Quan điểm nặng nề của xã hội kỳ thị phụ nữ bị động kinh

Nói về bệnh động kinh là một vấn đề khó về mặt chẩn đoán, điều trị và mặt hậu quả xã hội, đặc biệt đối với người phụ nữ mắc bệnh động kinh.

Ngày đăng: 12-09-2018

1,302 lượt xem

Quan điểm nặng nề của xã hội kỳ thị phụ nữ bị động kinh.

Chúng ta nên nhớ, động kinh là một bệnh tổn thương thực tổn hệ thống thần kinh chứ không phải là một bệnh tâm thần. Người bị động kinh ngoài cơn co giật (hoặc cơn vắng ý thức) hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên vì có  những biểu hiện bất thường như: đang bình thường tự dưng ngã xuống đất và co giật, mắt trợn, mất kiểm soát tiểu tiện... đã khiến nhiều người chung quanh gọi bệnh nhân là lên cơn điện, dại, ma nhập...để nói về người bệnh bị động kinh.

Cúng vì những quan điểm sai lầm của nhiều người mà những phụ nữ bị động kinh thường bị khinh miệt, nói xấu, xa lánh, không thể có cuộc sống viên mãn, họ bị cho rằng có khả năng sinh sản kém, không kiểm soát được hành vi, có thể di truyền cho con… Từ đó dẫn đến những hậu quả xã hội nặng nề:

- Không thể lập gia đình.

- Bị cô lập, mất khả năng hòa nhập với xã hội.

- Gia đình sợ điều tiếng nên không đưa đi điều trị sớm, dẫn đến bệnh nặng hơn. 

Phụ nữ mắc bệnh động kinh đa số đều bị kì thị xa lánh

Những rào cản còn lại và cách vượt qua

Mặc dù có nhiều nghiên cứu ủng hộ việc có thai của phụ nữ bị động kinh, tuy nhiên, chúng ta vẫn cần nhớ, nguy cơ di truyền, gây khuyết tật thai nhi ở phụ nữ bị động kinh tuy thấp nhưng không phải không có nguy cơ. Đây là điều chúng ta phải cân nhắc trong thực tế khi đối mặt với tình huống một người phụ nữ bị động kinh muốn có con. Do đó, chúng ta cần lueu ý một số điều, gồm:

- Khi cơn co giật khó kiểm soát, bạn đã dùng nhiều loại thuốc tây thì không nên có thai.

- Khi đang sử dụng thuốc có nguy cơ cao bị dị tật thì không nên có thai.

- Nếu người phụ nữ bị động kinh có mong muốn có con thì cần chuẩn bị thật tốt ít nhất trước 3 tháng: uống folate, chuyển loại thuốc ít nguy cơ nhất cho con, sử dụng thuốc ở liều tối thiểu.

- Trong mọi tình huống khi gặp bất kỳ bệnh nhân động kinh nữ giới nào, chúng ta nên giải thích ngay vấn đề biến cố của mẹ và dị tật của con , giúp họ lên kế hoạch trước để có một giai đoạn mang thai và sinh con an toàn cho cả hai.

- Một điểm rất quan trọng mang tính pháp lý: tất cả các thuốc chống co giật khi kê cho phụ nữ bị động kinh có thai phải làm thủ tục pháp lý: giải thích đầy đủ nguy cơ và nếu đồng ý sử dụng thuốc thì người bệnh ký giấy cam kết đồng ý sử dụng thuốc, bởi tất cả các thuốc này có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

Cần tư vấn kĩ cho phụ nữ bị động kinh muốn mang thai

Những tin tốt đối với phụ nữ mắc bệnh động kinh

- Động kinh có thể chữa khỏi, không phải là vấn đề tâm thần mà chỉ là triệu chứng biểu hiện bên ngoài của tổn thương thực sự tại não bộ.

- Động kinh không phải là chống chỉ định của việc có thai.

- Chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai là cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ cho mẹ và con.

- Thay vì sử dụng các thuốc chống động kinh bằng Tây y dễ gây biến chứng cho mẹ và gây dị tật cho thai nhi, bệnh nhân động kinh hoàn toàn có thể sử dụng các phương thuốc Đông y để điều trị bệnh động kinh vì tính an toàn, tác dụng chữa tận gốc căn nguyên gây ra bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha