Trẻ mắc bệnh động kinh có thể đi học được hay không?

Bệnh động kinh là một tình trạng rối loạn hoạt động điện não, đôi khi sẽ ảnh hưởng tới khả năng tư duy trí nhớ của trẻ. Tuy nhiên, nếu điều trị tốt và biết cách kiểm soát bệnh, cha mẹ vẫn có thể cho con tới trường để học tập như bạn bè cùng trang lứa.

Ngày đăng: 13-05-2017

1,330 lượt xem

Những tác động của bệnh động kinh đến tư duy và trí nhớ của trẻ

Động kinh gây suy giảm trí nhớ

Bất kỳ thể động kinh nào, đặc biệt là khi cơn co giật xuất hiện càng nhiều sẽ càng ảnh hưởng đến trí nhớ của người bệnh, đặc biệt là khả năng tiếp nhận, ghi nhớ và xử lý thông tin.

Động kinh do bất thường ở thùy thái dương bên trái, vùng ngôn ngữ của não khiến trẻ khó nhớ từ ngữ. Động kinh thùy thái dương bên phải vùng trực quan làm giảm trí nhớ với những gì đã nhìn thấy.

Trong khi đó, động kinh xuất phát từ thùy trán lại gây ra khó khăn trong việc ghi nhớ các việc cần làm ở tương lai. Ngay sau cơn động kinh, trẻ có thể bị suy giảm trí nhớ và cần thời gian để hồi phục trở lại.

Động kinh gây suy giảm trí nhớ ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ

Động kinh làm  giảm khả năng tập trung chú ý

Động kinh có thể ảnh hưởng tới khả năng tập trung chú ý của trẻ cả lúc xảy ra cơn và trong thời gian phục hồi sau cơn. Nếu sự mất tập trung này xảy ra khi trẻ đang nghe giảng sẽ khiến họ xao nhãng và không tiếp thu được nhiều. Hơn nữa, khi trẻ thấy mệt mỏi, tự ti vì bệnh của mình sẽ không thể tập trung và tiếp nhận thông tin tốt như lúc tâm trạng tự tin, vui vẻ.

Mệt mỏi, đau đầu và muốn ngủ sau cơn động kinh

Một số người bệnh bị mệt mỏi, đau đầu sau khi cơn động kinh xảy ra, cần được nghỉ ngơi và ngủ để hồi phục lại sức khỏe. Đặc biệt các cơn xuất hiện vào ban đêm còn làm giảm thời gian và chất lượng của giấc ngủ, kéo theo uể oải, mệt mỏi, buồn ngủ, tinh thần kém vào ban ngày, ảnh hưởng nhiều đến công việc và học tập.

Động kinh ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm lý

Cảm xúc chung của người bệnh động kinh là khó chịu và luôn lo lắng không biết khi nào cơn động kinh xảy ra. Chính tâm trạng lo lắng, căng thẳng này có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và trí nhớ. Vì vậy, người bệnh cần chăm sóc bản thân bằng việc ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh và làm những việc yêu thích để cải thiện cảm xúc.

Chán nản là biểu hiện thường thấy ở trẻ bị động kinh

Bài giảng bị gián đoạn bởi cơn động kinh xuất hiện bất ngờ

Nếu cơn động kinh xuất hiện trong khi đang học trên lớp gây ảnh hưởng tới chất lượng của buổi học. Bởi sau cơn động kinh trẻ cần được nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh để hồi phục nên phải rời khỏi lớp học, do đó không thể nghe giảng trong một khoảng thời gian.

Bài kiểm tra, kỳ thi bị ảnh hưởng bởi động kinh theo nhiều cách khác nhau

Thời gian ôn tập để kiểm tra, thi cử là thời gian mà hầu hết mọi người trong chúng ta đều lo lắng và căng thẳng hơn bình thường. Chính những yếu tố tâm lý này khiến cơn động kinh ở người bệnh xảy ra nhiều hơn. Đặc biệt, nếu cơn động kinh xảy ra ngay trước hay trong khi thi gây mệt mỏi làm giảm chất lượng bài làm, thậm chí bỏ lỡ một phần hoặc toàn bộ kỳ thi.

Ảnh hưởng của các phương pháp điều trị động kinh tới việc học tập

Một số thuốc điều trị động kinh tác động không tốt đến người bệnh. Bởi vì thuốc hoạt động trên não để ngăn chặn cơn động kinh xảy ra, nên nó cũng có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến hoạt động của não như buồn ngủ, ảnh hưởng đến khả năng phân tích, suy nghĩ, xử lý thông tin hoặc gây khó khăn trong tìm hiểu và ghi nhớ.

Ngoài ra nhiều thuốc còn làm suy giảm thị lực, thay đổi hành vi, những tác dụng phụ này cũng tác động không nhỏ tới cuộc sống, nhất là khi người bệnh còn đang đi học.

Do đó, việc áp dụng các phương pháp chữa bệnh động kinh từ thảo dược và đông y gia truyền nên được ưu tiên cho trẻ. Vì các hoạt chất sinh học tự nhiên có tác dụng an thần, trấn tĩnh hệ thần kinh, giúp kiểm soát cơn, tăng khả năng tập trung chú ý và hồi phục sức khỏe sau cơn. Đặc biệt các phương thuốc đông y không gây buồn ngủ, không có tác dụng phụ đối với trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha