Nỗi khổ của những phụ nữ mắc bệnh động kinh sau mỗi kì kinh nguyệt

Theo số liệu thống kê, có tới 50% số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc chứng động kinh gia tăng tần suất cơn trong và sau thời gian kinh nguyệt hàng tháng. Tình trạng này còn được gọi với thuật ngữ là động kinh thể catamenial.

Ngày đăng: 17-05-2018

494 lượt xem

Nguyên nhân cơn co giật tái phát sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt

Các nhà thần kinh học trên thế giới cho biết, sự thay đổi hormone estrogen và progesteron trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt có thể là nguyên nhân chính làm khởi phát cơn co giật, động kinh ở phụ nữ.

Bình thường, các tế bào thần kinh có thể bị ảnh hưởng bởi hormon theo cơ chế hoàn toàn ngược nhau, trong đó nồng độ estrogen cao có thể gây kích thích và tăng nguy cơ khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm các cơn co giật.

Ngược lại, progesteron có tác dụng ức chế, ngăn ngừa co giật xuất hiện. Và trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ hai loại hormone này thường tăng giảm đột ngột, kết hợp với cơ địa nhạy cảm, nên người phụ nữ dễ bị tăng cơn co giật hơn so với nam giới.

Cơn động kinh sẽ tăng lên sau mỗi chu kì kinh nguyệt

Có thể làm gì để giảm tình trạng co giật tái phát sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt?

Vận động nhẹ nhàng trong kì kinh nguyệt rất tốt để hạn chế cơn co giật

Mặc dù không thể và không nên ngăn cản được quá trình rụng trứng tự nhiên của cơ thể, nhưng bệnh nhân hoàn toàn có thể giảm được hiện tượng tái phát co giật mỗi lần tới kỳ kinh, thậm chí là chấm dứt được tình trạng này nếu áp dụng một vài phương pháp dưới đây:

- Điều chỉnh liều thuốc chống động kinhVới những người có chu kỳ đều đặn có thể tăng liều thuốc chống động kinh trước thời điểm co giật. Việc này phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Dùng thêm một loại thuốc chống động kinh khác: chẳng hạn như lorazepam trong những ngày gần chu kỳ kinh nguyệt.

Sử dụng những thảo dược lành tính trong đông y có khả năng hỗ trợ kiểm soát cơn co giật: Những vị thuốc này giúp trấn an tâm thần, thúc đẩy quá trình tổng hợp GABA nội sinh trong hệ thần kinh – chất dẫn truyền ức chế, hạn chế sự kích thích thái quá của tế bào não. Bên cạnh đó, những thảo dược này còn rất an toàn cho phụ nữ  để hạn chế co giật tái phát sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài những phương pháp kể trên, chị em nên thư giãn tinh thần mỗi ngày bằng cách tập thiền, tập yoga, tham gia các câu lạc bộ hoặc đi du lịch thường xuyên… sẽ tốt hơn cho quá trình điều trị bệnh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha