Hi vọng mới cho bệnh nhân động kinh bằng kích thích thần kinh phế vị

Nếu bạn không thành công khi chữa bệnh động kinh bằng thuốc, bạn có thể áp dụng liệu pháp điều trị bằng cách kích thích dây thần kinh phế vị.

Ngày đăng: 21-12-2019

492 lượt xem

Tác dụng của liệu pháp kích thích thần kinh phế vị

Dây thần kinh phế vị là một cặp dây thần kinh sọ được kết nối với các chức năng vận động, cảm giác trong xoang và thực quản của bạn. Liệu pháp kích thích thần kinh phế vị sử dụng một thiết bị nhỏ cấy vào ngực của bạn để gửi các xung năng lượng điện đến não thông qua dây thần kinh phế vị.

Thủ thuật y tế này làm tăng mức độ dẫn truyền thần kinh và kích thích một số khu vực não liên quan đến bệnh động kinh. Điều này có tác dụng giảm sự tái phát và giảm mức độ nghiêm trọng của cơn co giật. Từ đó, liệu pháp mang lại cho bệnh nhân chất lượng sống cao hơn.

Thiết bị tạo xung điện thường là một miếng kim loại tròn, phẳng chứa một cục pin nhỏ. Nó có thể tồn tại đến 15 năm khi được cấy vào cơ thể người. Thiết bị cho phép người dùng điều chỉnh cài đặt. Khi đó, các chuyên gia thường chọn chế độ cứ sau 5 phút, thiết bị sẽ kích thích thần kinh phế vị của bệnh nhân trong 30 giây.

Người bệnh cũng sẽ được cung cấp một vòng đeo tay nam châm. Chiếc vòng này có thể quét thiết bị để cung cấp thêm tính năng kích thích nếu nhận thấy cơn động kinh sắp xảy ra.

Kích thích dây thần kinh phế vị để hạn chế cơn động kinh 

Quy trình cấy thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị

Quy trình cấy ghép thiết bị kích thích thần kinh phế vị bao gồm một ca phẫu thuật ngắn từ 45-90 phút. Bác sĩ sẽ thực hiện một vết mổ nhỏ ở phía trên, bên trái ngực. Đây chính là nơi đặt thiết bị cấy ghép. Tiếp đó, bác sĩ thực hiện vết mổ nhỏ thứ 2 ở phía bên trái phần cổ dưới của bệnh nhân. Tại đây, bác sĩ sẽ chèn một số dây y tế cực mỏng để kết nối thiết bị với dây thần kinh phế vị.

Sau ca phẫu thuật cấy ghép vài tuần, bạn phải trở lại bệnh viện để bác sĩ lập trình các cài đặt kích thích dựa trên nhu cầu của bạn bằng máy tính cầm tay và công cụ lập trình thiết bị. Thông thường, lượng kích thích ban đầu sẽ ở mức độ thấp. Sau đó, nó được tăng dần dựa trên cách cơ thể bạn phản ứng với cơ chế kích thích này.

Mặc dù nguy cơ gặp phải các biến chứng do phẫu thuật đặt thiết bị kích thích thần kinh phế vị rất hiếm khi xảy ra nhưng bạn có thể bị đau đớn và có sẹo ngay tại vết mổ.

Kích thích dây thần kinh phế vị có thể để lại nhiều biến chứng

Nó cũng có thể làm bạn bị tê liệt dây thanh âm. Ở một số trường hợp, tình trạng này chỉ là tạm thời nhưng cũng có nhiều trường hợp nó trở thành khuyết tật vĩnh viễn.

Sau khi thực hiện phẫu thuật, bạn phải tuân thủ nghiêm túc lịch tái khám để theo dõi chức năng của thiết bị và cách cơ thể bạn phản ứng với nó. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng để đảm bảo tính hiệu quả của liệu pháp điều trị bệnh động kinh này.

Liệu pháp cấy ghép thiết bị kích thích thần kinh phế vị để chữa bệnh động kinh có thể giảm đến 50% số cơn co giật của bạn. Nó cũng có khả năng rút ngắn thời gian phục hồi sau khi bệnh nhân trải qua cơn co giật. Tuy nhiên, phương pháp này áp dụng ở những nước có nên khoa học tiên tiến để hạn chế biến chứng nguy hiểm.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha