Cần làm những gì để chẩn đoán chính xác bệnh động kinh

Hầu hết những trường hợp mắc bệnh động kinh đều rất khó có thể phát hiện ra ngay ở giai đoạn sớm nếu không có những biện pháp chẩn đoán dưới đây.

Ngày đăng: 03-01-2020

378 lượt xem

Mô tả cơn động kinh là bước đầu tiên trong chẩn đoán động kinh

Những thông tin chi tiết về cơn động kinh giúp ích rất lớn cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh. Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh trước đây bằng những câu hỏi như:

- Ở tuổi nào thì cơn co giật bắt đầu?

- Hoàn cảnh nào dẫn tới khởi phát cơn co giật đầu tiên?

- Các cơn co giật kéo dài bao lâu?

- Đã từng điều trị chứng động kinh chưa? Nếu có, đã chỉ định thuốc điều trị nào và liều lượng bao nhiêu? Sau khi sử dụng thuốc thì tình trạng bệnh như thế nào?

Nếu có người thân từng chứng kiến cơn động kinh của bạn, bạn hãy nhờ họ tới gặp bác sĩ để mô tả các biểu hiện một cách chính xác và cụ thể hơn, nhất là trong trường hợp bạn bị mất ý thức trong cơn động kinh.

Khám các chức năng thần kinh

Bác sĩ sẽ kiểm tra hành vi, khả năng vận động, chức năng tâm thần và các khu vực khác để chẩn đoán khu vực não bị tổn thươngxác định thể động kinh người bệnh có thể mắc phải.

Điện não đồ (EEG) giúp việc chẩn đoán động kinh chính xác hơn

Đây là xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán động kinh. Bác sĩ sẽ gắn các điện cực nhỏ vào da đầu người bệnh để ghi lại hoạt động điện của não bộ trong khoảng 20 – 30 phút. Một người được chẩn đoán là động kinh khi có những thay đổi liên tục trong hoạt động điện não, điển hình là xuất hiện các sóng nhọn bất thường.

Thông thường bác sĩ sẽ khuyên người bệnh thực hiện một hành động nào đó để làm tăng khả năng xuất hiện cơn động kinh vào ngày xét nghiệm, ví dụ như ngủ ít hoặc nhìn vào ánh sáng nhấp nháy…

Điện não đồ giúp chẩn đoán chính xác bệnh động kinh

Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng (MRI) từ nhằm xác định nguyên nhân gây động kinh

Chụp cắt lớp vi tính là phương pháp sử dụng tia X để chụp hình ảnh cắt ngang của não bộ, giúp phát hiện những bất thường trong cấu trúc của não có thể gây ra cơn động kinh như khối u, chảy máu, u nang,…

Chụp cộng hưởng từ cũng là một phương pháp ghi lại hình ảnh chi tiết về bộ não như chụp CT nhưng sử dụng nam châm, nhờ đó các bác sĩ có thể phát hiện ra tổn thương hoặc bất thường trong não có thể gây ra cơn động kinh.

Chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán động kinh xuất phát từ vùng não bộ nào

Chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI)

MRI chức năng là xét nghiệm giúp đánh giá được sự thay đổi lưu lượng máu đi qua các vùng của não bộ khi đang hoạt động, qua đó sẽ xác định được chính xác vị trí chức năng quan trọng như nói hoặc vận động, giúp bác sĩ có thể lường trước và tránh làm tổn thương khi phẫu thuật não trị động kinh.

Chụp cắt lớp vi tính đơn photon (SPECT)

Loại xét nghiệm này được sử dụng khi bạn đã chụp cộng hưởng từ và điện não đồ mà vẫn không xác định được cơn động kinh xuất phát từ vị trí nào trong não bộ. Chụp cắt lớp vi tính đơn photon cũng theo phương pháp tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào tĩnh mạch để thu được hình ảnh 3D chi tiết về hoạt động lưu thông máu não trong thời gian co giật.

Sau các thăm khám và xét nghiệm nếu chẩn đoán mắc bệnh động kinh, cần sử dụng thuốc điều trị theo đúng chỉ định kết hợp tuân thủ chế độ ăn uống giảm tinh bột, giảm đường, tránh xa rượu bia, cà phê, thuốc lá và tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe cũng như điều trị bệnh được tốt hơn.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha