Khác biệt trong bệnh động kinh ở người lớn tuổi

Người ta nói động kinh ở người lớn khác biệt rất nhiều so với động kinh ở trẻ em. Nếu không hiểu vấn đề này, người lớn sẽ không thể chữa khỏi căn bệnh?

Ngày đăng: 31-12-2015

2,153 lượt xem

Cũng là một loại bệnh động kinh, nhưng bệnh động kinh người lớn vẫn có nhiều điểm khác biệt so với bệnh động kinh ở trẻ em. Điều đó khiến người lớn tuổi bị động kinh gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị và khắc phục hậu quả về sau.

Bạn muốn biết những điểm khác biệt đó là gì?

Bệnh động kinh thường đi kèm với các bệnh khác

Bệnh động kinh ở những người lớn tuổi thường đi kèm với các loại bệnh khác như: thoái hóa về thần kinh, mạch máu não hay ung thư… Cơn động kinh gây chấn thương cơ thể, làm mất sự tự tin và làm giảm sự tự do của người bệnh. Vì thế người bệnh phải nhận sự chăm sóc đặc biệt từ những người thân.

Triệu chứng bệnh nặng, tần suất bệnh dày đặc

Đa số cơn động kinh lúc mới xảy ra ở người lớn tuổi là cơn động kinh cục bộ, có thể chuyển hóa thứ phát bất kì lúc nào. Khoảng 10% - 13% trong số đó là bị co giật trong lần đầu phát bệnh. Còn lại số khác thì có nhiều biểu hiện khác nhau như: ngồi yên, mắt ngây dại, đi không có phương hướng…. Tần xuất bệnh.

Trong tất cả những nguyên nhân gây động kinh, bệnh mạch máu não chiếm khoảng 44% và là nguyên nhân lớn nhất. Những nguyên nhân tiếp theo là: sa sút trí tuệ  (9% - 17%), u não (8% - 45%), chấn thương đầu (2%-21%) và rượu hay thuốc lá (10%).

Tỷ lệ tử vong cao hơn so với các đối tượng khác

Xuất phát điểm là di chứng từ các loại bệnh khác nên bệnh động kinh ở người lớn tuổi tương đối nặng hơn so với các bệnh nhân ở độ tuổi khác. Tỷ lệ người bệnh tử vong cũng cao hơn.

Khả năng chữa khỏi chỉ ở mức tương đối

Bệnh động kinh ở người lớn tuổi xuất hiện khá muộn, thường là khá nặng so với những người bệnh khác. Vì thế khả năng chữa khỏi chỉ ở mức tương đối và cần khoảng thời gian dài.

Di chứng nhiều hơn tạo thành ảnh hưởng xấu về sau

Những người lớn tuổi bị bệnh động kinh thường rất sẽ gặp phải vấn đề về tâm lý thân kinh sau khi chấm dứt cơn bệnh. Điều này khiến họ yếu hơn so với những người bình thường. Họ mất đi khả năng kiểm soát bản thân và luôn cần những người khác quan tâm, chăm sóc.

Đó là tất cả những khác biệt của bệnh động kinh ở người lớn. Hãy ghi nhớ thật kỹ để phân biệt với động kinh ở trẻ em và sử dụng các phương pháp phòng tránh, điều trị thích hợp.

LIÊN HỆ CHỮA ĐỘNG KINH

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

 

Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha