Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây giật kinh phong ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng giật kinh phong ở người cao tuổi, tuy nhiên phổ biến nhất là do đột quỵ (tai biến mạch máo não), chiếm 50% trường hợp mắc bệnh xác định được nguyên nhân ở người cao tuổi.

Ngày đăng: 18-07-2017

1,146 lượt xem

Vì sao đột quỵ dễ dẫn đến bệnh giật kinh phong

Đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não là hiện tượng xảy ra khi động mạch cung cấp máu, oxy lên não bị ngưng trệ đột ngột. Các tế bào thần kinh rất nhạy cảm với tình trạng thiếu dưỡng khí, chỉ sau 2-3 phút, chúng sẽ bắt đầu chết đi nếu không được cung cấp đủ oxy. Các tế bào thần kinh bị chết sẽ tạo thành những ổ viêm, sản sinh rất nhiều chất thải, chúng tích tụ bên trong não càng khiến phản ứng viêm diễn ra mạnh mẽ và để lại các mô sẹo không phục hồi.

Chính điều này đã khiến quá trình dẫn truyền thần kinh não bộ bị rối loạn, dẫn đến sự phóng điện quá mức bên trong não bộ dẫn đến cơn co giật kinh phong.

Sự xuất hiện của các chứng giật kinh phong sẽ là tình trạng bệnh đột quỵ trầm trọng hơn, tăng nguy cơ tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ trong tương lai.

Bệnh giật kinh phong sau đột quỵ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống người cao tuổi

Dấu hiệu nhận biết cơn co giật do chứng giật kinh phong sau đột quỵ

- Cơn co cứng, co giật toàn thân

- Cứng đờ hoặc rung giật ở một bộ phận của cơ thể chẳng hạn như chân, tay, lưỡi…

- Giật nhẹ cơ ở khóe miệng, má, nháy mắt liên tục, nhìn chằm chằm về phía trước

- Có những cảm giác lạ: miệng có vị kim loại, ngứa ran hoặc cảm giác như kiến bò trên người.

- Đột ngột chóng mặt, mệt mỏi, lú lẫn, mất ý thức tạm thời

- Ngất không rõ nguyên nhân, giật mình khi ngủ.

Làm cách nào để hạn chế bệnh giật kinh phong sau đột quỵ

- Bệnh giật kinh phong do đột quỵ thường có thể được kiểm soát tốt bằng thuốc, thuốc thường được dùng để kiểm soát cơn co giật do đột quỵ là phenytoin (dilantin) và carbamazepine (tegretol).  

- Nếu bạn bị co giật sau đột quỵ, bạn không nhất thiết phải dùng thuốc trong suốt quãng đời còn lại.

- Bạn không nên lái xe nếu bệnh giật kinh phong chưa được kiểm soát tốt vì nó thể gây ra tai nạn nếu bạn lên cơn bất ngờ khi đang lái xe.

- Một số người sẽ xuất hiện cơn aura ( với các dấu hiệu thoáng báo) hoặc cảm giác hưng phấn trước khi xảy ra cơn co giật. Các triệu chứng tiền co giật bao gồm thay đổi thị giác, thính giác và thay đổi nhận cảm mùi vị.

- Người già nên giữ thái độ lạc quan, vui tươi sau cơn đột quỵ để hạn chế thấp nhất cơn co giật kinh phong xảy ra.

Luôn giữ thái độ tích cực sau khi bị đột quỵ để hạn chế bệnh giật kinh phong

Khi xuất hiện cơn aura người bệnh nên đến một nơi an toàn. Một số bác sỹ có thể khuyên dùng bệnh nhân dùng thuốc co giật có tác dụng nhanh để ngăn ngừa sự tiến triển khi cơn aura bắt đầu.

Với người đột quỵ bị co giật kinh phong thì việc sử dụng một số hoạt chất sinh học từ thiên nhiên có tác dụng giúp ổn định hoạt động của các noron thần kinh và giúp người bệnh giảm thiểu nguy cơ xuất hiện các cơn co giật. Những hoạt chất có lợi này thường được tìm thấy trong một số loại thảo dược và các vị thuốc đông y gia truyền.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha