Không phải ai cũng có thể phẫu thuật để điều trị bệnh động kinh

Mục tiêu trong phẫu thuật động kinh là giúp người bệnh hạn chế hoặc loại bỏ cơn co giật , tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này.

Ngày đăng: 14-12-2019

896 lượt xem

Khi nào người bệnh động kinh được chỉ định phẫu thuật?

Phẫu thuật động kinh là giải pháp cuối cùng khi thuốc không thể kiểm soát được cơn co giật hay chính là tình trạng động kinh kháng thuốc. Mục tiêu trong phẫu thuật là giúp người bệnh hạn chế hoặc loại bỏ cơn co giật mà không cần dùng thuốc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật trong một số trường hợp sau:

- Người bệnh đã xác định được vị trí vùng não bộ, nơi khởi phát những cơn co giật, động kinh là: u não hay các dị dạng mạch máu não nông,….

- Khu vực não bộ bị loại bỏ không gây ảnh hưởng đến các chức năng cơ bản như ngôn ngữ, trí nhớ, thị giác hoặc chuyển động.

Các loại phẫu thuật phổ biến trong điều trị động kinh

Phẫu thuật cắt bỏ vùng não gây cơn co giật

Đây là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất, phù hợp với những trường hợp vùng não khởi phát cơn co giật có kích thước nhỏ. Đó có thể là vị trí của các khối u, chấn thương não hoặc dị tật nằm trong các khu vực thùy thái dương, thùy trán, hoặc thùy chẩm.

Trong đó, cắt bỏ một phần thùy thái dương thường đạt tỷ lệ thành công cao nhất, hiệu quả kiểm soát cơn lên tới 85%. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh sau phẫu thuật vẫn phải dùng thuốc chống co giật nhưng với liều thấp hơn.

Phẫu thuật bằng laser (LITT)

Phẫu thuật bằng laser là phương pháp ít xâm lấn, bác sĩ sẽ dựa trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) để khoanh vùng não bộ bị tổn thương và dùng năng lượng tia laser để phá hủy một phần nhỏ các mô não. Phương pháp này thường được áp dụng với động kinh cục bộ kháng thuốc có những tổn thương nhỏ trên não như: động kinh do mô sẹo ở thùy thái dương,…

Phẫu thuật loại bỏ bán cầu não

Bác sĩ có thể loại bỏ toàn bộ bán cầu não hoặc chỉ ngắt kết nối của nó với hệ thần kinh. Hiệu quả có thể đạt trên 80%, tuy nhiên hầu như chỉ sử dụng ở trẻ nhỏ bị động kinh bắt nguồn từ nhiều vị trí khác nhau trên một bán cầu não.

Phẫu thuật ngắt kết nối thần kinh

Áp dụng với người bệnh động kinh toàn thể nghiêm trọng, phương pháp này không giúp ngăn chặn cơn co giật mà chỉ làm giảm mức độ cơn bằng cách cắt các sợi dây thần kinh nối giữa hai bên bán cầu não để ngăn chặn sự lan truyền của các tín hiệu điện.

Phẫu thuật cắt bỏ nhiều vùng dưới da (MST)

Phương pháp này rất hiếm gặp, chỉ áp dụng trên những người bệnh có cơn động kinh kéo dài, mức độ nặng, lặp lại nhiều lần và không thể loại bỏ vùng não bộ bị tổn thương một cách an toàn.

Bác sĩ sẽ mở hộp sọ và thực hiện một loạt các vết cắt nông ngay bên dưới lớp màng mỏng bao quanh bề mặt não. Điều này sẽ làm gián đoạn sự lây lan của các tín hiệu điện trong não bộ và ngăn chặn cơn co giật.

Không phải ai cũng có thể được phẫu thuật điều trị bệnh động kinh

Rủi ro thường gặp trong phẫu thuật điều trị động kinh

- Suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến kỹ năng ngôn ngữ của ngưởi bệnh như nói, đọc, viết…

- Suy giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn.

- Đau đầu liên tục, đột quỵ não.

- Rối loạn cảm xúc, vui buồn thất thường, trầm cảm.

- Liệt một phần hoặc toàn thân.

- Co giật nhiều hơn.

- Viêm, nhiễm vi khuẩn.

Phẫu thuật điều trị động kinh là hi vọng mới cho người bệnh

Thực tế, mỗi loại phẫu thuật  động kinh khác nhau sẽ liên quan đến các rủi ro khác nhau. Loại bỏ một thùy cụ thể có thể gây ra vấn đề về ngôn ngữ hoặc trí nhớ., hành động. Trong khi đó phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn phần dây thần kinh kết nối giữa hai bán cầu não có thể khiến cơn co giật tái phát nhiều hơn.

Hi vọng rằng, với sự phát triển của y học hiện đại, sẽ có thêm nhiều người bệnh động kinh lựa chọn được cho mình giải pháp phù hợp để kiểm soát tốt cơn động kinh để trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường như bao người khác.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha