Nên hay không nên chữa bệnh động kinh bằng châm cứu?

Chữa bệnh động kinh bằng châm cứu không còn xa lạ nhưng thực hư về lợi ích và rủi ro của phương pháp này thì không phải ai cũng biết.

Ngày đăng: 28-06-2018

1,396 lượt xem

Lợi ích của việc chữa bệnh động kinh bằng châm cứu

Theo lý luận của y học phương Đông, cơ thể con người có năng lượng hoạt động là do có dòng khí trong các kinh mạch lưu thông và vận động không ngừng. Vị trí các kinh mạch giao nhau gọi là huyệt đạo. Khi một số huyệt vùng đầu bị tắc nghẽn, dòng khí không lưu chuyển được gây nên bệnh động kinh.

Để khôi phục lại dòng khí, người châm cứu dùng các kim nhỏ để khai thông huyệt đạo. Sau đó, bệnh nhân sẽ dùng thảo dược và chế độ ăn uống để giúp cho khí lưu chuyển cân bằng, hạn chế tái phát cơn động kinh. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng chữa bệnh động kinh bằng châm cứu giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn co giật.

Về mức độ hồi phục còn tùy thuộc vào thể bệnh cũng như độ nặng nhẹ. Tuy nhiên, chưa có tài liệu nào chứng minh châm cứu có thể giúp cắt được cơn động kinh.

Châm cứu được chứng minh làm giảm tần suất cơn động kinh

Rủi ro khi chữa bệnh động kinh bằng châm cứu

Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy mặc dù chữa bệnh động kinh bằng châm cứu mang lại rủi ro thấp, nhưng vẫn có thể xảy ra, cụ thể là:

- Trong hơn 30 năm có hơn 110 trường hợp chấn thương nghiêm trọng, 4 người bị thiệt mạng do châm cứu.

- Vấn đề bệnh nhân thường gặp nhất là bị kim châm đâm xuyên thủng phổi và các mô xung quanh.

Các rủi ro mà châm cứu mang lại chủ yếu do bác sĩ châm cứu không có tay nghề tốt, không được đào tạo bài bản dẫn tới châm cứu nhầm huyệt vị, gây tổn thương các vùng khác hoặc kim châm không được khử trùng kỹ dẫn tới nhiễm trùng.

Nên kết hợp thêm thuốc chữa động kinh cùng biện pháp châm cứu

Nên hay không nên chữa bệnh động kinh bằng châm cứu?

Với lợi ích làm giảm số cơn và mức độ cơn động kinh, hoàn toàn có thể dùng phương pháp chữa bệnh động kinh bằng châm cứu, nhất là trường hợp động kinh ít đáp ứng với thuốc điều trị. Mặc dù vậy, để việc sử dụng cách chữa bệnh này đạt hiệu quả tốt, bệnh nhân cần hết sức lưu ý những điểm sau:

- Vẫn phải sử dụng thuốc điều trị đều đặn.

- Lựa chọn bác sĩ hoặc cơ sở thực hiện châm cứu uy tín, vì hiện nay có rất nhiều nhà thuốc được mở ra mà không được cấp phép hoạt động, tay nghề và dụng cụ không đảm bảo gây hại đến bệnh nhân.

- Duy trì thói quen sống khoa học bằng cách ăn ngủ đúng giờ, tránh xa chất kích thích (cà phê, thuốc lá, bia rượu, bột ngọt, hạt nêm, đường, đồ chế biến nhiều phụ gia…), hạn chế tiếp xúc với ánh sáng nhấp nháy, thiết bị điện tử và giữ tinh thần thoải mái để tránh bệnh tái diễn nhiều lần.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha