Vì sao cần tham khảo chuyên gia dinh dưỡng khi mắc bệnh động kinh

Một số chế độ dinh dưỡng đặc biệt có thể giúp kiềm chế được các cơn co giật, tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng khi làm việc với chuyên gia dinh dưỡng.

Ngày đăng: 24-12-2017

1,007 lượt xem

Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa thần kinh và chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt khi bạn đang dùng thuốc chống động kinh vốn có khả năng làm mất một số chất dinh dưỡng, nhất là các chất cần thiết cho xương và sức khỏe tim mạch.

Cần trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng khi mắc bệnh động kinh

Trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn kiêng ketogenic

Chế độ ăn kiêng ketogenic chủ yếu dựa vào thức ăn có hàm lượng chất béo cao và hàm lượng carbohydrates (tinh bột) rất thấp. Đây là chế độ ăn kiêng đòi hỏi sự tính toán và theo dõi chặt chẽ, ban đầu có thể phải nhịn ăn và nằm viện để theo dõi.

 Chế độ dinh dưỡng này thường được áp dụng trong điều trị động kinh ở trẻ em. Lượng calorie, chất lỏng và đạm cho phép sẽ được tính toán dựa trên cân nặng hiện tại của bệnh nhân. Thực đơn cũng được xây dựng tùy vào dạng động kinh và độ tuổi của bệnh nhi.

- Chế độ dinh dưỡng này bắt buộc cơ thể phải sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng chính thay vì sử dụng tinh bột.

- Chế độ ăn kiêng ketogenic có thể gây các tác dụng phụ lâu dài như sỏi thận, tăng mức cholesterol, chậm phát triển và tăng cân. Vì vậy việc bàn bạc kỹ lưỡng với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khi áp dụng chế độ ăn kiêng này là điều rất quan trọng.

Trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn kiêng Atkins

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy chế độ ăn kiêng Atkins đã được điều chỉnh có thể giúp giảm tỷ lệ các cơn co giật xuống gần một nửa trong số những người trưởng thành tham gia thử nghiệm.

Đây cũng là chế độ ăn kiêng ít tinh bột, nhiều chất béo, nhưng được điều chỉnh cho người trưởng thành và không đòi hỏi nhịn ăn, không cần tính toán lượng calorie, cũng như không cần nằm viện như khi áp dụng chế độ ăn kiêng ketogenic.Tuy nhiên, chế độ ăn này cũng cần dựa trên cân nặng của bạn và một số yếu tố khác, do đó bạn phải nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn.

Chế độ ăn Atkins rất hiệu quả dành cho bệnh nhân động kinh

Thông thường những bệnh nhân chuyển sang chế độ ăn kiêng này sẽ thấy kết quả trong vòng vài tháng. Các chất béo được khuyên sử dụng gồm thịt lợn muối xông khói, trứng, sốt mayonnaise, bơ, bánh kẹp hamburger, kem sữa béo và dầu thực vật như dầu hạt cải và dầu ô liu. Hạn chế tinh bột (10-20g một ngày, tuy nhiên không cần nghiêm ngặt như chế độ ăn kiêng ketogenic.

Tăng lượng kẽm nạp vào hàng ngày.

Bệnh nhân động kinh thường bị thiếu hụt kẽm. Do đó việc tăng cường các thức ăn giàu kẽm như các loại đậu, quả hạch và hải sản vào chế độ ăn sẽ giúp ích cho bạn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha