Rolandic- dạng động kinh phổ biến nhất ở trẻ em

Rolandic- còn được biết đến với tên gọi "động kinh lành tính một phần của thời thơ ấu”, đây là một trong những dạng động kinh phổ biến nhất ở trẻ em. Đây là dạng động kinh lành tính vì nó sẽ thuyên giảm dần và mất đi khi trẻ lớn lên.

Ngày đăng: 07-10-2017

1,703 lượt xem

Rolandic- hội chứng động kinh lành tính ở trẻ em là gì?

Hội chứng Rolandic là một trong những hội chứng động kinh phổ biến, chiếm khoảng 15% số trường hợp động kinh ở trẻ em. Mặc dù bệnh không nguy hiểm như các thể động kinh khác và sẽ tự biến mất khi trẻ trưởng thành nhưng có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng hướng.

Hình ảnh sóng điện não bất thường ở người mắc hội chứng động kinh Rolandic

Độ tuổi trung bình khi xuất hiện cơn động kinh khoảng 3-13 tuổi, tỷ lệ bé trai mắc bệnh thường cao hơn bé gái. Đây là một dạng động kinh mang tính di truyền, trẻ mắc bệnh vẫn phát triển về trí tuệ như những trẻ khác, nhưng trẻ gặp khó khăn trong  học tập và các vấn đề về hành vi khi có cơn động kinh. 

Triệu chứng của hội chứng động kinh lành tính Rolandic

Cơn động kinh Rolandic thường xuất hiện khi trẻ đang ngủ hoặc mới thức dậy

Các trẻ gặp phải hội chứng Rolandic có các cơn co giật nhẹ, thường vào ban đêm hoặc khi mới thức dậy, bắt đầu ở mặt và có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như:

- Có cảm giác ngứa ran, tê hoặc có cảm giác bất thường ở một bên mặt, miệng, lưỡi.

- Khó nói, có thể phát ra những tiếng động lạ.

- Chảy nước dãi do không kiểm soát được cơ miệng.

- 50% số trẻ bị động kinh Rolandic có cơn co giật – co cứng toàn thân thứ phát.

- Co cứng các cơ bắp ở cả hai bên cơ thể trong một khoảng thời gian ngắn.

- Co giật toàn thân.

- Khi kết thúc cơn, trẻ có thể nhầm lẫn hoặc mất phương hướng. Nhiều trẻ buồn ngủ và ngủ li bì trong vài giờ.

Điều trị bệnh động kinh lành tính ở trẻ em dạng Rolandic

Thông thường, trẻ mắc hội chứng Rolandic – dạng động kinh lành tính ở trẻ em không cần điều trị gì cả, vì hầu hết trẻ em sẽ chấm dứt cơn co giật sau 2-4 năm xuất hiện, thường là khi trẻ bắt đầu vào độ tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên, nếu trẻ bị các cơn co giật thường xuyên vào ban ngày, gây rối loạn học tập và một số vấn đề về nhận thức thì cha mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc cho trẻ dùng thuốc chống động kinh.

Bên cạnh đó, các loại thuốc đông y cũng rất tốt đối với những trẻ mắc hội chứng động kinh Rolandic vì tác dụng an thần, trấn tĩnh hệ thần kinh, giảm các kích thích quá mức trong não bộ giúp làm giảm tần suất, mức độ, thời gian diễn ra cơn co giật, đồng thời giảm đau đầu, mệt mỏi cho người bệnh sau cơn động kinh.

Cha mẹ của trẻ cũng nên lưu ý đặc điểm của dạng bệnh động kinh lành tính ở trẻ em dạng Rolandic là nó sẽ xuất hiện nhiều hơn nếu trẻ thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, hoặc ngủ không sâu. Do đó, nên cho trẻ ngủ đúng giờ, tránh cho con xem tv, laptop, vì như vậy cũng là nguyên nhân gây ra cơn động kinh.

Tóm lại, cha mẹ nên chăm sóc trẻ thật kĩ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và giấc ngủ, có như vậy thì cơn động kinh mới ít xuất hiện và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống và chất lượng học tập ở trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha