Ảnh hưởng nghiêm trọng của động bệnh động kinh đến sức khỏe sinh sản ở nam giới

Nhiều người sẽ thắc mắc về những tác động của bệnh động kinh đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Dưới đây là 6 tác động thường gặp nhất

Ngày đăng: 18-03-2019

1,025 lượt xem

Ảnh hưởng đến sự sản xuất testosterone

Một số chuyên gia ước tính rằng khoảng 40% nam giới bị động kinh có mức testosterone thấp hơn. Đây là hormone kích thích sự phát triển của cơ quan sinh dục nam, các đặc điểm tình dục và tinh trùng. Giảm testosterone có thể ảnh hưởng xấu đến năng lượng, tâm trạng, ham muốn tình dục, chức năng tình dục và sức mạnh của xương.

Động kinh có thể gây ra thay đổi nội tiết tố

- Động kinh có thể làm thay đổi sự giải phóng hormon dưới đồi và tuyến yên.

- Động kinh thùy thái dương có thể có tác dụng phụ trên chức năng nội tiết tinh hoàn.

Bệnh động kinh có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Động kinh ở nam giới ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và sinh lực

Những vấn đề mà bệnh động kinh ở nam giới gây ra bao gồm mất quan tâm đến tình dục hoặc gặp khó khăn trong việc nhận hoặc giữ lại kích thích. 

Những thay đổi trong não do co giật

Ham muốn tình dục có liên quan đến chức năng phù hợp của các vùng cụ thể của vỏ não, đặc biệt là thùy trán và thái dương. Những người bị động kinh cục bộ phức tạp dường như dễ bị các vấn đề về ham muốn tình dục, nhất là khi co giật bắt nguồn từ thùy thái dương.

Nghiên cứu cho thấy rằng tổn hại thùy thái dương, phổ biến ở những người bị động kinh cục bộ, cũng ảnh hưởng đến khả năng nhận biết các dấu hiệu tinh tế mà không thể thiếu để thiết lập sự thân mật.

Tiếp xúc với thuốc chống động kinh

Chúng có thể ảnh hưởng đến các vùng não điều hòa tình dục và cũng có thể gây ra rối loạn chức năng tình dục do tác dụng thứ phát lên kích thích tố sinh sản (như testosterone).

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ham muốn và kích thích tình dục giảm rõ rệt hơn ở nam giới đang dùng thuốc an thần AED, chẳng hạn như barbiturates, mặc dù tác dụng phụ cũng có thể xảy ra với bất kỳ thuốc AED nào.

Trong các nghiên cứu so sánh các tác động bất lợi của một số AED cụ thể về tình dục, các nhà nghiên cứu nhận thấy carbamazepine và phenytoin có nhiều tác động tiêu cực lên ham muốn tình dục hơn lamotrigine.

Thuốc chữa bệnh động kinh ảnh hưởng đến sinh sản của nam giới

Động kinh ảnh hưởng đến sinh sản và khả năng thụ thai

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người nam giới mắc bệnh động kinh có nguy cơ cao về các khó khăn trong việc sinh sản. Điều này thường biểu hiện dưới dạng số lượng tinh trùng thấp hơn hoặc các đặc tính tinh trùng bất thường.

Các loại bệnh động kinh, tuổi khởi phát và tiền sử gia đình dường như có ảnh hưởng lớn nhất đến rối loạn chức năng sinh sản và vô sinh. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người phát triển bệnh động kinh ở độ tuổi sớm hơn (dưới 10 tuổi) dễ bị những khó khăn về sinh sản hơn so với những người phát triển bệnh động kinh ở độ tuổi muộn hơn.

Ngoài ra, những người đàn ông bị khởi phát động kinh một phần dễ bị khó khăn sinh sản hơn so với những người có khởi phát động kinh toàn thể. các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số thuốc chống động kinh có liên quan đến rối loạn chức năng sinh sản. Valproate liên kết bất thường với đuôi tinh trùng và giảm thể tích tinh hoàn. Carbamazepine và oxcarbazepine cũng có thể gây ra bất thường tinh trùng.

Điều quan trọng chúng ta cần lưu ý là hạn chế sử dụng các thuốc tây y chữa bệnh động kinh để ngăn ngừa ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Bên cạnh đó, nên ưu tiên sử dụng các phương thuốc chữa động kinh an toàn và hiệu quả để điều trị dứt điểm bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha