Ceton- Chế độ ăn đặc biệt dành cho người bị động kinh

Co giật có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có bệnh động kinh là nguyên nhân hàng đầu gây co giật ở người lớn. Để khắc phục và giúp bệnh nhân hồi phục sau co giật thì một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý là vô cùng cần thiết.

Ngày đăng: 11-03-2018

1,688 lượt xem

Vì sao chế độ ăn uống ceton tốt cho người động kinh

Khi cơ thể đốt cháy (chuyển hóa) chất béo, nó sẽ tạo ra các chất gọi là Ceton. Chế độ ăn ceton buộc cơ thể sử dụng nhiều chất béo hơn cho việc cung cấp năng lượng thay vì sử dụng đường. 

Nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng này là tăng chất béo và hạn chế tinh bột, đạm. Chế độ ăn theo kiểu ceton có thể được sử dụng để ngăn ngừa động kinh ở người lớn hoặc trẻ em bị bất kỳ một trong các dạng động kinh nào. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa rõ như thế nào và tại sao chế độ ăn ceton lại ngăn ngừa hoặc giảm cơn động kinh.

Chế độ ăn sinh ceton rất tốt cho người bị động kinh

Một phiên bản phổ biến của chế độ ăn ceton là cung cấp 4 gram chất béo cho mỗi 1 gram protein và đường bột. Những người có chế độ ăn ceton phải ăn hầu hết các loại thực phẩm có chất béo như bơ, kem và bơ đậu phộng. Thực phẩm như bánh mì, mì ống, trái cây và rau quả phải bị giới hạn nghiêm ngặt. Và tổng lượng calo của người đó cũng bị hạn chế.

Trong một nghiên cứu theo dõi cho thấy một đứa trẻ không có chế độ ăn kiêng có tỷ lệ động kinh cao gấp 4 lần so với một đứa trẻ có ăn kiêng. Bằng chứng cho thấy chế độ ăn ceton hoạt động tốt như thuốc trong việc kiểm soát chứng động kinh ở trẻ em. Có ít bằng chứng về chế độ ăn đặc biệt ở người lớn bị động kinh, nhưng chế độ ăn kiêng Atkins có thể cũng hoạt động tốt như chế độ ăn ceton để kiểm soát cơn động kinh.

Chế độ ăn ceton rất nghiêm ngặt và có thể khó khăn cho một số người và gia đình tuân theo. Do tính nghiêm ngặt nên chế độ ăn uống này cần được áp dụng dần dần từng ngày, để cơ thể có thể quen với sự thay đổi mạnh mẽ. Người ta có thể cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng trong vài ngày đầu.

Tác dụng phụ của chế độ ăn ceton

Chế độ ăn uống đặc biệt cho chứng động kinh không được coi là lành mạnh, và chúng có thể có các tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ làm cho việc tiếp tục chế độ ăn uống trở nên khó khăn. Tác dụng phụ bao gồm:

- Các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, nôn mửa, và ợ nóng.

- Tăng cholesterol (một số người có thể cần dùng thuốc);

Chế độ sinh ceton dễ gây béo phì cho người bệnh động kinh

- Sỏi thận;

- Chậm tăng trưởng ở trẻ em;

- Thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể hỗ trợ bằng các thực phẩm bổ sung.

Những điều cần lưu ý khi áp dụng chế độ ăn Ceton

Nếu bạn đang nghĩ về chế độ ăn ceton, hãy ghi nhớ:

- Đối với chế độ ăn uống để ngăn ngừa động kinh, con của bạn phải tuân thủ chính xác. Số lượng và loại thức ăn phải được đo chính xác. Và việc chuẩn bị bữa ăn có thể mất rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng có thể sẽ không có hiệu quả đối với một số trẻ em, cho dù họ tuân thủ chặt chẽ đến đâu. Do đó, nên tìm một số biện pháp điều trị bệnh động kinh an toàn, dễ áp dụng và đem lại hiệu quả lâu dài hơn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha