Có nên phẫu thuật nếu bị bệnh giật kinh phong?

Phương pháp phẫu thuật khi bị bệnh giật kinh phong thường được áp dụng với những người bị bệnh nặng, không đáp ứng được với các thuốc đặc trị và xác định được nguyên nhân gây bệnh là do tổn thương não bộ. Tuy nhiên, phương pháp chữa bệnh này ẩn chứa rất nhiều nguy cơ như liệt vận động, liệt ngôn ngữ, thậm chí tử vong.

Ngày đăng: 12-02-2017

1,390 lượt xem

Tổng quan về phương pháp phẫu thuật khi bị bệnh giật kinh phong

Phẫu thuật chữa bệnh kinh phong/động kinh là phẫu thuật chuyên khoa sâu, đòi hỏi sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành, nhằm loại bỏ hoặc cô lập khu vực bị tổn thương của não bộ, nơi gây ra cơn kinh phong.

Phẫu thuật điều trị khi bị bệnh giật kinh phong không phải là biện pháp phổ biến

Nếu khu vực não bộ gây ra cơn co giật quá quan trọng, việc loại bỏ sẽ dẫn đến nguy hiểm thì các bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một số vết rạch ngăn chặn cơn kinh phong lây lan hoặc di chuyển vào các phần khác của não.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được thăm khám và chụp cắt lớp cẩn thận. Bên cạnh đó, có những yếu tố cần được xem xét như:

- Tổn thương trên khu vực não có thể loại bỏ được không?

- Sức khỏe của người bị bệnh giật kinh phong có khả năng chịu đựng được ca phẫu thuật hay không?

- Những yếu tố nguy cơ sau phẫu thuật có thể xảy ra là gì?

Do đó, việc chỉ định phẫu thuật điều trị bệnh giật kinh phong được hạn chế cho một số trường hợp đã được xác định rõ nguyên nhân và đáp đứng đủ các yêu cầu cho cuộc phẫu thuật.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

Những biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật ở người bị bệnh giật kinh phong

- Một số biến chứng không tiên đoán được liên quan đến phương thức phẫu thuật như vấn đề về chảy máu hoặc thiếu máu dẫn đến di chứng thần kinh vĩnh viễn, máu tụ nội sọ, nhiễm trùng, não úng thủy, và tổn thương những cấu trúc quan trọng giữ chức năng thần kinh lân cận do phẫu thuật.

- Vấn đề liên quan đến bộ nhớ ở thùy thái dương, vì nơi này xử lý bộ nhớ và các chức năng ngôn ngữ, do đó, phẫu thuật cho người bị bệnh giật kinh phong có thể gây ra khó khăn trong việc ghi nhớ, hiểu và nói.

Nguy cơ bị mất trí nhớ sau phẫu thuật điều trị kinh phong

- Tăng số lượng các cơn kinh phong

- Tình trạng đột quỵ hoặc tê liệt một phần: Sau khi phẫu thuật, có thể có khả năng hạn chế di chuyển ở một bên của cơ thể do tác động đến phần não chi phối.

- Thiếu hụt về chức năng vận động và cảm giác hoặc dẫn đến tổn thương vĩnh viễn trong chức năng cảm giác quan trọng ở tay.

Chính vì những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra mà phương pháp phẫu thuật để điều trị cho người bị bệnh giật kinh phong ở nước ta vẫn chưa được phổ biến. Do đó, đối với những trường hợp bệnh nặng, kháng thuốc thì gia đình và bản thân người bệnh nên tham khảo thêm những cách điều trị khác như dùng thuốc đông y gia truyền với hiệu quả lâu dài và an toàn cho sức khỏe. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha