Vì sao dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ nhỏ có nhiều biểu hiện đa dạng?

Bất kỳ sự tổn thương hoặc thay đổi cấu trúc nào đó bên trong não bộ cũng đều có thể trở thành tác nhân gây rối loạn hoạt động truyền tín điện và làm khởi phát cơn động kinh. Trong đó, do não bộ cũng như cơ quan thần kinh của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên tỷ lệ trẻ mắc bệnh chiếm đến hơn 50% tổng số ca bệnh động kinh với những biểu hiện đa dạng của dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ nhỏ.

Ngày đăng: 03-01-2017

847 lượt xem

Những bệnh động kinh phổ biến ở trẻ thường gặp nhất

Tùy vào từng vị trí của não bị ảnh hưởng mà bệnh động kinh ở trẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau ra bên ngoài. Trong đó, thường gặp nhất là những cơn co cứng, co giật chân tay hoặc toàn thân, không kiểm soát được hành vi hoặc cơn động kinh vắng ý thức tạm thời. Cụ thể gồm:

⇒ Dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng toàn thể: Khi mới phát bệnh, trẻ thường hay bị ngất đột ngột, da xanh tái, chân tay co cứng, hai hàm răng nghiến chặt vào nhau, mắt trợn ngược và không thở được khoảng 30 giây sau đó trẻ sẽ bị co giật mạnh, dễ cắn lưỡi theo từng cơn co giật, sùi bọt mép, cơ mặt  bị méo, không kiểm soát được tiểu tiện, các triệu chứng này kéo dài khoảng 3 phút.

Giai đoạn cuối của động kinh toàn thân ở trẻ là biểu hiện toàn trẻ mềm nhũn, rơi vào trạng thái hôn mê bất tỉnh, da tái xanh trong vòng 15-60 phút, sau đó trẻ tỉnh lại, cơ thể mệt mỏi và không nhớ chuyện gì đã xảy ra.

Dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ nhỏ rất đa dạng

⇒  Dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng cục bộ: Là dạng động kinh chỉ xảy ra ở một bộ phận nào đó trên cơ thể, trẻ vẫn có những biểu hiện tương tự như động kinh toàn thân nhưng chỉ diễn ra ở bộ phần nào đó như tay, miệng....Trẻ em mắc bệnh động kinh cục bộ đa phần không có hiện tượng bị ngất xỉu và hôn mê, không bị mất ý  thức, ngoài ra, trẻ còn có cảm giác như kim châm, điện giật, ù tai. Có những trường hợp động kinh cục bộ lan tương tự như cơn động kinh toàn thân khi lan ra toàn thân.

Dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng giật cơ sớm: Giật cơn thất thường lúc toàn thân, lúc cục bộ như giật ngón tay, một bên mặt, từ vị trí này lan sang vị trí khác, có khi co giật toàn thân.

Dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng vắng ý thức: Trẻ dừng hết mọi hành động đang làm, đánh rơi đồ vật đang cầm, mắt nhìn chằm chằm về một hướng, mất ý thức, mạch đập nhanh, không để ý những người xung quanh nói gì.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

Điều trị và chăm sóc trẻ có dấu hiệu bệnh động kinh

Bệnh động kinh ở trẻ có thể chữa khỏi nếu cho trẻ điều trị sớm bằng cách dùng thuốc đặc trị, trong đó thuốc midazolam và diazepam là phổ biến nhất. Sau khi điều trị dứt cơn co giật, phải cho trẻ tiếp tục uống thuốc trong 2-3 năm có thể chữa khỏi bệnh động kinh ở trẻ em. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tây điều trị thường xảy ra tác dụng phụ, trẻ hay bị kháng thuốc nên các phương pháp đông y được ưa chuộng hơn vì hiệu quả lâu dài, an toàn cho sức khỏe.

Y học cổ truyền điều trị bệnh động kinh ở trẻ em hiệu quả, an toàn

Điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật: Cách này được áp dụng đối với trẻ bị động kinh nặng, không đáp ứng với thuốc đặc trị sau khi thử nghiệm ít nhất 2-3 loại thuốc chống động kinh. Hầu hết các ca phẫu thuật động kinh liên quan đến việc loại bỏ các vùng não gây ra các cơn phóng điện đột ngột, đồng thời đảm bảo không gây liệt vận động, liệt ngôn ngữ.

Thay đổi chế độ ăn uống bằng một chế độ đặc biệt gọi là ketogenic dành cho trẻ không đáp ứng với các thuốc chống động kinh, dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Thực đơn của ketogenic gồm các thức ăn nhiều chất béo và protein, hạn chế carbohydrate, có thể làm giảm cơn co giật ở trẻ bị động kinh.

Dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ nhỏ là một trong những rối loạn thần kinh phổ biến nhất hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, nếu không chữa trị kịp thời khi bệnh mới khởi phát thì bệnh sẽ tiến triển thành mạn tính và theo trẻ đến suốt cuộc đời, khiến cuộc sống của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha