hình như có cơn co giật nhẹ, trẻ sẽ cảm thấy tê ở một bên mặt, ngứa ran, tê hoặc cảm giác bất thường ở lưỡi, khó nói, chảy nước dãi do không có khả năng kiểm soát các cơ ở miệng. Các cơn này xuất hiện đột ngột, lặp lại nhiều lần với tính chất giống nhau, khi hết cơn trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.

Trẻ mắc bệnh động kinh lành tính ở trẻ em dạng Rolandic vẫn phát triển bình thường

Trẻ mắc bệnh động kinh lành tính ở trẻ em dạng Rolandic vẫn phát triển bình thường

Điều trị bệnh động kinh lành tính ở trẻ em dạng Rolandic

Các bác sĩ chuẩn đoán trẻ mắc bệnh động kinh dạng Rolandic dựa trên mô tả của cha mẹ về cơn động kinh ở trẻ, ngoài ra họ còn làm một số xét nghiệm như đo điện não đồ(EEG) và chụp MRI để biết chính xác về tình trạng bệnh.

Thông thường, trẻ mắc hội chứng Rolandic – dạng động kinh lành tính ở trẻ em không cần điều trị gì cả, vì hầu hết trẻ em sẽ chấm dứt cơn co giật sau 2-4 năm xuất hiện, thường là khi trẻ bắt đầu vào độ tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên, nếu trẻ bị các cơn co giật thường xuyên vào ban ngày, gây rối loạn học tập và một số vấn đề về nhận thức thì cha mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc cho trẻ dùng thuốc chống động kinh.

Các cơn động kinh thườngcó thể được kiểm soát bởi bất kỳ các loại thuốc co giật thường gặp như Trileptal hoặc Trokendi XR (oxcarbazepine), Tegretol hoặc Carbatrol (carbamazepin), Neurontin (gabapentin), Zonegran (zonisamide), Keppra (Levetiracetam) hoặc Vimpat (lacosamide). Cha mẹ của trẻ cũng nên lưu ý đặc điểm của dạng bệnh động kinh lành tính ở trẻ em dạng Rolandic là cơn sẽ xuất hiện nhiều hơn nếu trẻ thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, hoặc ngủ không sâu. Do đó, nên cho trẻ ngủ đúng giờ, tránh cho con xem tv, laptop nhiều, vì như vậy cũng là nguyên nhân gây ra cơn động kinh.

Cho trẻ ngủ đủ giấc để hạn chế xuất hiện cơn động kinh Rolandic

Cho trẻ ngủ đủ giấc để hạn chế xuất hiện cơn động kinh Rolandic

Tóm lại, nếu con bạn mắc hội chứng Rolandic- dạng bệnh động kinh lành tính ở trẻ em phổ biến thì bạn đừng quá lo lắng, nên theo dõi sát tình trạng phát triển bệnh của trẻ. Chăm sóc trẻ thật kĩ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và giấc ngủ, có như vậy thì cơn động kinh mới ít xuất hiện và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống và chất lượng học tập ở trẻ.

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha