Bệnh Động Kinh: Ở Trẻ Em, Người Lớn, Người Già Và Chữa Bệnh Động Kinh

Bệnh động kinh không trừ bất cứ ai. Từ người già, người lớn đến trẻ em. Bởi vậy, khi không may bị chứng động kinh thường ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe trầm trọng. Bởi vậy, việc chữa khỏi bệnh động kinh là rất quan trọng.

Ngày đăng: 07-10-2020

596 lượt xem

Bệnh động kinh là bệnh gì?

Động kinh là căn bệnh phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ ai, từ trẻ sơ sinh đến người già, cứ 100 đến 200 người thì có khoảng 1 người mắc bệnh động kinh. Ban đầu, các tế bào thần kinh trong não có đặc tính gây ra sự phóng điện bất thường do kích thích điện, oxy thấp, glucose trong máu thấp, v.v.,. Nhưng, trong bệnh động kinh, sự phóng điện bất thường như vậy của các tế bào thần kinh (co giật) tự phát xảy ra. Đó là một bệnh tái phát.

Các triệu chứng của cuộc tấn công khác nhau tùy thuộc vào phần nào của não xảy ra sự phóng điện bất thường (co giật động kinh). Và không chỉ toàn thân bị chuột rút, mà ý thức cũng trở nên đờ đẫn và ngừng cử động, hoặc tay và miệng ngay từ đầu. (Bệnh tự động), làm cho một phần cơ thể kêu éc éc, hay quên trong chốc lát, thấy cảnh vật hoài cổ (cảm giác cảnh), v.v.

Ngoài ra, có những trường hợp nguyên nhân rõ ràng (động kinh có triệu chứng) và những trường hợp không rõ nguyên nhân (động kinh vô căn). Chẳng hạn, như hậu quả của đột quỵ và u não, và việc lựa chọn thuốc khác nhau tùy thuộc vào loại động kinh. Có nhiều triển vọng dài hạn và hiệu quả điều trị khác nhau. Chẳng hạn như những tác dụng chữa lành tự nhiên và những tác dụng chữa lành bằng phẫu thuật.

Chẩn đoán bệnh động kinh

Để chẩn đoán xem bạn có bị động kinh hay không và loại động kinh nào, nắm bắt chính xác các triệu chứng của cơn, kiểm tra các bất thường về sóng não do động kinh, và kiểm tra MRI chính xác cao. Việc kiểm tra xem có bất thường gì trong não là điều không thể thiếu.

Ngoài chứng động kinh, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây mất ý thức. Chẳng hạn như các cơn ngất xỉu, rối loạn nhịp tim, hạ đường huyết và quên toàn bộ thoáng qua. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại bệnh động kinh. Các loại thuốc hiệu quả sẽ khác nhau và triển vọng cho tương lai cũng sẽ khác nhau. Liệu bạn có phải dùng thuốc mãi mãi hay liệu nó sẽ được chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Một khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh động kinh, bạn phải dùng thuốc (thuốc chống động kinh) thường xuyên trong một thời gian dài. Vì vậy, trước tiên hãy chẩn đoán kỹ lưỡng xem bạn có bị động kinh hay không và lập kế hoạch điều trị dựa trên triển vọng lâu dài. Rất quan trọng.

Điều trị bệnh động kinh

Người ta nói rằng cứ ba người thì có hai người ngừng cơn nếu họ dùng thuốc thích hợp (thuốc chống động kinh) cho bệnh động kinh. Ngoài ra còn có một loại động kinh ở trẻ em tự lành vào thời điểm dậy thì và không cần dùng thuốc. Mặt khác, một số người dùng một lượng lớn thuốc chống động kinh nhiều lần mà không ngừng cơn và chịu các tác dụng phụ của thuốc. Đồng thời phải chịu nhiều khó khăn về mặt xã hội do cuộc tấn công. Trong một số trường hợp, thuốc không phù hợp với loại co giật có thể làm trầm trọng thêm cơn co giật. Và trong những trường hợp khác, bản thân bệnh động kinh có thể đã được chữa khỏi nếu phẫu thuật được tiến hành sớm.

Vì vậy, nếu bệnh động kinh không dứt thì cần phải điều trị chuyên khoa động kinh. Ngoài ra, đối với những người đã ngừng cơn. Có những người cần được chăm sóc y tế chuyên khoa đối với các bệnh dịch khác nhau. Chẳng hạn như tác dụng phụ, mang thai, ngừng thuốc, bằng lái xe và hỗ trợ cuộc sống.

Động kinh ở trẻ em

Trong điều trị động kinh ở trẻ em, tất nhiên là cắt cơn, nhưng cần theo dõi kỹ diễn biến. Các cơn động kinh thường xuyên và dùng liều cao thuốc chống động kinh đã được phát hiện là có hại cho sự phát triển não bộ của trẻ. Khi bắt đầu điều trị, cần phải chẩn đoán loại động kinh (hội chứng động kinh) và dự đoán những gì sẽ tấn công và phát triển trong tương lai. Khi đó, kiểm tra xem động kinh có thể phẫu thuật được không và có bất thường nào như khối u, loạn sản vỏ não. Hoặc xơ cứng hồi hải mã hay không bằng MRI, và chuẩn bị cho cuộc mổ kịp thời khi cơn không dừng lại. Nó cũng là cần thiết để giữ nó.


Động kinh người già

Mặc dù không được biết đến rộng rãi, nhưng những người lớn tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh động kinh. Điều này là do chức năng của các tế bào thần kinh trong não bị suy giảm do nhồi máu não. Lão hóa hoặc xuất hiện chứng sa sút trí tuệ và dễ xảy ra hiện tượng phát xạ điện bất thường của các tế bào thần kinh. Nó cũng có thể được kích hoạt bởi các loại thuốc khác nhau mà bạn đang dùng. Mặt khác, nó cũng là một tính năng mà các cuộc tấn công thường cải thiện với một lượng nhỏ thuốc chống động kinh. Nếu bạn có một loạt các cơn động kinh không hồi phục (các cơn động kinh không co giật), bạn có thể bị nhầm với chứng sa sút trí tuệ.

Đặc điểm của bệnh động kinh ở người lớn

Mặc dù tôi bị động kinh, nhưng tôi đã trưởng thành. Tuy nhiên, các cơn co giật động vẫn chưa hoàn toàn khỏi. Đây là tình trạng chung của nhiều bệnh nhân bị co giật động kinh. Phổ biến nhất là động kinh thùy thái dương. Và các cơn co giật được gọi là các cơn co giật từng phần phức tạp. Đặc điểm của đòn này là “chỉ bất tỉnh trong chốc lát rồi ngừng di chuyển”. Hiếm trường hợp có thể gục xuống nhưng cũng không ít trường hợp có đòn đủ mạnh để gục. Tuy nhiên, cơn này tương đối thường xuyên, xảy ra vài lần mỗi tháng, gây phiền hà.

Là một bậc cha mẹ, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, nhưng tôi vẫn lo lắng. Trong khi đó, cha mẹ ngày một già đi. Điều gì xảy ra nếu cha mẹ trở nên khó chịu, hoặc sau khi cha mẹ qua đời? Tôi thường bắt gặp những câu hỏi như thế này. Tóm lại điều này đặt ra những câu hỏi sau đây.

Hãy nghĩ về sự "độc lập"

Bây giờ, bạn có thể tự lập hay không là một vấn đề lớn. Có nhiều mức độ độc lập khác nhau. Một số người cần được hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày cơ bản như ăn uống, di chuyển, mặc và cởi quần áo, đi vệ sinh và tắm rửa. Gần đây, ngày càng nhiều người khuyết tật tương đối nặng như vậy đang sống trong các căn hộ ở những nơi như nhà tập thể, hướng tới sự độc lập. Người chăm sóc, tình nguyện viên và người giúp đỡ thay phiên nhau giúp đỡ.

Có những người không bị tàn tật nặng nhưng không thể tự lập về mặt xã hội.

Tôi không giỏi trong quan hệ con người và không thể chào hỏi tốt. Do đó, nó trở nên cô lập.

Có những trường hợp mọi người có xu hướng ở trong nhà của họ và có một cuộc sống đảo lộn ngày đêm.

Tốt hơn là nói rằng bạn không có một cuộc sống xã hội cơ bản.

Làm thế nào chúng ta có thể thực sự có được những điều cơ bản của cuộc sống xã hội?

Đầu tiên, hãy thoát khỏi việc rút tiền. Để làm được điều này, bạn cần lưu ý rằng bạn phải chịu trách nhiệm về bệnh động kinh của mình. Và điều quan trọng là phải “đến bệnh viện và tự lấy thuốc”. Tuy nhiên, điều này khó một cách đáng ngạc nhiên. Bởi vì cha mẹ không thể tách rời con cái và con cái cũng không thể tách rời cha mẹ. Nếu bạn quá lạm dụng nó, bạn sẽ kết thúc cuộc cãi vã giữa cha mẹ và con cái. Và chính cha mẹ là người luôn phá vỡ. Bạn phải kiên nhẫn cố gắng thuyết phục và thoát khỏi đứa trẻ đau đớn với sự giúp đỡ của bác sĩ. Theo thời gian, bạn sẽ có thể trở nên độc lập, mắc lỗi lặp đi lặp lại.

span>

Cơn động kinh rất giống với giấc ngủ 

Một thời gian ngắn sau khi ngủ vào ban đêm, bé có thể "ngủ" và khóc hoặc làm ồn. Trong đó, buồn ngủ ở trẻ em là hiện tượng phổ biến và hiếm gặp ở người lớn. Chứng “ngủ” này có thể rất giống với chứng động kinh và khó phân biệt. Vì phương pháp điều trị chứng "ngủ" và "cơn động kinh" là hoàn toàn khác nhau, nên cần chẩn đoán chính xác. Thực tế, “ngủ nướng” là một biểu hiện rất mơ hồ, không phải là một thuật ngữ y học. Thuật ngữ y học tương đương với chứng khó ngủ được đặt tên là "các triệu chứng liên quan đến giấc ngủ".

Hãy nói một chút về giấc ngủ ở đây. Một thời gian ngắn sau khi chìm vào giấc ngủ, một người trải qua giấc ngủ nhẹ (ngủ nhẹ) và sau đó 1-2 giờ sẽ chuyển sang giấc ngủ sâu (ngủ sâu). Khi chụp sóng não, mô hình sóng não thay đổi đáng kể tùy thuộc vào độ sâu của giấc ngủ. Do đó, độ sâu của giấc ngủ có thể được biết từ sóng não. Cuối cùng, sau nửa đêm, một hiện tượng gọi là "giấc ngủ REM" xuất hiện. Đây là thời điểm để mơ, đồng thời, căng thẳng trong cơ thể biến mất và xuất hiện các chuyển động của mắt. Đặc điểm là mắt di chuyển nhanh từ bên này sang bên kia, và đây được gọi là giấc ngủ REM. REM là từ viết tắt của "chuyển động mắt nhanh". Nếu bạn đánh thức anh ấy vào lúc này và hỏi anh ấy. Anh ấy sẽ nhận được câu trả lời rằng anh ấy đã có một giấc mơ nào đó. Giấc ngủ trước khi bước vào giai đoạn REM được gọi là giấc ngủ không REM.

Hãy trở lại câu chuyện về cơn buồn ngủ. Buồn ngủ ở trẻ em là một "triệu chứng liên quan đến giấc ngủ" trong giai đoạn không rem. Sau khi ngủ ngon giấc được 1-2 tiếng, có những “ngủ lang thang” tự dưng thức giấc và đi loanh quanh. Có những “ngủ mê” biểu hiện sợ hãi ầm ĩ. Nó không di chuyển ánh nhìn với một cái nhìn trống rỗng, không phản ứng nhiều khi ai đó nói chuyện với nó và khá khó để đánh thức. Chứng kinh ngạc khi ngủ bắt đầu bằng một tiếng kêu kinh hoàng và bao gồm kinh hoàng dữ dội và đồng tử giãn ra, nhịp tim nhanh, tăng cường hô hấp và đổ mồ hôi. Ngay cả khi cha mẹ cố gắng bình tĩnh, chúng cũng khá bất cần. Không có câu trả lời rằng anh ấy đang mơ ngay cả khi anh ấy tỉnh lại. Thông thường ở trẻ em, nó có thể bị nhầm lẫn với bệnh động kinh.

Các triệu chứng liên quan đến giấc ngủ Rem phổ biến hơn ở người lớn. Nó có xu hướng xảy ra vào nửa đêm trong nửa sau của giấc ngủ. Có một số điều mà tôi có thể nói về, nhưng tôi cũng nhấn vào tấm đệm, chỉ lên trần nhà và vẫy tay. Đôi khi có vẻ như họ đang mắng mỏ nhau và đánh nhau. Khi người bạn đồng hành ngạc nhiên và tỉnh dậy và hỏi, anh ta nói rằng anh ta có một giấc mơ. Kích thích ngay lập tức tỉnh táo hoàn toàn, không có sự nhầm lẫn hay hiểu lầm.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ. Bệnh nhân là một cụ ông 70 tuổi tại thời điểm tư vấn. Ở tuổi 65, ông bị chuột rút nhẹ khi ngủ. Một năm sau, ngay sau khi mất ngủ vào ban đêm, những cơn la hét và cứng người ngắn bắt đầu xuất hiện vài lần trong tháng. Thỉnh thoảng có cử động miệng nuốt đồ vật và cử động thò hai tay ra ngoảnh lại.

Khám sóng não cho thấy các sóng động kinh trên cả hai vùng thái dương, đặc biệt là bên trái, khi ngủ. Điều trị với chẩn đoán động kinh thùy thái dương làm giảm hoàn toàn các cơn xuất hiện sớm khi ngủ. Tuy nhiên, đến nửa đêm, tình tiết nói chuyện, la hét vẫn không biến mất. Khi vợ anh đánh thức anh dậy và hỏi anh, anh nói rằng anh có một giấc mơ nào đó. Nói cách khác, bệnh nhân này có cả "triệu chứng động kinh" và "triệu chứng liên quan đến giấc ngủ". Và người ta cho rằng thuốc chống động kinh đã chữa khỏi bệnh động kinh. Nhưng, không chữa khỏi các triệu chứng liên quan đến giấc ngủ. Có nhiều bệnh nhân như vậy ở người lớn tuổi bị động kinh khởi phát lần đầu.

Đây có phải là chứng động kinh không? Hay giấc ngủ có hành vi bất thường?

Có một căn bệnh gây ra những hành vi bất thường trong khi ngủ. Nó cần được phân biệt với bệnh động kinh, nhưng nó thường khó. Nếu bạn bị động kinh, bạn cần được điều trị bằng thuốc chống động kinh, thuốc này thường cải thiện nó. Nếu không phải là động kinh thì cần điều trị khác.

Cơn động kinh khi ngủ rất có thể xảy ra ngay sau khi chìm vào giấc ngủ hoặc khi thức dậy sau giấc ngủ, và thời gian của cơn ngắn khoảng 1-2 phút. Hầu hết các cuộc tấn công là cơn co giật, và khi cơn co giật rõ ràng, chẩn đoán không gây nhầm lẫn. Nhưng, khi có biểu hiện tự động phức tạp hoặc khi thời gian kéo dài. Chẩn đoán có thể bị nhầm lẫn và hành vi ngủ bất thường. Sự khác biệt là bắt buộc.

Vì chứng động kinh khi ngủ chủ yếu là tấn công một phần và bắt nguồn từ thùy trán hoặc thùy thái dương, tegretol là loại thuốc hiệu quả nhất khi các phát hiện về sóng não hỗ trợ nó.

Như đã đề cập trong bản ghi trước, hành vi bất thường khi ngủ còn được gọi là "triệu chứng liên quan đến giấc ngủ". Và các bệnh điển hình là di cư giấc ngủ rối loạn hành vi giấc ngủ REM, (3) thuốc ngủ. Tác dụng phụ (hay quên, ăn quá no,…). Hội chứng ngứa chân và rối loạn vận động chân tay chu kỳ. Rối loạn phân ly,… là những bệnh điển hình.

"Ngủ lang thang (điên cuồng lang thang)" được gọi là "ngủ". Nó xảy ra ngay sau khi chìm vào giấc ngủ và đi lại. Chủ yếu là trẻ em, nhưng cũng có người lớn. "Rối loạn hành vi giấc ngủ REM" đề cập đến trạng thái mơ và làm ồn. Nó bắt đầu với một giấc ngủ, và đôi khi nó đánh, đá, bắt đầu chạy và bạo lực. Chủ yếu là ở người cao tuổi. Đối với tác dụng phụ của thuốc ngủ (hay quên, ăn quá no,…), đêm sau khi uống thuốc ngủ và đang đi ngủ, đột nhiên thức dậy vào ban đêm và ăn thức ăn trong tủ lạnh. Tôi đi ra ngoài và mua sắm ở một cửa hàng tiện lợi. 

Nhưng, tôi không nhớ gì cả vào sáng hôm sau. Đây được gọi là chứng quên trước thoáng qua. Sáng hôm sau, tôi ngạc nhiên về những gì mình đã làm vì tôi còn một ít thức ăn thừa. Hội chứng ngứa chân gây ra cảm giác khó chịu ở chân, khiến chân không muốn cử động mạnh. Cử động chân sẽ làm giảm cảm giác khó chịu đó. Rối loạn phân ly là do tâm thần. Có thể phân biệt được vì thời gian tấn công thường từ một đến vài giờ và hầu hết chúng xảy ra trong lúc thức tỉnh.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ. Người đàn ông 50 tuổi Khoảng 18 tuổi Khi tôi còn là sinh viên, cha mẹ tôi nhận thấy cơn chuột rút khi ngủ vào ban đêm. Tần suất khoảng một tháng một lần.

Tôi hoàn toàn không nhận thấy nó, nhưng tôi đã bắt đầu điều trị và không có tái phát. Vài năm trở lại đây, tôi được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm do áp lực công việc nhiều. Trí nhớ của tôi cũng kém đi, và tên của mọi người biến mất. Tôi bị ốm và động lực nên phải xin nghỉ khoảng ba tháng. Ngay sau khi chìm vào giấc ngủ, có một cơn đau vật vã trong 2-3 phút, và đến đêm tôi đột ngột bật dậy và đi lại trong phòng.

Câu hỏi đặt ra là có phải anh ta bị động kinh hay không. Nhưng, anh ta được chẩn đoán là động kinh vì anh ta có một cơn co giật vùng thái dương bằng sóng não và cơn động kinh đã được chữa khỏi bằng cách dùng Tegretol. Tôi vui mừng vì cơn động kinh của tôi đã được chữa khỏi.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha