Cảnh báo nhầm lẫn giữa bệnh ĐỘNG KINH và bệnh HOANG TƯỞNG

Bạn có từng bị nhầm lẫn bệnh động kinh và bệnh hoang tưởng. Có hàng trăm người giống bạn. Đừng như thế nữa, hãy đọc kỹ bài viết sau để có những kiến thức đúng.

Ngày đăng: 27-03-2016

1,888 lượt xem

Rất nhiều người đã và luôn nhầm lẫn giữa bệnh động kinhbệnh hoang tưởng. Đây là một vấn đề vô cùng tai hại, khiến việc chữa bệnh trở nên khó khăn hơn.

Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ phân biệt rõ giữa bệnh động kinh và bệnh hoang tưởng, giúp người bệnh có khái niệm đúng và chữa bệnh hiệu quả.

1. Bệnh động kinh là gì và bệnh hoang tưởng là gì?

Theo Tây y:

Bệnh động kinh là hiện tượng não bộ bị rối loạn truyền sóng điện: ngừng truyền sóng điện trong một thời gian hay truyền quá nhiều sóng điện trong một lúc. Hiện tượng này khiến người bệnh nằm vật ra, la hét, co giật, mất ý thức tạm thời,…

Người bệnh động kinh sẽ lên cơn giật động kinh

Theo Đông y:

Bệnh Động kinh do qua trình “Can không tàng được huyết”: tức là quá trình Can không đẩy khí – huyết đi đến tận các bộ phận cân mạch của cơ thể mới dẫn đến hiện tượng co giật.

Khác với động kinh, bệnh hoang tưởng là một loại hình khác, căn bệnh này tập trung nhiều hơn về ý thức khi “não bộ” (quan điểm Tây y) tự nhiên xuất hiện những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp thực tế, mang hơi hướng tiêu cực,…Hoặc đây là căn bệnh “Cảm nhập Tâm” (quan điểm Đông y). Căn bệnh này sẽ ngày một nặng hơn nếu không được chữa trị và chỉ thuyên giảm khi người bệnh kiên trì chữa bệnh trong thời gian dài.

Người bệnh hoang tưởng luôn có những suy nghĩ hoang tưởng

2. Tại sao có thể nhầm lẫn bệnh động kinh và bệnh hoang tưởng

Xét trên mọi góc độ thì bệnh động kinhbệnh hoang tưởng không có mấy điểm giống nhau, tuy nhiên, người bệnh và người nhà vẫn thường xuyên nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này.

Nguyên nhân đầu tiên là do trước đây hai căn bệnh này được phân làm một loại và cùng điều trì trong một khoa tại bệnh viện. Điều này khiến người bệnh và người nhà bệnh nhân hiểu lầm là hoang tưởng và động kinh là một.

Thứ hai là do hai căn bệnh đều có một điểm chung là não bộ, là sự ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ.

Thứ ba, bệnh động kinh và bệnh hoang tưởng đều có thể xuất hiện ở bất kì đâu, bất kì ai và khó có thể chữa khỏi.

3. Làm thế nào để tránh nhầm lẩn bệnh động kinh và bệnh hoang tưởng?

Điểm rõ ràng nhất để phân biệt bệnh động kinh và bệnh hoang tưởng là ở thần thái, ánh nhìn và những suy nghĩ. Trong khi người bệnh động kinh chỉ bất thường khi lên cơn và hoàn toàn trở lại bình thường khi hết bệnh, thì người bệnh hoang tưởng luôn có thần thái mệt mỏi, đáng ngại. Họ không còn tinh nhanh, mà luôn u ám. Luôn đảo mắt đi khắp nơi, nghi ngờ bất kì thứ gì?....

Người bệnh động kinh có thể tự khỏi nếu mới mắc bệnh. Hoặc sẽ khỏi rất nhanh nếu điều trị đúng cách. Trong khi đó, người bệnh hoang tưởng cần phải có sự kiên trì uống thuốc lâu dài, và sự hỗ trợ tích cực từ gia đình, xã hội…

Với những thông tin cơ bản trên, giờ thì bạn đọc đã có thể phần nào phân biệt được bệnh động kinh và bệnh hoang tưởng phải không?

Hãy tìm hiểu thêm thông tin và phân biệt thật kỹ hai căn bệnh này để có cách chữa bệnh hiệu quả.

4. Bệnh nhân mắc cả bệnh Động Kinh và bệnh Hoang tưởng cùng một lúc

Có một số ít bệnh nhân không may mắn hơn đã mắc cả hai căn bệnh này cùng một lúc. Với bệnh nhân này cần điều trị cả hai căn bệnh, hoặc điều trị từng căn bệnh riêng biệt. Nhưng tốt nhất nên điều trị kết hợp cả hai căn bệnh cùng lúc.

Như vậy, bệnh ĐỘNG KINH và bệnh HOANG TƯỞNG hoàn toàn khác nhau về bệnh lý, biểu hiện lâm sàng, tiểu sử và nguyên nhân sinh ra bệnh là hoàn toàn khác nhau. Chúng ta không nên nhầm lẫn.

Chúng ta cần nhìn nhận những bệnh nhân kém may mắn bị ĐỘNG KINH hoặc HOANG TƯỞNG - TÂM THẦN bằng sự thông cảm và giúp đỡ họ, không kỳ thị, trêu trọc hay lấy sự thiệt thòi của bệnh nhân để làm trò tiêu khiển, cười đùa, chế nhạo họ. Bởi họ đã kém may mắn rồi. Đừng để họ phải đau buồn, cô độc, đơn lẻ. Không chỉ về góc độ tình người mà còn về góc độ bệnh lý. Họ cũng giống chúng ta, nhưng kém may mắn hơn mà thôi. Không phải căn bệnh mang tính di truyền hay lây lan. Được điều trị đúng cách bệnh sẽ khỏi, bệnh nhân sẽ trở lại bình thường. Nên nhớ rằng có thể hôm nay chúng ta đang khỏe mạnh, nhưng một ngày nào đó có thể chúng ta sẽ bị.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÔNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG YGIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ:

0913 82 60 68

0378 04 12 62

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha