Cách chữa bệnh giật kinh phong bằng kích thích dây thần kinh phế vị

Cách chữa bệnh giật kinh phong bằng liệu pháp kích thích dây thần kinh phế vị là cách hiện đại, đang được các nước phát triển áp dụng. Tuy nhiên, ở nước ta thì phương pháp này còn khá mới lạ, chưa phổ biến.

Ngày đăng: 14-02-2017

1,268 lượt xem

Tổng quan về cách chữa bệnh giật kinh phong bằng kích thích dây thần kinh phế vị

Dây thần kinh phế vị là một cặp dây thần kinh bắt đầu ở não và chạy qua cơ thể, chúng có tác dụng gửi và nhận tín hiệu giữa não và cơ thể.

Cách chữa bệnh giật kinh phong bằng kích thích dây thần kinh phế vị nhằm mục đích giảm số lượng, mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật chứ không chữa khỏi hoàn toàn bệnh giật kinh phong. Biện pháp này được áp dụng cho người bệnh không đáp ứng được với thuốc điều trị cũng như không thể phẫu thuật để chữa bệnh.

Mô phỏng cách chữa bệnh giật kinh phong bằng kích thích dây thần kinh phế vị

Cơ chế hoạt động: Một thiết bị nhỏ (tương tự như máy tạo nhịp tim) được cấy dưới vùng da gần xương đòn. Dây nối từ thiết bị này được quấn quanh một dây thần kinh ở phía bên trái cổ, được gọi là dây thần kinh phế vị. Thiết bị này sẽ phát ra các tín hiệu điện để kích kích dây thần kinh đó, điều này làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật. Người bệnh cũng có thể tự kích hoạt thiết bị nếu thấy có dấu hiệu cảnh báo cơn kinh phong sắp xảy ra.

Lượng kích thích được thay đổi tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh của từng người, nhưng thường được bắt đầu ở mức thấp và từ từ tăng lên đến một mức độ phù hợp. Một số người cảm thấy rằng cách chữa bệnh giật kinh phong này cải thiện tâm trạng, trí nhớ hay sự tỉnh táo của họ, và cũng có thể giúp làm giảm trầm cảm hoặc có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng cuộc sống.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

Những tác dụng phụ của biện pháp kích thích dây thần kinh phế vị

Cách chữa bệnh giật kinh phong bằng kích thích dây thần kinh phế vị có thể gây ra tác dụng phụ bao gồm khó chịu ở họng, ho, khó nuốt và nói khàn, nhưng thường chỉ trong thời gian đó các dây thần kinh đó hoạt động và giảm theo thời gian.

Nếu tác dụng phụ kéo dài, các nhà thần kinh học hoặc y tá có thể điều chỉnh các cài đặt. Nếu không có sự cải thiện trong cơn co giật sau hai năm, các chuyên gia có thể cân nhắc việc tắc hoặc gỡ bỏ kích thích.

Nếu bạn đang điều trị kích thích dây thần kinh phế vị và cần chụp cộng hưởng từ MRI thì nên được hướng dẫn của chuyên gia. Vì từ trường của MRI có thể gây ra có thể gây bỏng da gần điện cực gắn kích thích. Tuy rủi ro phụ thuộc vào các máy MRI được sử dụng nhưng tốt nhất nên tắt kích thích dây thần kinh phế vị khi chụp MRI.

Nên tắt kích thích phế vị khi chụp MRI

Tóm lại, cách chữa bệnh giật kinh phong bằng kích thích dây thần kinh phế vị là phương pháp hiện đại, giúp ngăn ngừa cơn co giật hiệu quả. Tuy nhiên, cách này chỉ giúp hạn chế cơn giật kinh phong xảy ra chứ không có tác dụng chữa khỏi bệnh. Do đó, tốt nhất là người bệnh và gia đình nên tham khảo các biện pháp có thể chữa dứt điểm bệnh giật kinh phong. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha