3 ảnh hưởng rõ nhất của bệnh động kinh đến trí tuệ của trẻ em

Bệnh động kinh khiến trẻ trở nên chậm chạm, phát triển kém hơn so với những bạn bè cùng trang lứa, cụ thể là 3 ảnh hưởng rõ nhất dưới đây.

Ngày đăng: 08-12-2018

1,208 lượt xem

Trí tuệ của trẻ em bị ảnh hưởng do động kinh

Với bệnh động kinh, hầu như não bộ của trẻ đều bị ảnh hưởng cụ thể là 3 biểu hiện sau:

Suy giảm trí nhớ

Không phải tất cả mọi trẻ bị động kinh đều suy giảm trí nhớ, nguy cơ này cao hơn ở trẻ bị động kinh thùy thái dương. Vì thùy thái dương là nơi lưu giữ ký ức của con người. Nếu co giật, động kinh xuất phát từ những khu vực này, người bệnh thường gặp khó khăn khi nhớ từ ngữ, khó diễn đạt suy nghĩ của chính mình.

Động kinh thùy thái dương cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ ngay cả khi đã kiểm soát cơn co giật. Ngoài ra, sự mất tập trung, chú ý, thiếu ngủ, mệt mỏi,… do bệnh động kinh cũng có thể khiến trí nhớ trẻ giảm sút.

Chậm phát triển ngôn ngữ

Với trẻ mắc bệnh động kinh, cụ thể là động kinh thùy trán, họ thường gặp nhiều khó khăn với các kỹ năng đọc, nói, hiểu nghĩa câu từ,… Ngoài ra chính những yếu tố tâm lý, mặc cảm tự ti cũng khiến người bệnh động kinh thấy chán nản và không muốn tiếp nhận những kiến thức mới.  

Khả năng tư duy kém

Động kinh thùy trán có thể gây gián đoạn sự kết nối giữa các vùng trong não bộ, khiến người bệnh gặp khó khăn khi lập kế hoạch, tổ chức, sắp xếp công việc, càng khó khăn hơn khi bạn muốn hành động theo ý muốn của mình một cách logic.

Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp từ các cơn co giật và vùng não tổn thương, thuốc điều trị động kinh cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới trí tuệ của trẻ. Thuốc gây tác dụng phụ như: mệt mỏi, buồn ngủ, mất tập trung,… làm cản trở quá trình học tập, tiếp thu kiến thức, từ đó giảm khả năng tư duy logic của trẻ.

Bệnh động kinh sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến trẻ

Cha mẹ nên làm gì để hạn chế ảnh hưởng của bệnh động kinh đến trẻ?

Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của động kinh tới trí tuệ của trẻ, các chuyên gia khuyến cáo:

- Tăng cường cho trẻ ăn thực phẩm giàu omega 3 như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, hạt óc chó, hạt lanh, dầu oliu…

Bổ sung thực phẩm giàu omega 3 cho trẻ bị động kinh

- Cho trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc nhằm tăng cường sự tập trung chú ý và cải thiện khả năng ghi nhớ.

- Không nên để trẻ căng thẳng quá mức, nếu trẻ lớn thì nên cho tập một số động tác thể dục như đi bộ nhẹ nhàng, ngồi thiền...

- Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại di động… trong thời gian quá dài.

- Nên cho trẻ theo học ở những ngôi trường chuyên biệt sẽ giúp trẻ không bị lạc lõng và được học theo phương pháp giáo dục phù hợp nhất.

- Nên ưu tiên sử dụng phương pháp chữa bệnh động kinh từ thảo dược có trong các vị thuốc Đông y gia truyền được chứng minh là có khả năng ổn định dẫn truyền thần kinh nhờ đó giảm tần suất, mức độ, thời gian diễn ra cơn co giật hiệu quả. Ngoài ra, những bài thuốc này rất an toàn cho trẻ,không gây tác dụng phụ nhiều như thuốc Tây y.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha