Lưu ý khi điều trị động kinh cho người bị Alzheimer

Theo nhiều nghiên cứu, người mắc bệnh Alzheimer thường dễ mắc kèm các chứng bệnh động kinh hơn các bệnh mất trí nhớ khác.

Ngày đăng: 04-10-2018

1,082 lượt xem

Vì sao bệnh Alzheimer có liên quan với bệnh động kinh

Trong thời gian bệnh Alzheimer phát triển, một protein gọi là beta amyloid dần tích tụ trong não và tạo thành một mảng bám trong não.

Với sự có mặt của protein beta amyloid, chất trung gian dẫn truyền thần kinh acetylcholine - loại chất rất cần thiết cho trí nhớ bị giảm sút đáng kể. Nó cũng ngăn chặn việc vận chuyển các chất cần thiết cho quá trình truyền tín hiệu thần kinh qua mang tế bào như ion kali, natri, calci.

Ngoài ra những mảng bám do protein beta amyloid tạo ra có thể gây tổn thương thần kinh trong não, điều này có thể dẫn đến sự suy giảm chức năng nhận thức và gây ra bệnh động kinh.

Đây có thể là lý do tại sao cơn co giật phổ biến hơn với bệnh Alzheimer hơn các dạng bệnh mất trí nhớ khác. Tuy nhiên, người người bị Alzheimer cũng có thể bị động kinh do mắc các bệnh lý khác.

 Người già bị Alzheimer có nguy cơ bị động kinh cao gấp 4 - 6 lần 

Không phải ai bị bệnh Alzheimer cũng bị động kinh, tuy nhiên, không thể loại trừ nguy cơ bị động kinh cao hơn khi mắc Alzheimer. Nếu bệnh nhân Alzheimer có cơn động kinh, các bác sỹ sẽ tiến hành xét nghiệm máu, chụp CT hoặc MRI và làm điện não đồ để xác định loại động kinh, tìm nguyên nhân gây bệnh động kinh.

Theo thống kê của các nhà khoa học, người già bị Alzheimer có nguy cơ bị động kinh cao gấp 4 - 6 lần người bình thườnng. Động kinh thường xảy ra sau khi bệnh Alzheimer tiến triển một thời gian.

Động kinh ở người bị Alzheimer thường phổ biến ở những đối tượng sau:

- Đã khởi phát bệnh Alzheimer.

- Những người bị Alzheimer từ khi còn trẻ có nguy cơ bị động kinh cao hơn so với bệnh nhân Alzheimer khi về già.

- Có DNA có chứa một gene khiếm khuyết gọi là presenilin 1 (PSEN1).

- Người Mỹ gốc Phi bị Alzheimer có nguy cơ bị động kinh cao hơn các đối tượng khác.

Các loại co giật do động kinh phổ biến hay gặp ở người bị Alzheimer là cơn co giật cục bộ phức tạp và co giật toàn thân do tăng trương lực cơ.

Sẽ rất nguy hiểm nếu người bị Alzheimer mắc kèm chứng động kinh

Lưu ý khi điều trị động kinh cho người bị Alzheimer 

Người bệnh Alzheimer bị động kinh khi điều trị động kinh cần lưu ý một số điều sau:

- Bệnh động kinh ở người bệnh Alzheimer thường khó chẩn đoán hơn do triệu chứng động kinh thường bị nhầm lẫn với triệu chứng Alzheimer.

- Bệnh nhân Alzheimer bị động kinh đa phần là người cao tuổi, do vậy, chức năng gan thận của họ vốn đã yếu, nay lại càng dễ bị tổn thương hơn do tác dụng phụ của thuốc chống động kinh.

- Nhiều loại thuốc chống động kinh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Ngược lại các cơn co giật do động kinh cũng khiến bệnh Alzheimer nặng hơn.

Bởi vì những khó khăn khi điều trị động kinh mà người bệnh Alzheimer khi xuất hiện các cơn co giật cần nhanh chóng đến gặp bác sỹ. Bên cạnh đó, nên lựa chọn phương pháp điều trị động kinh phù hợp cho người bệnh Alzheimer. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha