Tác dụng của dầu dừa trong hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Trong bệnh động kinh, bệnh nhân được khuyên áp dụng chế độ ăn kiêng ketogenic (ít tinh bột, nhiều chất béo). Điều kiện để dầu dừa có thể giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Ngày đăng: 31-01-2018

797 lượt xem

Dầu dừa có tác dụng thế nào đối với bệnh nhân động kinh

Động kinh là chứng bệnh rối loạn ở não gây nên chứng co giật. Động kinh xuất hiện như một chứng bệnh gây ra do các hoạt động trong não, do hàng triệu tế bào thần kinh bị gián đoạn và đưa ra những tín hiệu không phù hợp khiến cơ thể có những biểu hiện kỳ quặc. Bệnh nhân thậm chí cũng không thể làm chủ được tâm trạng và cảm xúc của chính mình. 

Để điều trị bệnh động kinh không thể bỏ qua chế độ ăn uống giàu chất béo để sinh ra chất xeton giúp hạn chế cơn động kinh. Nguồn chất béo chuỗi trung bình (medium chain triglycerides - MCT) dồi dào nhất chính là sữa mẹ. Kế tiếp, trong tự nhiên đó chính là dầu dừa. MCT không giống như chuỗi chất béo dài, nó sinh năng lượng mà không cần nhờ đến muối mật để tổng hợp.

MCT khi vào cơ thể sẽ đi trực tiếp đến gan, được gan chuyển hóa và sinh năng lượng cho hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể và các hoạt động thể chất bên ngoài. MCT sinh ra các năng lượng gọi là “xeton”.

Xeton lúc này có vai trong là nguyên liệu chính và ổn định cho hoạt động của não bộ, hạn chế cơn động kinh khỏi phát. Ngay cả khi lượng đường trong máu thấp vẫn không ảnh hưởng đến não nhờ có xeton. 

Dầu dừa là nguồn cung cấp chất béo tự nhiên cực kỳ tốt cho bệnh nhân bị động kinh

Một nghiên cứu được thực hiện trên 145 trẻ em từ 2-16 tuổi, mắc chứng động kinh do trường Đại học Anh Quốc thực hiện. Theo đó, nghiên cứu chia 2 nhóm trẻ thành 1 nhóm được áp dụng chế độ ăn kiêng ketogenic và 1 nhóm ăn uống bình thường.

Họ bắt đầu theo dõi hiện tượng co giật ở cả 2 nhóm trẻ trong thời gian 3 tháng. Kết quả được công bố là hiện tượng co giật ở nhóm trẻ áp dụng chế độ ăn kiêng Ketogenic chỉ bằng ½ so với nhóm không áp dụng chế độ ăn kiêng. 

Dầu dừa chính là nguồn cung chất béo chủ yếu cho chế độ ăn kiêng Ketogenic. Tại bệnh viện John Hopkins dầu dừa được các bác sĩ tin dùng để thêm vào chế độ ăn của bệnh nhân mắc chứng động kinh. 

Các xeton được sản xuất dựa trên sự trao đổi chất của các axit béo chuỗi trung bình có trong dầu dừa sẽ giúp kích hoạt các protein đặc biệt giúp duy trì hoạt động tế bào não. Xeton cũng cung cấp một nguồn chất lượng cao của năng lượng cho não kích hoạt. Tiêu thụ dầu dừa làm tăng mức độ ketone máu đến nồng độ điều trị an toàn để điều trị bệnh động kinh.

Sử dụng dầu dừa cho bệnh nhân động kinh

Dầu dừa hàm chứa quá nhiều lợi ích cho sức khỏe vì vậy mà đây được xem là “siêu thực phẩm” nên được sử dụng hàng ngày. Đối với bệnh nhân động kinh, nên cắt giảm hàm lượng tinh bột theo chỉ định của bác sĩ và thêm vào từ 2 - 4 muỗng canh dầu dừa trong chế độ ăn thường ngày.

Bổ sung dầu dừa giúp hạn chế cơn động kinh khởi phát

Bên cạnh chế độ ăn thì người mắc bệnh động kinh nên tham khảo một số biện pháp chữa bệnh bằng các phương thuốc đông y gia truyền để đạt hiệu quả tốt nhất trong điều trị.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha