Trẻ vị thành niên có bị động kinh không?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng động kinh thường hay xuất hiện ở trẻ em dưới 10 tuổi, thế nhưng trẻ vị thành niên hoàn toàn có thể mắc động kinh.

Ngày đăng: 07-01-2021

201 lượt xem

Bệnh động kinh là gì?

Trong y khoa chuyên ngành, động kinh có tên tiếng Anh là Epileptic, chỉ bệnh lý về tình trạng rối loạn hệ thần kinh trung ương. Các cơn động kinh co giật ở nhiều dạng thức khác nhau xuất hiện vì sự kích thích đồng thời của một nhóm các tế bào trong não bộ, chúng tạo ra các xung điện đột ngột làm người bệnh không kiểm soát, có thể mất ý thức.

Các cơn xung điện này gây ra những hành động bất thường khác nhau của cơ thể chứ không chỉ có co giật mà nhiều người đã biết trước đây. Do đó, động kinh có biểu hiện vô cùng đa dạng, phong phú, nhiều thể động kinh rất khó phát hiện, âm thầm gây tổn thương não bộ mà người bệnh chẳng hề hay biết.

Trẻ vị thành niên vẫn có nguy cơ mắc bệnh động kinh

Động kinh ở trẻ vị thành niên có triệu chứng như thế nào?

Động kinh là một căn bệnh mãn tính có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi khác nhau, mọi đối tượng chứ không riêng ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Nhóm trẻ em dưới 10 tuổi chỉ chiếm số đông trong tổng số bệnh nhân động kinh mà thôi.

Vì vậy, mọi người không nên chủ quan trước căn bệnh phổ biến và có nhiều nguyên nhân gây bệnh này. Theo các nghiên cứu, mặc dù tỉ lệ động kinh ở bệnh nhân thanh thiếu niên rất lớn nhưng đa phần đều lành tính, tiên lượng tốt và có hướng điều trị chuẩn xác. Đối với trẻ vị thành niên, độ tuổi dễ bị động kinh nhất là từ 11 đến 16, tỉ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ là như nhau. Trong khi đó, động kinh ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi thường xuất hiện ở bé trai hơn.

Triệu chứng của động kinh ở lứa tuổi vị thành niên cũng đa dạng, tùy vào nguyên nhân, vùng não và mức độ tổn thương não.

Các cơn co giật xuất hiện thường rất đột ngột, nhanh như tia chớp, sau đó chấm dứt cũng vô cùng nhanh chóng. Các cơn co giật hay co cứng cơ xuất hiện đối xứng với hai bên, tuy nhiên các ca bệnh ở tuổi vị thành niên lại không làm mất đi hoàn toàn ý thức.

Một điều đáng lưu ý ở động kinh ở bệnh nhân từ 11 đến 16 tuổi chính là bệnh thường khởi phát vào buổi sáng, lúc mới ngủ dậy nhất, chủ yếu là dạng co cứng, co giật toàn thân.

Mặc dù động kinh ở tuổi vị thành niên đa phần đều lành tính nhưng lại phụ thuộc nhiều vào thuốc, khi ngừng dùng thuốc bệnh thường xuyên tái phát.

Ở nhóm tuổi vị thành niên, động kinh vắng ý thức cũng xảy ra khá phổ biến, khi mà trẻ đột ngột mất khả năng cầm nắm, tự dưng làm rơi đồ, mất ý thức khoảng vài chục giây, mắt mơ màng và dường như dừng lại mọi hoạt động đang làm. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập, làm việc.

Các bệnh nhân ở độ tuổi vị thành niên còn có thể mắc phải dạng động kinh nhạy cảm với ánh sáng đơn thuần, đây là một chứng bệnh di truyền và chỉ xuất hiện khi mắt bị ánh sáng kích thích. Các loại tia sáng lóe lên đột ngột rất dễ dàng kích thích và tạo nên xung điện trong não bộ của bệnh nhân động kinh. Sau đó, chúng sẽ tạo nên cơn co giật toàn thân, co giật động kinh co cứng, cơn vắng ý thức… Để hạn chế và điều trị dần căn bệnh động kinh này, người mắc phải sử dụng thuốc và các loại kính bảo hộ mắt.

Trẻ em vị thành niên, nhất là từ độ tuổi 13 – 14 còn cơ nguy cơ cao mắc phải động kinh cục bộ lành tính, đây là hội chứng động kinh mang yếu tố gia đình và di truyền, gặp ở nam nhiều hơn nữ. Triệu chứng của động kinh cục bộ lành tính rất đa dạng và phong phú, tùy thuộc vào mức độ tổn thương ở từng bệnh nhân.

Nhiều bệnh nhân chỉ bị động kinh dạng này một lần trong đời, một số lặp lại rất nhiều đến vài lần trong ngày. Vì vậy mà tùy vào tình trạng, bệnh nhân có thể được tiến hành điều trị hoặc không cần điều trị.

Nguyên nhân dẫn đến các cơn động kinh

Động kinh do di truyền

Tỉ lệ di truyền từ người thân, bố mẹ trong gia đình sang trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên của bệnh động kinh có mối liên kết gen chặt chẽ. Vì vậy, bố mẹ có tiền sử mắc bệnh động kinh nên cẩn thận hơn trong việc sinh con, chăm sóc con trong quá trình mang thai lẫn nuôi nấng.

Sở dĩ như vậy là bởi vì yếu tố di truyền gen sẽ làm trẻ sinh ra trong gia đình có bệnh nhân động kinh nhạy cảm hơn với môi trường, dễ bị kích thích dẫn đến các cơn co giật hơn. Có nghĩa là, không phải cứ bố mẹ bị bệnh động kinh thì sinh ra con cũng bị mắc bệnh 100%. Di truyền gen chỉ là yếu tố tác động, chứ không quyết định, chủ yếu còn phụ thuộc vào quá trình mang thai, sinh nở và chăm sóc sau sinh.

Động kinh do chấn thương sọ não

Động kinh xuất hiện bởi tình trạng não bộ bị tổn thương làm hệ thống trung ương thần kinh truyền tin không trơn tru như trước. Một trong các nguyên nhân làm não bị tổn thương nhiều nhất chính là chấn thương sọ não.

Chấn thương sọ não có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh vì quá trình lấy thai, hay tổn thương từ lúc nằm trong bụng mẹ.

Trong khi đó, người lớn bị chấn thương sọ não vì tai nạn giao thông, tai nạn lao động, va đập mạnh, té ngã làm tổn thương vùng não.

Động kinh vì mắc bệnh về não

Một số bệnh về não cũng làm rối loạn truyền tín hiệu của hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, trẻ em từ sau khi sinh mới được khuyến khích đưa đi tiêm ngừa bệnh về não như viêm màng não, nhiễm virus viêm não Nhật Bản…

Động kinh vì chấn thương trước và sau sinh

Trong quá trình nằm trong bụng mẹ, sức khỏe của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến con. Mẹ bị thiếu dinh dưỡng, lưu thông máu kém, nhiễm trùng… rất dễ dẫn đến thai nhi bị tổn thương về não. Điều này rất dễ làm trẻ mắc độnh kinh sau sinh.

Ngoài ra, trong quá trình sinh nở, vùng não yếu ớt của trẻ cũng rất dễ bị chấn thương mà dẫn đến động kinh.

Bên cạnh các nguyên nhân trên, sốt cao liên tục cũng dễ làm trẻ mắc bệnh động kinh. Vì vậy, việc hạ sốt đúng cách cho trẻ rất quan trọng, nếu trẻ chỉ bị co giật vì sốt cao một lần trong đời, đây là tình trạng bình thường. Trong khi đó, các trường hợp cứ sốt là co giật cần được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh động kinh?

Thực ra, không có đối tượng nào là dễ và khó mắc bệnh động kinh cả, tất cả đều có nguy cơ mắc bệnh. Chỉ có các trường hợp dưới đây, tỉ lệ mắc động kinh sẽ cao hơn người bình thường:

Trong tổng số các bệnh nhân động kinh, trẻ em dưới 10 tuổi chiếm khoảng 40%, trẻ vị thành niên đến 20 tuổi chiếm 50%, số còn lại nằm ở nhóm tuổi sau 60 và đang có xu hướng tăng dần lên tức già hóa;

Người sinh ra trong gia đình có người thân, bố mẹ mắc động kinh hoặc đã chữa khỏi động kinh;

Người bị đột quỵ;

Người từng mắc các bệnh về não như viêm màng não, viêm não Nhật Bản, sốt cao vì virus sởi…

Người mắc chứng demetia – hội chứng suy giảm trí tuệ, thường là người già;

Trẻ em sốt cao 40 độ C thường xuyên;

Động kinh có những dạng nào?

Động kinh cục bộ

Xét về nhóm, động kinh được chia thành 2 là động kinh cục bộ và động kinh toàn thể. Trong đó, động kinh cục bộ xuất phát bởi một vùng, một bên bán cầu não bị tổn thương. Vì diện tích cùng não bị chấn thương không lớn nên triệu chứng của động kinh cục bộ cũng không quá phức tạp.

Tuy nhiên, nếu tổn thương vào đúng vùng não quan trọng, dấu hiệu của bệnh vẫn ở mức nghiêm trọng, do đó, các nhà khoa học chia thành động kinh cục bộ đơn giản và phức tạp.

Động kinh cục bộ đơn giản: Khi khởi phát bệnh, người mắc chỉ sẽ bị co cứng hay co giật nhẹ ở một số bộ phận trên cơ thể, giảm khả năng của khứu giác, vị giác. Ngoài ra, họ còn dễ bị thay đổi cảm xúc, dễ lo lắng, bồn chồn và chóng mặt, đau dạ dày.

Động kinh cục bộ phức tạp: Khi khởi phát bệnh, người mắc có thể bị mất ý thức, lú lẫn, mơ hồ và không biết, không ghi nhớ được quá trình cơn động kinh xảy ra. Lúc khởi phát, người bệnh sẽ nhìn chằm chằm, mắt vô hồn và mơ màng, tay liên tục xoay, làm hành động trong vô thức…

Động kinh toàn thể

Khác với động kinh cục bộ, động kinh toàn thể xảy ra khi cả hai bên bán cầu não đều bị tổn thương. Lúc này, đa phần các triệu chứng đều làm mất ý thức của bệnh nhân. Trong nhóm động kinh toàn thể, người bệnh thường gặp phải hai dạng là cơn vắng ý thức và cơn co giật – co cứng.

Cơn co cứng và co giật toàn thể:

Động kinh co cứng và co giật toàn thân thường xuất hiện nhiều ở người trưởng thành với các triệu chứng ở mức độ nghiêm trọng, mất hoàn toàn ý thức. Bằng mắt thường mọi người có thể nhận biết dễ dàng một cơn động kinh toàn thể, co giật – co cứng.

Trước khi lên cơn co giật, cơ thể bệnh nhân sẽ dần cơ cứng, mất nhận thức, tay chân cứng đờ, té ngã và mất khả năng giữ thăng bằng, lúc này, bệnh nhân có thể bị suy hô hấp vì phế quản co cứng. Nếu không sơ cứu đúng cách, người bệnh có thể bị đột quỵ dẫn đến tử vong.

Sau khi co cứng, cơ thể bệnh nhân sẽ lên cơn co giật từng cơn, mắt trợn lớn, sùi bọt mép, không kiểm soát được hành vi và mất hoàn toàn nhận thức.

Cơn vắng ý thức:

Nếu cơn co cứng và co giật thường xảy ra ở người trưởng thành, cơn vắng ý thức lại thường xuất hiện ở trẻ em vị thành niên và trẻ nhỏ hơn. Vắng ý thức diễn ra thường xuyên rất dễ làm trẻ bị chậm phát triển, kém thông minh, mất khả năng tập trung và học tập, làm việc không hiệu quả.

Trẻ vị thành niên bị động kinh cũng rất dễ bị trầm cảm, tự kỉ, tự cô lập bản thân với mọi người xung quanh.

Các phương pháp điều trị bệnh động kinh

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị động kinh khác nhau như:

Điều trị nội khoa

Hầu hết các trường hợp bị động kinh đều phải sử dụng phương pháp điều trị nội khoa, có nghĩa là sử dụng thuốc chống co giật điều độ mỗi ngày. Người bệnh sử dụng thuốc chống động kinh để ức chế các cơn co giật xuất hiện, hỗ trợ quá trình truyền tín hiệu của hệ thống thần kinh trung ương, hạn chế các xung điện xuất hiện.

Bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người như thế nào. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, tất cả các trường hợp chỉ được cho sử dụng một loại thuốc để theo dõi dễ hơn nhằm tìm ra loại phù hợp nhất. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp tìm được loại thuốc chống động kinh mang đến hiệu quả nhất để điều trị bệnh.

Thông thường, các bệnh nhân sử dụng thuốc kháng co giật thường xuyên sẽ có thể chịu một số tác dụng phụ như tăng cân hoặc giảm cân, phát ban, mệt mỏi, lo lắng, chóng mặt, chán ăn…

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Sử dụng thuốc thường xuyên và đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, dù đã thay đổi nhiều loại thuốc nhưng tình trạng co giật vẫn xuất hiện dày đặc hằng ngày, bệnh nhân sẽ được cân nhắc đến phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật sẽ tiến hành cắt bỏ đi vùng não bị tổn thương nhằm khắc chế các cơn co giật nhưng phải đảm bảo nhiều điều kiện khắc khe. Trên thực tế, nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật vẫn phải sử dụng thuốc chống động kinh để duy trì cuộc sống như người bình thường, trong số đó vẫn có trường hợp được chữa trị dứt điểm.

Tỉ lệ được phẫu thuật rất hiếm vì não là nơi điều khiển trực tiếp các hoạt động, chức năng của cơ thể, các cơ quan nội tạng và nhận thức, trí tuệ của con người nên rủi ro sau cắt bỏ rất cao. Vì vậy, vùng não phải đảm bảo nằm độc lập, sau khi cắt bỏ không gây ra tổn thất cho bất cứ hoạt động nào thì mới được thực hiện.

Bệnh động kinh có chữa khỏi bằng đông y được không?

Hiện nay, điều trị động kinh bằng đông y trở thành đề tài rất hot trong cộng đồng, tuy nhiên, vẫn có rất nhiều hoài nghi rằng có mang đến hiệu quả hay không. Trên thực tế, một số loại thảo dược trong đông y mang các loại dưỡng chất có tác dụng tương tự các loại thuốc chống động kinh tây y.

Đông y điều trị bệnh động kinh hiệu quả

Đặc biệt, các nhà y học Hàn Quốc còn nghiên cứu và tìm ra được các dưỡng chất trong câu đằng, an tức hương cùng một số thảo dược đông y khác có khả năng hỗ trợ hoạt động não bộ, giảm nồng độ các chất gây kích thích tế bào não, giúp ổn định xung điện trong não, nhờ đó mà co giật không còn xuất hiện nữa.

Ưu điểm của phương pháp đông y là có thể kết hợp với tây y, sử dụng lâu dài không gây tác dụng phụ, có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần làm theo hướng dẫn từ bác sĩ đông y có chuyên môn về điều trị bệnh động kinh.

Trẻ vị thành niên hoàn toàn có thể bị động kinh, do đó, không nên lơ là và bất cẩn vì đây là căn bệnh phổ biến, tầm ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến đời sống, học tập và sinh hoạt. Hơn thế, điều trị động kinh mất rất nhiều thời gian.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha