Có thể bạn chưa biết vai trò của dầu cá trong điều trị động kinh kháng thuốc

Có thể bạn chưa biết dầu cá có tác dụng rất tốt trong việc giảm co giật và hiệu quả đối với động kinh kháng thuốc.

Ngày đăng: 19-11-2022

288 lượt xem

Động kinh không kiểm soát là gì?

Động kinh là sự rối loạn chức năng của não bộ với đặc trưng là các cơn co giật gây ra bởi sự phóng điện đột ngột và quá mức của các tế bào thần kinh.

Có khoảng 70% bệnh nhân có thể kiểm soát được các cơn động kinh bằng thuốc. Tuy nhiên, phần còn lại các cơn co giật, động kinh vẫn tái diễn sau thời gian điều trị tích cực bằng nhiều loại thuốc khác nhau. Những trường hợp như vậy được coi là động kinh không kiểm soát.

Những lý do dẫn tới động kinh không kiểm soát

Động kinh không kiểm soát được chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

- Sai lầm trong chẩn đoán và điều trị.

- Người bệnh không tuân thủ theo đúng chỉ định dùng thuốc của bác sĩ.

- Ảnh hưởng tiêu cực của môi trường sống, chế độ ăn uống và sinh hoạt.

- Cơ địa của bệnh nhân không đáp ứng với thuốc chống động kinh.

Chẩn đoán và điều trị sai lầm trong bệnh động kinh

Chẩn đoán sai dẫn tới điều trị nhầm bệnh hoặc sử dụng không đúng thuốc trong điều trị bệnh động kinh có thể là nguyên nhân dẫn tới cơn co giật tái diễn và không kiểm soát được. Một nghiên cứu cho thấy có 13% số bệnh nhân “động kinh không kiểm soát” không thực sự bị bệnh động kinh, mà nguyên nhân dẫn tới những cơn co giật trên lâm sàng của họ có thể là do các nguyên nhân: Cơn thiếu mãu não thoáng qua, bệnh đau nửa đầu, rối loạn giấc ngủ, chứng rối loạn vận động, rối loạn chuyển hóa, hoảng loạn, lo sợ quá mức, hoặc vấn đề tâm lý khác…

Bên cạnh đó, mỗi loại thuốc chống động kinh thường phù hợp điều trị cho một số thể động kinh nhất định. Nếu sử dụng thuốc không phù hợp, không đúng liều… hiệu quả điều trị sẽ giảm đi rất nhiều.

Ví dụ: Carbamazepine (Tegretol): Phù hợp với cơn co giật do động kinh cục bộ nhưng không hiệu quả với động kinh vắng ý thức, nhưng Ethosuximide (Zarontin) thì ngược lại, thuốc điều trị tốt nhất cho động kinh vắng ý thức nhưng lại không phải là tối ưu cho động kinh cục bộ. Mặc dù, thể động kinh vắng ý thức và động kinh cục bộ có nhiều triệu chứng giống nhau.

Sự rối loạn điện não là nguyên nhân chính gây ra bệnh động kinh

2. Môi trường sống, chế độ ăn uống và sinh hoạt ảnh hưởng đến bệnh động kinh

Các yếu tố như thiếu ngủ, giấc ngủ hay bị gián đoạn, stress, các bệnh mắc kèm, môi trường sống không đảm bảo, chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, sử dụng chất kính thích… đều tác động tiêu cực đến bệnh nhân động kinh, làm tăng tần suất các cơn co giật xuất hiện, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đồng thời làm tăng nguy cơ động kinh kháng thuốc.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

3. Cơ địa bệnh nhân không đáp ứng với thuốc điều trị

Mỗi người người đều có những đặc điểm riêng biệt về đặc điểm thể chất, sinh lý, mức độ phản ứng với những tác động từ bên ngoài… được gọi là cơ địa. Có thể hai người cùng bị một dạng động kinh và cùng sử dụng một loại thuốc, nhưng một người có thể kiểm soát được các cơn co giật trong khi người còn lại thì không. Động kinh không kiểm soát được cũng có thể có nguyên nhân là do là do cơ địa của bệnh nhân không đáp ứng với thuốc chống động kinh.

Có rất nhiều những yếu tố dẫn đến động kinh không kiểm soát có thể phòng tránh được. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ động kinh kháng thuốc và kiểm soát các cơn co giật tốt hơn bạn cần tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, đồng thời thực hiện một lối sống lành mạnh và tránh các tác động tiêu cực từ bên ngoài (ngủ đủ giấc, ăn uống hợp về sinh, hạn chế căng thẳng tâm lý và sử dụng các chất kích thích…).

4. Người bệnh động kinh không tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Quên uống thuốc thuốc, dùng thuốc không liên tục, tự động bỏ thuốc…. cũng là những nguyên nhân dẫn tới động kinh kháng thuốc, bởi vì đối với bệnh động kinh, việc dùng thuốc thường xuyên và liên tục là rất quan trọng. Một số trường hợp dùng thuốc chống động kinh đã kiểm soát được các cơn co giật, bệnh nhân nghĩ bệnh của mình đã khỏi và tự động bỏ thuốc. Sau đó các cơn co giật lại quay trở lại, lúc này sử dụng lại thuốc chống động kinh nhưng không còn tác dụng nữa.

Vai trò của dầu cá trong việc kiểm soát bệnh động kinh

Trong một nghiên cứu thuộc Học viện Thần kinh học viện UCL ở Anh cho thấy, dầu cá chứa hai omega – 3 là acid docosahexaenoic (DHA) và acid eicosapentaenoic (EPA) có hiệu quả rất tích cực trong việc điều trị bệnh động kinh. Để làm rõ hơn vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Y khoa Emory đã kiểm tra nồng độ DHA của những người bệnh động kinh kháng thuốc, cho thấy nồng độ DHA trong não bộ thấp hơn đáng kể so với những người bình thường khác.

Các nhà khoa học lý giải rằng, khi omega – 3 trong dầu cá đi qua hàng rào máu não vào hệ thần kinh trung ương sẽ phong tỏa, ngăn chặn các kênh canxi và natri trong tế bào thần kinh, do đó ngăn cản việc phát lặp đi lặp lại các xung điện ở những tế bào khởi phát cơn động kinh. Theo cơ chế như vậy, dầu cá có tác dụng làm giảm tần suất, mức độ và thời gian diễn ra cơn co giật.

Dầu cá có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh động kinh

Quan điểm sai lầm của nhiều người là sản phẩm tác động tốt thì nên bổ sung nhiều sẽ tốt. Tuy nhiên, không phải uống dầu cá bao nhiêu cũng được, mà liều lượng đưa vào cơ thể hằng ngày quyết định đến hiệu quả của nó trong quá trình tác động tới bệnh động kinh.

Theo nhiều nghiên cứu, người bệnh nên sử dụng ba viên dầu cá mỗi ngày (khoảng 1080mg omega – 3) giúp giảm đáng kể tần suất, mức độ và thời gian diễn ra cơn co giật, nhất là ở những người bệnh động kinh kháng thuốc. Bổ sung với liều cao hơn hay thấp hơn đều không mang lại hiệu quả.

Ngoài tác động tốt tới việc kiểm soát cơn co giật, omega – 3 còn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch ở những người không may mắc phải căn bệnh động kinh. Bổ sung một lượng nhỏ dầu cá hằng ngày giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim và mỡ máu cao. Đây là phương pháp an toàn, chi phí thấp để đồng thời vừa giảm co giật, vừa cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung acid béo omega – 3 có thể gây trở ngại cho việc hấp thu một số loại thuốc, bao gồm thuốc hạ đường huyết, thuốc chống đông và cyclosporine. Bởi vậy, nếu muốn sử dụng dầu cá, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang sử dụng các loại thuốc khác hoặc khi mang thai.

Lợi ích khi chữa bệnh động kinh bằng thuốc đông y

Không giống như các phương pháp hiện đại, chữa bệnh động kinh bằng đông y sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

- Vị thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bào chế từ các loại thảo dược thiên nhiên, an toàn và lành tính.

- Kết hợp nhiều vị thuốc khác nhau mang lại hiệu quả tốt trong thời gian lâu dài.

- Thuốc đông y có khả năng trị bệnh từ tận gốc, hạn chế tình trạng tái phát hiệu quả.

- Không chứa các thành phần hóa học, người bệnh có thể dùng thuốc trong thời gian dài mà không lo tác dụng phụ hay ảnh hưởng đến gan – thận.

- Chi phí điều trị phù hợp, người bệnh có thể tự sắc thuốc tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi chữa bệnh động kinh bằng đông y, người bệnh sẽ được các bác sĩ thăm khám, bắt mạch và chẩn đoán bệnh sau đó mới kê toa những bài thuốc phù hợp nhất.

Đông y có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh động kinh

Chữa động kinh bằng các bài thuốc uống

Tùy thuộc vào triệu chứng, mức độ bệnh và cơ địa của mỗi người mà bác sĩ đông y sẽ tiến hành kê toa những bài thuốc với thành phần và liều lượng khác nhau. Chữa bệnh động kinh bằng đông y không chỉ giúp đẩy lùi các triệu chứng và hạn chế cơn co giật.

Thuốc đông y còn giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết, bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe cho người bệnh.Người bệnh cần chủ động thăm khám để được kê toa thuốc phù hợp nhất. Tránh tình trạng tự ý điều trị bệnh tại nhà có thể gây ra những tác hại không mong muốn.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha