5 ghi nhớ không thể bỏ qua khi mắc bệnh động kinh

Bệnh động kinh - một chứng bệnh mạn tính xảy ra do sự rối loạn hoạt động điện bên trong não bộ và đặc trưng bởi các cơn co giật, sự rối loạn hành vi, nhận thức, cảm giác… lặp đi lặp lại nhiều lần. Dưới đây là 5 ghi nhớ không thể bỏ qua khi mắc bệnh động kinh.

Ngày đăng: 11-04-2018

1,315 lượt xem

1. Thuốc chữa bệnh động kinh bằng tây y

Hiện nay, tây y là phương pháp được đánh giá là hiệu quả nhất trong việc chữa trị bệnh động kinh. Tùy vào từng trường hợp người bệnh cụ thể, dạng bệnh, mức độ bệnh... mà các bác sĩ sẽ cân nhắc chọn loại thuốc, liều lượng thích hợp nhất. Tuy được coi là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay nhưng vẫn có khoảng từ 20 - 40% người bệnh không đáp ứng với thuốc điều trị được gọi là “động kinh kháng thuốc”.

Tuy nhiên, người bệnh cần hiểu rằng việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng luôn phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Khi chỉ định thuốc cho người bệnh là các bác sĩ đã cân nhắc rằng nguy cơ mà thuốc gây ra nhỏ hơn những lợi ích mà nó đem lại. Điều quan trọng là người bệnh cần hiểu về những nguy cơ này để có thể nhận biết và có giải pháp khắc phục phù hợp.

2. Chế độ ăn ketogenic chữa bệnh động kinh

Ketogenic là một chế độ ăn đặc biệt có thể được áp dụng để điều trị bệnh động kinh. Với chế độ ăn này, người bệnh sẽ gần như không sử dụng các thực phẩm chứa chất bột đường (carbohydrate) như cơm, cháo, gạo, bánh mì, bánh quy, khoai tây, ngô… mà năng lượng được lấy chủ yếu từ các thực phẩm giàu protein và chất béo. Các nghiên cứu trên thế giới cũng đã chứng minh, chế độ ăn này có hiệu quả với một số lượng  lớn người mắc bệnh động kinh.

Chế độ ăn ketogenic rất tốt cho người mắc bệnh động kinh

3. Các phương pháp chữa bệnh động kinh đang được nghiên cứu và thử nghiệm

Hiện nay, trên thế giới cũng đang nghiên cứu và thử nghiệm một số phương pháp mới để điều trị bệnh động kinh như:

- Phẫu thuật não

- Kích thích dây thần kinh phế vị

- Phương pháp tự kiểm soát

- Phương pháp phản hồi sinh học

4. Chữa bệnh động kinh bằng thảo dược đông y

Một số loại thảo dược cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh động kinh như Tầm gửi, Ngải cứu, Nữ lang hoa, Câu đằng, An tức hương… Các loại thảo dược này tác dụng không mạnh như thuốc tây y nhưng lại khá an toàn, không chỉ giúp giảm các cơn co giật mà còn có thể giúp người bệnh giảm đi những ảnh hưởng khác của bệnh trên hệ thần kinh như giảm đau đầu sau cơn, giảm đi những ảnh hưởng về tâm lý…

Các loại thảo dược đông y an toàn và hiệu quả cho bệnh động kinh

5. Lời khuyên về lối sống giúp kiểm soát bệnh động kinh

Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh nên thực hiện lối sống theo những lời khuyên dưới đây để có thể điều trị bệnh động kinh một cách hiệu quả nhất:

- Chế độ ăn uống: Lựa chọn các thực phẩm sạch, không chứa chất phụ gia, chất bảo quản, tăng cường các thực phẩm giàu calci như thịt, sữa, trứng…

Chế độ vận động, tập luyện: Vận động thể chất đều dặn, thường xuyên, tập thiền, yoga nhằm giúp người bệnh thư giãn, thoải mái hơn

Giấc ngủ: Giấc ngủ rất quan trọng đối với người mắc động kinh bởi vì nếu  giấc ngủ bị thay đổi thì cơn động kinh rất dễ tái phát. Vì vậy, người bệnh cần tránh thức khuya và nên ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Những điều cần tránh: Tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha