6 kế hoạch chăm sóc và phục hồi chức năng cho bệnh nhân động kinh

Gia đình nên lập kế hoạch chăm sóc và phục hồi chức năng cho bệnh nhân động kinh để hỗ trợ quá trình điều trị được tốt hơn.

Ngày đăng: 16-11-2022

316 lượt xem

Thế nào là bệnh động kinh?

Bệnh động kinh (Epilepsy) là sự rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương, gây ra những đợt phát sóng qua mức từ vỏ não hoặc qua vỏ não của các neuron thần kinh. Gây ra hệ quả là những rối loạn nhất định trên hệ vận động, cảm giác, thực vật, giác quan…

Kế hoạch chăm sóc và phục hồi chức năng cho bệnh nhân động kinh

1. Biết cách xử lý khi bệnh nhân lên cơn động kinh

Bệnh động kinh có triệu chứng đa dạng và mức độ có sự khác biệt ở từng trường hợp. Tuy nhiên, đa phần bệnh nhân đều gặp phải các cơn co giật do một nhóm tế bào thần kinh trung ương phóng điện quá mức. Đặc điểm của cơn co giật do động kinh là lặp đi lặp lại, tái phát nhiều lần và xảy ra không có yếu tố báo trước.

Về bản chất, các cơn cơ giật do động kinh gần như là vô hại. Sau khoảng 1 – 3 phút, các cơn sẽ thuyên giảm, bệnh nhân lấy lại ý thức và trở lại trạng thái tỉnh táo, bình thường. Tuy nhiên, nhiều người hiểu sai về bản chất của các cơn co giật dẫn đến việc xử trí không đúng cách.

Khi bệnh nhân lên cơn động kinh, cần giữ bình tĩnh và xử lý nhanh theo đúng hướng dẫn để đảm bảo bệnh nhân không bị chấn thương, va chạm và không bị ngạt đường thở. Không chỉ riêng gia đình mà thầy cô giáo, bạn bè và đồng nghiệp của bệnh nhân đều nên trang bị kiến thức để áp dụng khi cần.

Cần nắm được một số kỹ năng sơ cứu bệnh động kinh cơ bản

Cách xử lý khi bệnh nhân lên cơn động kinh

- Trước tiên, cần đỡ bệnh nhân nằm xuống mặt phẳng như giường, sàn nhà,… Thu dọn những vận nhọn, cứng có thể gây thương tích xung quanh khu vực bệnh nhân nằm để tránh chấn thương.

- Sau đó, nới lỏng quần áo, bỏ khăn choàng, mắt kính hoặc bất cứ vật gì có thể cản trở hô hấp và có khả năng gây thương tích.

- Đặt gối hoặc xếp áo khoác kê sau đầu cho bệnh nhân để tránh chấn thương. Kế tiếp, nên đặt bệnh nhân nằm nghiêng một bên để đờm dãi, nước bọt chảy ra ngoài.

- Ở bên cạnh người bệnh cho đến khi cơn động kinh đi qua và bệnh nhân trở lại trạng thái bình thường.

- Khi bệnh nhân lên cơn co giật, tuyệt đối khi ghì, đè hay ép bệnh nhân uống thuốc, ăn hoặc uống nước. Nên đợi cơn co giật đi qua trước khi cho người bệnh ăn uống để tránh tình trạng ngạt thở và tử vong.

- Gia đình nên theo dõi thời gian của từng cơn và ghi chép lại để thuận tiện cho việc tái khám. Nếu cơn co giật kéo dài quá 5 phút, nên đưa bệnh nhân nhập viện để phát hiện sớm các vấn đề bất thường.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

2. Nâng đỡ tinh thần cho bệnh nhân

Khi bạn bị chẩn đoán mắc bệnh động kinh, không ít bệnh nhân rơi vào trạng thái stress, lo âu và thậm chí là trầm cảm. Ngoài ra, sự xuất hiện của các cơn co giật không báo trước cũng khiến người bệnh phải đối mặt với ánh nhìn soi mói, thiếu thiện cảm từ những người xung quanh.

Nâng đỡ tinh thần là một phần quan trọng trong kế hoạch chăm sóc và phục hồi chức năng cho bệnh nhân động kinh. Gia đình nên bày tỏ tình yêu thương, sự quan tâm thông qua lời nói và hành động. Ngoài ra, nên trao đổi với những người xung quanh để mọi người thấu hiểu hơn về bệnh động kinh, qua đó có cách ứng xử và thái độ phù hợp.

Hỗ trợ tinh thần rất quan trọng đối với bệnh nhân mắc bệnh động kinh

Tinh thần ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị. Tinh thần vui vẻ, thoải mái có thể giảm đáng kể tần suất của các cơn động kinh và giúp bệnh nhân có động lực tiếp tục điều trị. Ngoài những lời nói động viên, gia đình cũng nên khuyến khích bệnh nhân tìm niềm vui trong cuộc sống thông qua những hoạt động như vẽ tranh, nghe nhạc, đan len, chơi thể thao, chơi với thú cưng, chăm sóc cây cối,…

3. Hướng dẫn người bệnh xây dựng lối sống lành mạnh

Não bộ của bệnh nhân động kinh rất dễ bị kích thích và nhạy cảm quá mức. Để hạn chế tần suất của các cơn co giật, gia đình nên hướng dẫn bệnh nhân xây dựng lối sống khoa học. Lối sống lành mạnh giúp ổn định hoạt động của não bộ, từ đó giảm tình trạng phóng điện quá mức và tránh bộc phát cơn co giật.

Lối sống khoa học dành cho người bị động kinh:

- Khuyên bệnh nhân ngủ sớm và ngủ đủ giấc để ổn định đồng hồ sinh học. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc giảm các rối loạn, bất thường bên trong não bộ. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, chất lượng giấc ngủ có mối liên hệ mật thiết với tần suất của các cơn co giật do động kinh gây ra.

- Cần kiêng cữ rượu bia, cai thuốc lá và không sử dụng thức uống chứa caffeine. Cồn trong rượu bia, nicotine trong thuốc lá và caffeine đều là những chất gây hưng phấn hoặc ức chế hệ thần kinh trung ương. Tình trạng này làm gia tăng những bất thường trong não bộ và khiến các cơn co giật xuất hiện thường xuyên hơn.

Duy trì lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh để hạn chế rối loạn tâm thần

- Hạn chế căng thẳng trong cuộc sống bằng cách học tập, làm việc có kế hoạch. Gia đình cũng nên khuyến khích bệnh nhân tập thể dục đều đặn để giải tỏa stress và ổn định tinh thần.

- Lối sống khoa học không chỉ giúp hạn chế tần suất của các cơn co giật mà còn giúp nâng cao sức khỏe tổng thể và phòng tránh suy nhược, mệt mỏi.

4 Đồng hành với người bệnh trong quá trình điều trị

Sự hỗ trợ và đồng hành của gia đình là “liều thuốc” quan trọng đối với bệnh nhân động kinh. Quá trình điều trị bệnh lý này thường mất vài năm cho đến suốt đời. Do đó, bệnh nhân dễ nản chí, bỏ dở điều trị và từ chối đến gặp bác sĩ.

Gia đình nên đồng hành cùng người bệnh trong suốt quá trình thăm khám và điều trị để tiếp thêm động lực cho họ. Khi bệnh nhân đã ổn định, có thể để họ tự đến tái khám. Tuy nhiên, gia đình nên liên lạc với bác sĩ để chắc chắn người bệnh có đến bệnh viện đầy đủ.

5. Đảm bảo bệnh nhân tránh xa những nơi không an toàn

Như đã đề cập, các cơn co giật do động kinh gây ra có thể bộc phát mà không có yếu tố báo trước. Do đó, không ít bệnh nhân bị tai nạn giao thông, đuối nước, bỏng và chấn thương do té ngã. Vì vậy, gia đình cần đảm bảo bệnh nhân được sống, vui chơi và học tập trong môi trường an toàn.

Trước tiên, cần trao đổi với nhà trường để đảm bảo trẻ được học ở những lớp nằm ở tầng trệt, không học bơi lội hoặc phải có người theo sát,… nhằm hạn chế những tình huống ngoài ý muốn. Ngoài ra, nên giáo dục trẻ tránh xa môi trường nước, lửa và những nơi cao để tự bảo vệ bản thân. Người lớn bị động kinh cũng cần được trang bị những kiến thức này để hạn chế tối đa chấn thương, tai nạn trong các cơn co giật.

6. Động viên người bệnh hòa nhập xã hội

Người bị động kinh không có khiếm khuyết về khả năng giao tiếp và tương tác xã hội như bệnh nhân tự kỷ. Tuy nhiên, các cơn co giật xảy ra liên tiếp khiến người bệnh trở nên căng thẳng, lo âu, nhút nhát và tự ti. Do đó, đa phần bệnh nhân đều sống khép kín và không giao tiếp vì lo sợ bị trêu chọc, bàn tán.

Gia đình nên khuyến khích người bệnh vui chơi, học tập và tham gia các hoạt động phù hợp với lứa tuổi. Tốt nhất, bố mẹ và anh chị em nên tham gia cùng để trẻ cảm thấy an tâm hơn. Người bị động kinh có thể tham gia các hoạt động xã hội để nuôi dưỡng tình yêu thương và sự đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Ý nghĩa từ hoạt động thiện nguyện sẽ tiếp thêm cho họ động lực để sống trọn vẹn và kiên trì trong quá trình điều trị.

Cách quản lý bệnh nhân bị bệnh động kinh

- Quản lý sử dụng thuốc.

- Thuốc động kinh phải được nhân viên y tế hoặc người nhà quản lý, để xa tầm với của trẻ em.

- Nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc hàng ngày theo chỉ định của thầy thuốc (đủ liều, đúng thời gian) không được tự ý tăng, giảm hoặc ngừng thuốc.

- Theo dõi đặc điểm các cơn, số cơn xảy ra trong từng tháng và thời điểm xảy ra cơn (ngày, giờ, cường độ và thời gian của mỗi cơn).

- Bệnh nhân không được ở và làm việc ở trên cao, gần lửa, gần sông nước, điện máy, vũ khí, các dụng cụ sắc nhọn, cưỡi ngựa.

- Nên cấm lái xe đối với bệnh nhân bị động kinh đề phòng tai nạn giao thông.

Đông y – Phương pháp điều trị bệnh động kinh mang lại hiệu quả cao

Theo Đông y, động kinh là do rối loạn của các cơ quan nội tạng như can, thận, tỳ làm mất cân bằng âm dương cho cơ thể. Chính vì vậy, nguyên tắc điều trị của đông y là tác động trực tiếp vào nguyên căn gây bệnh, cải thiện Lục Phủ Ngũ Tạng, cân bằng Âm – Dương, từ đó sẽ loại bỏ bệnh tận gốc và hạn chế bệnh tái phát.

Đến nay, phương pháp đông y chữa bệnh động kinh ngày càng được nhiều người biết đến và ưu tiên sử dụng hơn, vì chúng có nhiều ưu điểm nổi bật, mang lại kết quả tốt, đặc biệt là rất an toàn cho bệnh nhân. Điều trị bệnh động kinh bằng Đông y là sự kết hợp giữa thuốc uống và phương pháp châm cứu, bấm huyệt,…giúp mang đến hiệu quả toàn diện từ trong ra ngoài.

Đông y có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh động kinh

Đông y điều trị bệnh động kinh như thế nào?

Khi chữa bệnh động kinh bằng đông y, người bệnh sẽ được bác sĩ bắt mặt, thăm khám, xác định nguyên nhân và tình trạng hiện tại của người bệnh đang ở mức nào. Sau đó sử dụng các bài thuốc được gia giảm khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Bài thuốc số 1: Thiên ma, bối mẫu, mạch môn, viễn chí, chu sa, trần bì, phục linh, bán hạ chế, phục thần, đảng sâm, toàn yết, hổ phách, thạch xương bồ và một số loại thảo dược quý khác.

Bài thuốc số 2: Phục linh, Đan sâm, Viễn chí, Đảng sâm, Trần bì, Bạch truật, Kỷ tử, Hà thủ ô, Cam thảo và một số loại thảo dược quý khác.

Bài thuốc 3: Đương quy, Long đởm thảo, Chi tử, Hoàng liên, Hoàng bá, Hoàng cầm đều, Đại hoàng, Lô hội, Mộc hương, Xạ hương và một số loại thảo dược quý khác.

Phương pháp hỗ trợ chữa động kinh bằng đông y

Bên cạnh đó, Đông y còn kết hợp sử dụng các phương pháp bổ trợ bên ngoài như: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… nhằm lưu thông khí huyết, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao tác dụng của các bài thuốc uống.

Tùy vào thể trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ châm và những huyệt đạo khác nhau cho người bệnh, bao gồm các huyệt như: Bách hội, Phong trì, Thân trụ, Thần đạo, Cân súc, Trường cường, Đại lăng, Nội quan, Thần môn, Hành gian,….

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha