Vì sao bệnh động kinh có xu hướng tăng nặng vào mùa hè

Mùa hè do khí hậu thời tiết nắng nóng, độ ẩm không khí cao, … là điều kiện thuận lợi làm cho một số bệnh tăng nặng hơn, trong đó điển hình là bệnh động kinh.

Ngày đăng: 05-07-2018

452 lượt xem

Vì sao bệnh động kinh có xu hướng tăng nặng vào mùa hè

Động kinh có nhiều dạng, đây là một bệnh rất đa dạng và phong phú. Động kinh có nguyên nhân là tồn tại các ổ phóng điện ở trong não của bệnh nhân.

Bệnh động kinh thường rất nhạy cảm với các yếu tố vật lý bên ngoài như nhiệt độ và độ ẩm không khí, cường độ tia tử ngoại trong ánh nắng... Chính vì vậy bệnh nhân động kinh thường than phiền đau đầu, chóng mặt, hay lên cơn động kinh trước khi chúng ta nhận thấy những thay đổi của thời tiết.

Các yếu tố vật lý này rất mạnh trong mùa hè, vì thế bệnh động kinh có xu hướng nặng lên về mùa hè. Hơn nữa, mùa hè bệnh nhân ra nhiều mồ hôi, uống nhiều nước khiến cho nồng độ thuốc chống động kinh trong máu của bệnh nhân giảm. Nồng độ thuốc giảm cũng là nguyên nhân khiến cơn động kinh dễ xuất hiện hơn trong mùa nắng nóng.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần chú ý các biện pháp phòng ngừa đơn giản giúp giảm thiểu tác hại của thời tiết đến bệnh động kinh như thường xuyên đội mũ khi đi ra khỏi nhà, kể cả khi trời râm, mát.

Uống đủ nước hàng ngày không chỉ có tác dụng bổ sung nước cho cơ thể do mất nước qua mồ hôi trong mùa hè. Tránh xa các chất gây tăng nguy cơ co giật, đặc biệt là rượu, bia (mùa hè chúng ta hay uống bia với mục đích hạ nhiệt) và các nguồn ánh sáng nhấp nháy.

Mùa nắng nóng dễ khiến bệnh động kinh tái phát và nặng lên

Dùng thuốc chống động kinh vào mùa hè thế nào?

Hiện nay các thuốc chữa bệnh động kinh rất phong phú. Các thuốc thế hệ cũ như phenobarbital (gacdenal), phenytoin (sodanton)... ra đời cách đây đã lâu, nhưng lại có nhiều tác dụng phụ như gây buồn ngủ, chậm chạp, giảm khả năng chú ý, trí nhớ và trí tuệ ở bệnh nhân, làm liệt dương ở đàn ông và lãnh cảm ở phụ nữ...

 Thuốc thế hệ mới như topiramate, keppra, lamotrigyl... có xu hướng ít tác dụng phụ hơn, dung nạp tốt, nhưng hiệu quả điều trị chưa chắc đã hơn các thuốc cổ điển, giá thành lại cao...

Tuy nhiên việc sử dụng loại thuốc nào (thuốc cổ điển hay thuốc mới) còn phụ thuộc vào tình trạng, đặc điểm của từng bệnh nhân, khả năng kinh tế của người bệnh mà bác sĩ chỉ định phù hợp.

Chú ý tới một số tương tác bất lợi khi dùng các thuốc khác: Một số thuốc điều trị động kinh làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai dạng hormon, làm thất bại việc tránh thai, vì vậy, nên dùng biện pháp tránh thai khác phù hợp khi dùng thuốc chống động kinh hoặc tăng liều thuốc tránh thai (theo chỉ định của bác sĩ).

Thuốc đông y có tác dụng rất hiệu quả và an toàn trong chữa bệnh động kinh

Bên cạnh đó, sự ảnh hưởng của những thuốc khác lên thuốc chống động kinh thường là ức chế và có thể gây nên nồng độ độc. Vì vậy, cần thông báo cho bác sĩ điều trị khi dùng thêm bất cứ thuốc nào. Do đó, để rút ngắn quá trình điều trị, gia đình nên tham khảo các phương thuốc Đông y để tránh những tương tác do thuốc tây gây hại và giảm hiệu quả điều trị.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha