Khám và phát hiện triệu chứng bệnh động kinh

Để khám và chẩn đoán được động kinh yêu cầu bác sĩ phải khám kĩ, cẩn thận và làm các xét nghiệm cần thiết.

Ngày đăng: 01-07-2018

962 lượt xem

Khám tổng quát triệu chứng bệnh nhân động kinh

Về bản chất động kinh là sự rối loạn chức năng thần kinh trung ương theo từng cơn do sự phóng điện đột ngột, quá mức của các tế bào thần kinh. Trên cơ thể người, không có chỗ nào là không có sự chi phối của thần kinh, vì vậy biểu hiện động kinh trên lâm sàng rất đa dạng và nhiều hình thức.

Tuy nhiên, cơn động kinh thường có đặc điểm chung là:

- Mất ý thức tạm thời

- Mắt nhìn chằm chằm hoặc nhìn vô hồn

- Chuyển động giật không kiểm soát được của cánh tay và chân, và toàn bộ cơ thể.

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại co giật. Trong hầu hết các trường hợp, một người mắc chứng động kinh sẽ có xu hướng có cùng một loại co giật mỗi lần, vì vậy các triệu chứng sẽ tương tự từ đợt này sang đợt khác.

Việc khám tổng quát có vai trò quan trọng để xác định loại động kinh

Các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán động kinh

Để chẩn đoán tình trạng bệnh động kinh, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn. Bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm để chẩn đoán bệnh động kinh và xác định nguyên nhân gây co giật.

- Khám thần kinh: Bác sĩ có thể kiểm tra hành vi của bạn, khả năng vận động, chức năng tâm thần và các khu vực khác để chẩn đoán tình trạng của bạn và xác định loại bệnh động kinh bạn có thể có. Trong các xét nghiệm này, các bác sĩ đánh giá kỹ năng tư duy, trí nhớ và lời nói của bạn. Kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ xác định vùng não nào của bạn bị ảnh hưởng.

- Xét nghiệm máu:  Bác sĩ có thể lấy mẫu máu để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng, tình trạng di truyền hoặc các tình trạng khác có thể liên quan đến co giật.

- Điện não đồ (EEG): Đây là xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán bệnh động kinh. Các điện cực được gắn trên đầu và ghi lại hoạt động điện của bộ não của bạn.

Nếu bạn bị bệnh động kinh, thường có những thay đổi trong mô hình sóng não bình thường của bạn, ngay cả khi bạn không bị co giật. Bác sĩ có thể theo dõi bạn trên video trong khi tiến hành EEG khi bạn tỉnh táo hoặc ngủ, để ghi lại bất kỳ cơn động kinh nào bạn trải qua. Ghi lại các cơn co giật có thể giúp bác sĩ xác định loại động kinh bạn đang có hoặc loại trừ các tình trạng khác.

Đo điện não đồ là xét nghiệm quan trọng để phát hiện bệnh động kinh

- Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI tạo ra một cái nhìn chi tiết về bộ não. Bác sĩ của bạn có thể phát hiện các tổn thương hoặc bất thường trong não của bạn có thể gây ra cơn co giật.

- Chụp cắt lớp vi tính phát xạ photon (SPECT): Cho biết các vùng của não có hoạt động chức năng bình thường hay không, từ đó tìm ra nguồn cơn của bệnh động kinh. Chẩn đoán chính xác loại động kinh và nơi cơn động kinh bắt đầu làm tăng cơ hội để tìm ra cách điều trị hiệu quả.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha