Động Kinh: Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Cách Chữa Khỏi Bệnh Bằng Đông Y

Động kinh được chữa khỏi hoàn toàn bằng phác đồ đông y của Trịnh Gia. Thông qua việc chẩn đoán các triệu chứng, nguyên nhân gây ra bệnh động kinh. Căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng để biết được mức độ co giật để có phác đồ điều trị khỏi bệnh.

Ngày đăng: 23-09-2020

194 lượt xem

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là một tình trạng phổ biến gây ra các cơn co giật lặp đi lặp lại. Các cơn co giật là do bùng nổ các hoạt động điện trong não không bình thường. Động kinh có thể gây ra các vấn đề về kiểm soát cơ, cử động, lời nói, thị lực hoặc nhận thức. Chúng thường không tồn tại lâu lắm, nhưng chúng có thể rất đáng sợ. Tin tốt là điều trị thường có tác dụng kiểm soát và giảm các cơn co giật.

Động kinh không phải là một loại bệnh tâm thần hoặc thiểu năng trí tuệ. Nó thường không ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ hoặc học tập. Bạn không thể mắc bệnh động kinh từ người khác (như cảm lạnh) và họ cũng không thể lây bệnh từ bạn.

Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh?

Thường thì bác sĩ không biết nguyên nhân gây ra bệnh động kinh. Ít hơn một nửa số người bị động kinh biết tại sao họ mắc bệnh này.

Đôi khi một vấn đề khác, chẳng hạn như chấn thương đầu, u não, nhiễm trùng não hoặc đột quỵ, gây ra chứng động kinh.

Các triệu chứng như thế nào?

Triệu chứng chính của bệnh động kinh là các cơn co giật lặp đi lặp lại xảy ra mà không báo trước. Nếu không điều trị, các cơn co giật có thể tiếp tục và trở nên tồi tệ hơn và thường xuyên hơn theo thời gian.

Có nhiều loại co giật khác nhau. Bạn có thể chỉ bị một loại động kinh. Một số người có nhiều hơn một loại. Tùy thuộc vào loại động kinh mà bạn có:

Các giác quan của bạn có thể không hoạt động bình thường. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy mùi hoặc âm thanh lạ.

Bạn có thể mất kiểm soát các cơ của mình.

Bạn có thể ngã xuống và cơ thể co giật hoặc giật.

Bạn có thể nhìn chằm chằm vào không gian.

Bạn có thể ngất xỉu (bất tỉnh).

Không phải tất cả những ai bị co giật đều bị động kinh. Đôi khi co giật xảy ra do chấn thương, bệnh tật hoặc một vấn đề khác. Trong những trường hợp này, các cơn co giật sẽ dừng lại khi vấn đề đó được cải thiện hoặc biến mất.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh động kinh?

Chẩn đoán bệnh động kinh có thể khó khăn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con của bạn đã bị co giật, bác sĩ của bạn trước tiên sẽ cố gắng tìm hiểu xem đó là một cơn động kinh hay một cái gì đó khác có các triệu chứng tương tự. Ví dụ, một cơn đau cơ hoặc đau nửa đầu có thể trông giống như một loại động kinh.

Bác sĩ sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra với bạn ngay trước, trong và ngay sau cơn co giật. Bác sĩ cũng sẽ khám cho bạn và làm một số xét nghiệm, chẳng hạn như điện não đồ. Thông tin này có thể giúp bác sĩ của bạn quyết định loại động kinh bạn có và liệu bạn có bị động kinh hay không.

Nó được điều trị như thế nào?

Thuốc kiểm soát cơn co giật ở nhiều người bị động kinh. Bạn và bác sĩ có thể mất thời gian và những thay đổi cẩn thận, có kiểm soát để tìm ra sự kết hợp, lịch trình và liều lượng thuốc phù hợp để kiểm soát tốt nhất chứng động kinh của bạn. Mục đích là để ngăn ngừa co giật và gây ra ít tác dụng phụ nhất có thể. Sau khi bạn tìm thấy một loại thuốc phù hợp với mình, hãy dùng thuốc đúng theo quy định. Cách tốt nhất để ngăn chặn cơn co giật nhiều hơn là giữ lượng thuốc phù hợp trong cơ thể. Để làm được điều đó, bạn cần dùng thuốc đúng liều lượng và đúng thời điểm mỗi ngày.

Nếu chỉ dùng thuốc không kiểm soát được cơn co giật của bạn, bác sĩ có thể thử một hoặc nhiều phương pháp điều trị khác. Chúng bao gồm:

Phẫu thuật để loại bỏ mô bị tổn thương trong não hoặc vùng mô não nơi bắt đầu co giật.

Một chế độ ăn kiêng đặc biệt được gọi là chế độ ăn ketogenic. Với chế độ ăn kiêng này, bạn ăn nhiều chất béo hơn và ít carbohydrate hơn. Chế độ ăn uống này làm giảm cơn động kinh ở một số trẻ em bị động kinh.

Một thiết bị được gọi là máy kích thích thần kinh phế vị. Bác sĩ sẽ cấy thiết bị dưới da gần xương đòn của bạn. Nó gửi tín hiệu yếu đến dây thần kinh phế vị ở cổ và não của bạn để giúp kiểm soát các cơn co giật.

Một thiết bị được gọi là hệ thống kích thích thần kinh đáp ứng. Bác sĩ sẽ cấy thiết bị vào bên trong hộp sọ của bạn. Nó cảm nhận khi nào cơn động kinh có thể bắt đầu và gửi một tín hiệu yếu để ngăn chặn cơn động kinh.

Bệnh động kinh sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?

Bệnh động kinh ảnh hưởng đến mỗi người khác nhau. Một số người chỉ bị một vài cơn co giật. Những người khác nhận được chúng thường xuyên hơn. Thông thường các cơn co giật là vô hại. Nhưng tùy thuộc vào vị trí của bạn và bạn đang làm gì khi lên cơn co giật, bạn có thể bị thương. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn lái xe hoặc bơi lội có an toàn hay không.

Nếu bạn biết điều gì gây ra cơn động kinh, bạn có thể tránh được cơn động kinh. Ngủ thường xuyên và tránh căng thẳng có thể hữu ích. Nếu điều trị kiểm soát được cơn động kinh của bạn, bạn sẽ có cơ hội sống và làm việc tốt như những người khác.

Nhưng co giật có thể xảy ra ngay cả khi bạn làm tất cả những gì bạn phải làm. Nếu bạn tiếp tục lên cơn co giật, sự trợ giúp sẽ có sẵn. Hỏi bác sĩ của bạn về những dịch vụ có trong khu vực của bạn.

Đối với các bậc cha mẹ, việc lo lắng về điều gì sẽ xảy ra với con mình nếu trẻ bị co giật là điều bình thường. Nhưng điều quan trọng nữa là giúp con bạn sống, vui chơi và học tập như những đứa trẻ khác. Nói chuyện với giáo viên và người chăm sóc của con bạn. Hướng dẫn chúng phải làm gì nếu con bạn bị co giật.

Có nhiều cách để giảm nguy cơ thương tích của con bạn và vẫn để con bạn sống bình thường nhất có thể. Ví dụ, tìm hiểu về sự an toàn của nước đối với trẻ em bị co giật.

Điều trị có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa cơn động kinh ở hầu hết những người bị động kinh. Điều này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Kiểm soát chứng động kinh của bạn cũng làm giảm nguy cơ té ngã và các biến chứng khác có thể xảy ra khi bạn lên cơn động kinh.

Trước tiên, bác sĩ sẽ tìm ra loại động kinh nào và những loại động kinh bạn mắc phải. Điều trị kiểm soát một loại co giật có thể không có tác dụng đối với các loại khác. Bác sĩ cũng sẽ nghĩ đến tuổi tác, sức khỏe và lối sống của bạn khi họ lên kế hoạch điều trị cho bạn.

Có thể mất thời gian để bạn và bác sĩ tìm ra sự kết hợp, lịch trình và liều lượng thuốc phù hợp để kiểm soát chứng động kinh của bạn. Mục đích là để ngăn ngừa co giật trong khi gây ra ít tác dụng phụ nhất có thể. Với sự giúp đỡ của bác sĩ, bạn có thể cân nhắc giữa lợi ích của một phương pháp điều trị cụ thể so với nhược điểm của nó, bao gồm tác dụng phụ, rủi ro sức khỏe và chi phí.

Sau khi bạn và bác sĩ của bạn tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn, hãy đảm bảo bạn tuân thủ điều trị chính xác theo quy định.

Điều trị ban đầu

Điều trị ban đầu cho bệnh động kinh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng, tần suất và loại co giật và liệu nguyên nhân gây ra tình trạng của bạn đã được xác định hay chưa. Thuốc là cách tiếp cận đầu tiên và phổ biến nhất. Thuốc chống động kinh không chữa khỏi bệnh động kinh. Nhưng chúng giúp ngăn ngừa co giật ở hơn một nửa số người dùng chúng.

Động kinh: Dùng thuốc đúng cách

Không phải lúc nào cũng rõ ràng có nên bắt đầu điều trị sau cơn động kinh đầu tiên hay không . Thật khó để dự đoán liệu bạn có bị thêm cơn động kinh hay không. Thuốc chống động kinh thường không được kê đơn trừ khi bạn có các yếu tố nguy cơ gây ra một cơn động kinh khác. Chẳng hạn như chấn thương não, kết quả xét nghiệm bất thường hoặc một cơn động kinh xảy ra vào ban đêm.

Đang điều trị

Nếu cơn động kinh vẫn tiếp diễn mặc dù bạn đang được điều trị, bạn có thể thử dùng các loại thuốc chống động kinh bổ sung hoặc khác.

Ngoài thuốc, các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng đặc biệt và phẫu thuật, có thể được thêm vào để giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn động kinh.

Phẫu thuật không chỉ được sử dụng như một biện pháp cuối cùng để điều trị bệnh động kinh. Mặc dù phẫu thuật não nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó có thể làm giảm thành công các cơn co giật có hại, nghiêm trọng, thường xuyên hoặc không đáp ứng với thuốc. Phẫu thuật có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của một số người được sàng lọc cẩn thận mắc chứng động kinh. Nếu bạn muốn biết liệu phẫu thuật có phải là một lựa chọn tốt cho bạn hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nghĩ gì về

Điều trị sớm có thể làm giảm nguy cơ tiến triển thành co giật thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Bạn có nhiều khả năng bị thêm cơn động kinh nếu bạn đã có hai cơn động kinh trở lên. Các bác sĩ thường khuyên bạn nên điều trị trong những trường hợp này.

Các triệu chứng

Co giật là triệu chứng duy nhất của bệnh động kinh. Có nhiều loại động kinh khác nhau và các triệu chứng của mỗi loại có thể ảnh hưởng đến mọi người khác nhau. Các cơn co giật thường kéo dài từ vài giây đến vài phút. Bạn có thể tỉnh táo trong cơn co giật hoặc bất tỉnh. Bạn có thể không nhớ những gì đã xảy ra trong cơn động kinh hoặc thậm chí có thể không nhận ra mình đã bị động kinh.

Những cơn co giật khiến bạn ngã xuống đất hoặc khiến các cơ căng cứng hoặc giật mất kiểm soát là điều rất dễ nhận ra. Nhưng nhiều cơn co giật không liên quan đến những phản ứng này và có thể khó nhận thấy hơn. Một số cơn động kinh khiến bạn nhìn chằm chằm vào không gian trong vài giây. Những người khác có thể chỉ bao gồm một vài cơn co giật cơ, quay đầu hoặc có mùi lạ hoặc rối loạn thị giác mà chỉ bạn mới cảm nhận được.

Các cơn co giật thường xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước, mặc dù một số người có thể có cảm giác tức thì khi bắt đầu cơn động kinh. Cơn co giật kết thúc khi hoạt động điện bất thường trong não ngừng lại và hoạt động của não bắt đầu trở lại bình thường. Co giật có thể là một phần hoặc tổng quát.

Co giật từng phần

Co giật một phần bắt đầu ở một khu vực hoặc vị trí cụ thể của não. Các loại co giật cục bộ phổ biến nhất là:

Động kinh từng phần đơn giản. Các cơn co giật từng phần đơn giản không ảnh hưởng đến ý thức hoặc nhận thức.

Động kinh từng phần phức tạp. Các cơn co giật từng phần phức tạp ảnh hưởng đến mức độ ý thức. Bạn có thể trở nên không phản ứng hoặc có thể mất ý thức hoàn toàn.

Co giật từng phần với tổng quát thứ phát. Động kinh một phần với tổng quát thứ phát bắt đầu như động kinh một phần đơn giản hoặc phức tạp nhưng sau đó lan rộng (tổng quát) đến phần còn lại của não và trông giống như động kinh co giật toàn thân. Hai loại này có thể dễ bị nhầm lẫn, nhưng chúng được xử lý khác nhau. Hầu hết các cơn co giật tăng trương lực ở người lớn bắt đầu là cơn động kinh cục bộ và do chứng động kinh cục bộ gây ra. Co giật co giật toàn thân thường gặp hơn ở trẻ em.

Co giật toàn thân

Các cơn động kinh bắt đầu trên toàn bộ bề mặt của não được gọi là cơn động kinh toàn thể. Các loại co giật toàn thân chính là:

Co giật co giật toàn thể (co giật lớn), trong đó một người ngã xuống đất, toàn bộ cơ thể cứng lại và các cơ của người đó bắt đầu giật hoặc co thắt (co giật).

Động kinh vắng ý thức (co giật petit mal), khiến một người nhìn chằm chằm vào không gian trong vài giây và sau đó "tỉnh dậy" mà không biết rằng có chuyện gì đã xảy ra.

Co giật myoclonic, làm cho cơ thể giật như thể đang bị sốc.

Co giật mất trương lực cơ, trong đó mất trương lực cơ đột ngột khiến người bệnh ngã xuống mà không báo trước.

Cơn động kinh, trong đó các cơ đột ngột co lại và cứng lại, thường khiến người bệnh ngã xuống.

Mọi người có thể gọi động kinh là co giật, phù hoặc thần chú. Nhưng co giật là thuật ngữ chính xác. Co giật, trong đó các cơ co giật hoặc giật mạnh, chỉ là một đặc điểm của co giật. Một số cơn co giật gây ra co giật, nhưng nhiều cơn thì không.

Động kinh đôi khi bị nhầm lẫn với động kinh do tâm lý, không phải do chức năng điện bất thường. Co giật do tâm lý có thể là một phản ứng tâm lý đối với căng thẳng, chấn thương, sang chấn tinh thần hoặc các yếu tố khác.

Các loại động kinh

Có nhiều loại động kinh. Tất cả các loại đều gây co giật. Có thể khó xác định bạn mắc loại động kinh nào vì rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, bởi vì các loại động kinh khác nhau có thể xảy ra ở cùng một người và vì các loại có thể ảnh hưởng đến mỗi người khác nhau.

Một số loại động kinh cụ thể là:

Bệnh động kinh khu trú lành tính ở trẻ em, khiến các cơ trên toàn cơ thể bị cứng và giật. Chúng thường xảy ra vào ban đêm.

Chứng động kinh vắng ý thức ở trẻ em và thanh thiếu niên, gây ra chứng nhìn chằm chằm vào không gian, mắt lóa và giật cơ nhẹ.

Co thắt ở trẻ sơ sinh (hội chứng West), gây co thắt cơ ảnh hưởng đến đầu, thân và tay chân của trẻ. Chứng co thắt ở trẻ sơ sinh thường bắt đầu trước 6 tháng tuổi.

Bệnh động kinh myoclonic vị thành niên, gây ra hiện tượng giật ở vai hoặc cánh tay.

Hội chứng Lennox-Gastaut, gây ra các cơn co giật thường xuyên và một số dạng khác nhau. Hội chứng này có thể dẫn đến ngã trong cơn động kinh, có thể gây ra chấn thương.

Động kinh thùy thái dương (loại động kinh phổ biến nhất ở người lớn), gây ra tình trạng nhếch môi hoặc cọ xát hai bàn tay vào nhau, rối loạn cảm xúc hoặc suy nghĩ và ảo giác về âm thanh, mùi hoặc vị.

Động kinh không phải là một dạng thiểu năng trí tuệ hay bệnh tâm thần. Mặc dù một số dạng động kinh ở trẻ em có liên quan đến trí thông minh dưới mức trung bình và các vấn đề về phát triển thể chất và tinh thần, nhưng chứng động kinh không gây ra những vấn đề này. Động kinh có thể trông đáng sợ hoặc kỳ lạ, nhưng chúng không khiến một người trở nên điên cuồng, bạo lực hoặc nguy hiểm.

Không phải ai bị co giật cũng bị động kinh. Co giật không phải là động kinh có thể do một số tình trạng y tế khác nhau như ngộ độc, sốt, ngất xỉu hoặc cai rượu hoặc ma túy. Các cơn co giật xảy ra tại thời điểm bệnh tật, chấn thương hoặc bệnh tật và ngừng khi tình trạng được cải thiện không liên quan đến bệnh động kinh. Nhưng nếu cơn động kinh xảy ra lặp đi lặp lại (trở thành mãn tính), xảy ra hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm sau chấn thương hoặc bệnh tật, bạn đã phát triển chứng động kinh do tình trạng này.

Có một số tình trạng khác với các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như ngất xỉu hoặc co giật do sốt cao.

Mặc dù động kinh là một trong những rối loạn thần kinh phổ biến nhất liên quan đến hệ thần kinh. Các chuyên gia thường không thể giải thích chính xác cách thức hoặc lý do tại sao bệnh phát triển và làm thế nào hoặc tại sao hoạt động điện bất thường trong não xảy ra. Động kinh không phải lúc nào cũng theo một diễn biến có thể đoán trước được. Nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi và có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian hoặc trở nên tốt hơn.

Mặc dù không phổ biến, nhưng chứng động kinh bắt đầu ở một vùng cụ thể của não cuối cùng có thể ảnh hưởng đến một phần khác của não. Một số loại động kinh thời thơ ấu biến mất sau khi trẻ đến tuổi thiếu niên. Các loại khác có thể tiếp tục suốt đời. Chứng động kinh bắt đầu sau một chấn thương ở đầu có thể biến mất sau vài năm hoặc có thể kéo dài phần còn lại của cuộc đời bạn.

Không có cách chữa khỏi bệnh động kinh. Nhưng điều trị có thể kiểm soát các cơn co giật động kinh, đôi khi ngăn chúng tái phát.

Chất lượng cuộc sống

Chứng động kinh và co giật không kiểm soát được có thể gây ra những hạn chế về tính độc lập, lòng tự trọng và chất lượng cuộc sống của bạn. Với chứng động kinh, bạn có thể gặp khó khăn khi lấy hoặc giữ bằng lái xe. Nếu bạn có thai, các biến chứng có thể xảy ra. Sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn có thể bị hạn chế. Một số người mắc chứng động kinh phải đối mặt với sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc hoặc trường học do nỗi sợ hãi và quan niệm sai lầm của người khác về tình trạng này.

Tin tốt là điều trị thích hợp có thể cho phép bạn kiểm soát các cơn co giật, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống và cho phép bạn đối phó tốt hơn với chứng rối loạn.

Việc phát hiện ra bạn bị động kinh có thể khó khăn. Bạn có thể không làm được một số việc mà bạn đã từng coi là đương nhiên (chẳng hạn như lái xe ô tô). Động kinh cũng là một căn bệnh khó điều trị đối với một số người, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Bạn có thể cần thử nhiều loại thuốc khác nhau trước khi tìm được loại thuốc phù hợp. Tất cả những điều này có thể khiến bạn cảm thấy buồn hoặc tức giận. Có thể giúp bạn trò chuyện với nhà tâm lý học hoặc chuyên gia tư vấn nếu bạn cảm thấy tồi tệ khi mắc chứng động kinh.

Lo ngại về sức khỏe tâm thần hoặc trí thông minh

Bệnh động kinh không gây ra và không phải là một dạng bệnh tâm thần. Và nói chung nó không ảnh hưởng đến khả năng tư duy và học hỏi của bạn. Hầu hết những người bị động kinh có trí thông minh trung bình. Trẻ bị động kinh có thể gặp khó khăn trong việc học tập ở trường, nhưng đây thường không phải là kết quả của trí thông minh dưới mức trung bình. Ví dụ, các cơn động kinh vắng mặt thường xuyên có thể giải thích tại sao một đứa trẻ dường như "khoanh vùng" hoặc không chú ý trong giờ học. Một số loại thuốc dùng để kiểm soát cơn co giật có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ ở trường.

Một số hội chứng động kinh hiếm gặp ở thời thơ ấu là ngoại lệ vì chúng thường liên quan đến trí thông minh dưới mức trung bình, chậm phát triển thể chất và tinh thần, và các vấn đề khác. Chúng bao gồm chứng co thắt ở trẻ sơ sinh (hội chứng West), hội chứng Lennox-Gastaut và hội chứng Rasmussen, trong số những bệnh khác. Các bài kiểm tra, chẳng hạn như kiểm tra tâm thần kinh , có thể giúp bác sĩ tìm ra vấn đề trong não có ảnh hưởng đến khả năng suy luận, tập trung, giải quyết vấn đề hoặc ghi nhớ của con bạn hay không.

Bởi vì động kinh thường là một căn bệnh kéo dài suốt đời (mãn tính), có thể khó hiểu cuộc sống của bạn sẽ thay đổi nhiều như thế nào. Một số người có thể có cảm giác tuyệt vọng, trầm cảm hoặc lo lắng sau khi nghe tin rằng họ bị động kinh. Trong một số nghiên cứu, người lớn mắc bệnh động kinh có nguy cơ tự tử cao hơn, đặc biệt nếu họ cũng đã được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm hoặc một bệnh tâm thần khác. Và đặc biệt là trong vòng 6 tháng sau khi được chẩn đoán mắc bệnh động kinh.

Nếu bạn hoặc một người bạn trưởng thành khác hoặc một thành viên trong gia đình vừa được chẩn đoán mắc chứng động kinh hoặc mới bắt đầu một phương pháp điều trị động kinh mới, bạn có thể muốn theo dõi những ý nghĩ hoặc mối đe dọa tự tử. 

Các biến chứng của động kinh

Bản thân các cơn động kinh thường không gây hại gì nguy hiểm nằm ở chỗ bạn đang ở đâu hoặc bạn đang làm gì khi cơn động kinh xảy ra. Luôn có nguy cơ bị chấn thương đầu, gãy xương và các chấn thương khác do ngã hoặc do đuối nước nếu bạn đang bơi hoặc tắm tại thời điểm xảy ra cơn động kinh. Có thể nguy hiểm khi vận hành máy móc hoặc lái xe khi bạn lên cơn co giật. Bạn không thể nuốt lưỡi trong cơn động kinh. Nhưng bạn có thể bị sặc thức ăn, nôn mửa hoặc dị vật trong miệng.

Một số cơn co giật có thể gây căng thẳng tạm thời nhưng nghiêm trọng cho cơ thể và gây ra các vấn đề về cơ, phổi hoặc tim. Nghẹt thở hoặc nhịp tim bất thường có thể gây đột tử, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Các cơn co giật không được điều trị trở nên nghiêm trọng hơn hoặc thường xuyên hơn có thể dẫn đến những vấn đề này.

Các biến chứng nghiêm trọng hơn của chứng động kinh không phổ biến nhưng có thể bao gồm:

Trạng thái động kinh. Đây là một tình trạng co giật kéo dài có thể dẫn đến tổn thương não hoặc tử vong.

Đột tử bất ngờ trong bệnh động kinh (SUDEP). Có một nguy cơ nhỏ gây đột tử bất ngờ cho những người bị động kinh. Nguy cơ này có thể cao hơn ở những người bị co giật trương lực cơ thường xuyên hoặc, động kinh không kiểm soát được.

Nguyên nhân

Bệnh động kinh có thể phát triển ngay cả khi bạn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào (những thứ làm tăng nguy cơ của bạn). Không phải lúc nào cũng có thể xác định được nguyên nhân. Điều này đặc biệt đúng ở nhiều dạng động kinh ở trẻ em. Đối với một số người, chứng động kinh có thể do khối u, nhiễm trùng hoặc tổn thương não.

Trẻ em và người lớn tuổi có nhiều khả năng phát triển chứng động kinh nhất, nhưng nó có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi. Có thể là bệnh động kinh có thể chạy trong gia đình. Nhưng bạn không nhất thiết phải có tiền sử gia đình mắc chứng động kinh.

Động kinh xảy ra khi dòng điện trong não bùng phát bất thường làm đảo lộn chức năng bình thường của não trong thời gian ngắn. Không phải lúc nào cũng rõ ràng điều gì gây ra sự bùng nổ của hoạt động điện bất thường.

Các điều kiện có thể gây ra co giật bao gồm:

Chấn thương đầu.

Đột quỵ hoặc các tình trạng ảnh hưởng đến mạch máu (hệ thống mạch máu) trong não.

Làm cứng động mạch (xơ vữa động mạch) trong não.

U não.

Nhiễm trùng não, chẳng hạn như viêm màng não hoặc viêm não.

Bệnh Alzheimer.

Rối loạn sử dụng chất gây nghiện hoặc cai nghiện.

Các khối u, mô sẹo do chấn thương hoặc bệnh tật, hoặc sự phát triển bất thường của não có thể làm hỏng một vùng cụ thể của não và gây ra co giật một phần. Nhưng bạn có thể không có bất kỳ tình trạng nào trong số này và vẫn phát triển chứng động kinh.

Điều gì làm tăng rủi ro của bạn

Nguy cơ mắc bệnh động kinh tăng lên nếu bạn có:

Tiền sử gia đình bị động kinh.

Chấn thương đầu (ví dụ, một vết thương xuyên thấu hoặc gãy xương sọ) với chứng hay quên hoặc mất ý thức trong hơn 24 giờ. Tổn thương càng nặng thì nguy cơ càng cao.

Đột quỵ hoặc các tình trạng ảnh hưởng đến mạch máu (hệ thống mạch máu) trong não.

U não.

Nhiễm trùng não, chẳng hạn như viêm não hoặc viêm màng não .

Nhiễm độc chì.

Các vấn đề về phát triển não bộ xảy ra trước khi sinh.

Đã sử dụng ma túy bất hợp pháp, như cocaine.

Sốt co giật kéo dài (hay còn gọi là co giật do sốt).

Bệnh Alzheimer.

Bệnh động kinh có thể phát triển mặc dù bạn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào. Điều này đặc biệt đúng với nhiều dạng động kinh ở trẻ em.

Kiểm tra và Kiểm tra

Việc chẩn đoán chính xác là rất quan trọng để xác định phương pháp điều trị thích hợp để kiểm soát cơn động kinh.

Chẩn đoán bệnh động kinh có thể khá khó khăn. Khi bạn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sau khi bạn hoặc con bạn bị co giật không rõ nguyên nhân, bạn và bác sĩ sẽ cùng nhau trả lời ba câu hỏi:

Sự kiện có phải là một cơn động kinh hay nó giống như một cơn động kinh? Một số tình trạng có thể giống như động kinh nhưng thực tế không phải là động kinh. (Đây có thể bao gồm phép thuật hơi thở-giữ, chứng đau nửa đầu, co giật cơ bắp hoặc tics, rối loạn giấc ngủ, hoặc co giật tâm lý). Tham gia các loại thuốc chống động kinh lên cơn co giật nonepileptic điều trị có thể tiếp xúc với bạn hoặc con bạn những rủi ro không cần thiết.

Nếu bạn đang lên cơn co giật thì co giật có phải do động kinh không? Không phải ai bị co giật cũng bị động kinh. Cơn co giật có thể do nguyên nhân khác (chẳng hạn như sốt, một số loại thuốc, mất cân bằng điện giải hoặc hít phải khói). Dùng thuốc chống động kinh khi bạn không bị động kinh có thể khiến bạn gặp rủi ro không đáng có từ các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Nếu bạn bị hoặc có thể bị động kinh, bạn đang gặp phải những loại động kinh nào? 

Các loại động kinh khác nhau (một phần và toàn thể) không được điều trị theo cùng một cách hoặc cùng một loại thuốc. Ví dụ, một số loại thuốc kiểm soát cơn co giật cục bộ phức tạp có thể làm cho cơn động kinh vắng mặt tồi tệ hơn.

Khám sức khỏe và tiền sử bệnh chi tiết thường cung cấp manh mối tốt nhất về việc bạn có bị động kinh hay không và loại động kinh và cơn động kinh bạn mắc phải. Thảo luận về những gì xảy ra với bạn ngay trước, trong và ngay sau cơn động kinh có thể giúp bác sĩ chẩn đoán.

Bác sĩ của bạn có thể muốn loại trừ các nguyên nhân có thể gây ra co giật bằng các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm, có thể bao gồm:

Công thức máu toàn bộ (CBC) để kiểm tra nhiễm trùng và xét nghiệm hóa học máu để kiểm tra nồng độ điện giải bất thường (chẳng hạn như magiê, natri và canxi), các dấu hiệu của trục trặc thận hoặc gan và các vấn đề thông thường khác.

Chọc dò tủy sống (đôi khi được gọi là vòi tủy sống), là một phân tích chất lỏng tủy sống được đánh giá để loại trừ các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm màng não và viêm não.

Màn hình chất độc, kiểm tra máu, nước tiểu hoặc tóc để tìm chất độc, ma túy bất hợp pháp hoặc các chất độc khác.

Điện não đồ (EEG)

Xét nghiệm hữu ích nhất để hỗ trợ chẩn đoán bệnh động kinh là điện não đồ (EEG). Máy tính ghi lại các mô hình điện trong não của bạn dưới dạng các đường lượn sóng. Nếu bạn bị động kinh, điện não đồ có thể hiển thị các sóng hoặc đột biến bất thường trong các mô hình hoạt động điện của não bạn. Các loại động kinh khác nhau gây ra các mô hình khác nhau. Nhưng điện não đồ bị hạn chế về khả năng chẩn đoán bệnh động kinh. Và nhiều người bị động kinh có điện não đồ bình thường giữa các cơn động kinh.

Kiểm tra hình ảnh (MRI và CT)

Chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT) là các xét nghiệm hình ảnh cho phép bác sĩ xem não và đánh giá nguyên nhân và vị trí của nguồn động kinh có thể xảy ra trong não. Hình ảnh quét có thể tiết lộ mô sẹo, khối u hoặc các vấn đề cấu trúc trong não có thể là nguyên nhân gây ra co giật hoặc, động kinh. MRI là xét nghiệm hữu ích hơn trong hầu hết các trường hợp. Các xét nghiệm hình ảnh có thể không được thực hiện sau cơn động kinh đầu tiên. Nhưng, chúng được khuyến khích trong nhiều trường hợp (chẳng hạn như sau cơn động kinh đầu tiên ở người lớn hoặc sau một chấn thương đầu).

Phòng ngừa

Vì nguyên nhân của bệnh động kinh thường không rõ ràng, nên nói chung là không thể ngăn ngừa nó.

Chấn thương đầu, một nguyên nhân phổ biến của bệnh động kinh, có thể phòng ngừa được. Luôn thắt dây an toàn trong xe và đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp hoặc xe gắn máy, trượt tuyết, trượt băng hoặc cưỡi ngựa.

Điều trị tại nhà

Kiểm soát cơn co giật do động kinh gây ra đòi hỏi bạn phải cam kết tuân thủ kế hoạch điều trị hàng ngày. Nếu bạn đang sử dụng thuốc chống động kinh, bạn phải dùng thuốc đúng theo chỉ định. Không tuân theo kế hoạch điều trị là một trong những lý do chính khiến thuốc không kiểm soát được cơn động kinh.

Thuốc chống động kinh sẽ chỉ phát huy tác dụng nếu bạn giữ mức thuốc phù hợp trong cơ thể. Bác sĩ sẽ thiết lập một lịch trình dùng thuốc để duy trì nồng độ thuốc thích hợp trong cơ thể bạn. Thiếu một hoặc nhiều liều có thể làm hỏng toàn bộ hệ thống.

Động kinh: Dùng thuốc đúng cách

Quy tắc tương tự về việc tuân theo kế hoạch điều trị của bạn cũng được áp dụng nếu bạn hoặc con bạn đang theo chế độ ăn ketogenic đặc biệt. Chế độ ăn ketogenic có thể khó tuân theo, nhưng nó phải được tuân thủ chính xác.

Khi bạn tuân theo kế hoạch điều trị của mình, hãy cố gắng xác định và tránh những điều có thể khiến bạn dễ bị co giật, chẳng hạn như: Thiếu ngủ; Sử dụng ma túy hoặc rượu; Bị căng thẳng về mặt tình cảm; Bỏ bữa.

Nếu bạn vẫn tiếp tục bị co giật mặc dù đã được điều trị, hãy ghi chép lại mọi cơn co giật mà bạn có. Ghi lại ngày, giờ trong ngày và bất kỳ chi tiết nào về cơn động kinh mà bạn có thể nhớ được. Bác sĩ có thể sử dụng thông tin về cơn động kinh của bạn để lập kế hoạch hoặc điều chỉnh thuốc hoặc phương pháp điều trị khác. Nếu bạn chưa được chẩn đoán mắc bệnh động kinh, hồ sơ về các cơn động kinh của bạn có thể giúp bác sĩ xác định liệu bạn có thể bị động kinh hay không và bạn đang gặp phải loại động kinh nào.

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha