Mô tả cơn co giật động kinh

Cơn động kinh xuất hiện vì từng đợt phóng điện trong não bộ kéo theo nhiều triệu chứng khác nhau ở từng trường hợp. Vậy cơn động kinh được mô tả chính xác là như thế nào?

Ngày đăng: 05-01-2021

1,276 lượt xem

Bệnh động kinh hay giật kinh phong là gì?

Bệnh động kinh hay còn được dân gian gọi là giật kinh phong được nghiên cứu ra là căn bệnh mạn tính. Dấu hiệu đặc trưng của động kinh là cơn co giật tái phát xuất hiện do các xung đột phóng ra đột ngột trong hệ thống thần kinh trung ương.

Nguyên nhân gây động kinh rất đa dạng, phong phú, ở trẻ nhỏ đa phần đều là động kinh vô căn tức không tìm ra được nguyên do vì sao. Người trưởng thành bị động kinh đa phần vì mắc trực tiếp các bệnh lý khác như chấn thương sọ não, nhiễm trùng não, u não…

Động kinh có tỉ lệ di truyền tương đối cao, vì vậy mà việc sinh con đối với người có tiền sử mắc bệnh này cần được lưu ý, cẩn trọng nhiều hơn. Động kinh sẽ rất nguy hiểm nếu cứ để co giật liên tục diễn ra mà không kiểm soát. Cơn co giật gây ra nhiều hệ lụy đến sức khỏe tổng thể, vì vậy người bệnh phải được sử dụng thuốc, áp dụng các phương pháp điều trị kịp thời.

Các dạng động kinh ở người

Bệnh động kinh được chia thành 2 dạng, động kinh cục bộ và động kinh toàn thể. Trong đó, động kinh toàn thể nguy hiểm và có nhiều dạng co giật hơn, có thể gây nên mất nhận thức ở người mắc bệnh khi khởi phát.

Động kinh toàn thể

Động kinh toàn thể là động kinh xuất hiện khi các xung điện phát ra đột ngột từ hai bên bán cầu não. Có nghĩa là người bị dạng động kinh này thường sẽ bị tổn thương cả hai bên bán cầu não. Lúc này, hệ thống trung ương thần kinh khá rối loạn, lên cơn, toàn cơ thể sẽ bị co giật, ý thức có thể mất đi hoàn toàn.

Theo các nghiên cứu, động kinh toàn thể có tỉ lệ di truyền cao hơn nhiều lần so với động kinh cục bộ, đối tượng cũng rất rộng từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi.

Động kinh cục bộ

Khác với động kinh toàn thể, động kinh cục bộ xuất hiện từ các cơn xung điện từ một bên bán cầu não. Lúc này, người bệnh chỉ có một vùng hoặc một điểm thuộc một bên bán cầu não bị rối loạn, chấn thương mà thôi. Theo đó, động kinh cục bộ được chia thành hai mức độ là đơn giản và phức tạp với những triệu chứng, biểu hiện khác nhau.

Trên thực tế, động kinh cục bộ hoàn toàn có thể tiến trển thành động kinh toàn thể nếu không được chữa trị đúng cách, kịp thời.

Nguyên nhân là vì khi xuất hiện các cơn động kinh từ một phía, tình trạng này theo thời gian dài sẽ lan sang bên não đối xứng dẫn đến động kinh toàn thể. Chính vì vậy mà bác sĩ, chuyên gia đều đưa ra khuyến cáo dành cho các bệnh nhân động kinh là phải dùng thuốc đúng giờ, đúng liều, tránh để cơ giật tái phát nhiều lần.

Mô tả cụ thể triệu chứng, biểu hiện của các cơn co giật động kinh

Các triệu chứng điển hình thường gặp khi lên cơn động kinh

Theo nhiều khảo sát, bệnh nhân động kinh trước khi lên cơn co giật sẽ xuất hiện các cơn gọi là aura. Đây là những cơn động kinh cục bộ xuất hiện khu trú, chỉ ở một vùng nhỏ. Ngoài co giật, aura cũng có thể là các tình trạng mất cảm giác, mất thính giác, khả năng nếm vị kém, tâm lý bất ổn, dễ sợ hãi, dễ bị kích thích, dễ nổi nóng và tức giận…

Các cơn co giật được xem là bình thường khi kéo dài trong tối đa 2 phút, những trường hợp kéo dài từ trên 3 – 5 phút được xếp vào nhóm nguy hiểm, cần phải được kiểm tra, điều trị theo hướng mới, thay đổi liệu trình theo dõi. Thậm chí còn có những trường hợp mà động kinh kéo dài đến cả giờ đồng hồ vô cùng nguy hiểm.

Theo nghiên cứu từ những nhà khoa học, trước cơn động kinh, người bệnh thường có biểu hiện suy hô hấp, rối loạn nhịp tim nên vô cùng nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy, đây là bệnh nguy hiểm, cần được quan tâm nhiều hơn.

Cơn động kinh cục bộ

Động kinh cục bộ đơn giản

Với các bệnh nhân mắc dạng động kinh này, biểu hiện chủ yếu sẽ là các cơn co giật nhẹ ở các nhóm cơ nhỏ, mất đi một phần cảm giác, rối loạn tinh thần nhẹ nhưng không làm mất ý thức. Có nghĩa là khi phát bệnh, người bị động kinh cục bộ đơn giản vẫn có thể thực hiện các hoạt động bình thường, không ảnh hưởng nhiều, ý thức ở mức bình thường.

Ban đầu, các cơn động kinh cục bộ đơn giản có thể xuất hiện trước ở khuôn mặt như giật mí mắt, giật mép miệng, co giật một bên mặt của người bệnh. Tiếp đó, cơn co giật nhẹ có thể lan xuống một bên tay hoặc một bên chân.

Động kinh cục bộ phức tạp

Trước khi phát ra các cơn co giật, động kinh cục bộ sẽ làm xuất hiện các cơn aura ở người bệnh. Sau đó, người bệnh sẽ có biểu hiện nhìn chằm chằm, nhìn mơ màng về một hướng, mắt trợn lớn và ý thức bị giảm đi một phần. Nhiều trường hợp nặng bệnh nhân cũng bị mất ý thức như động kinh toàn thể.

Sau đó, động kinh cục bộ phức tạp sẽ làm người bệnh lặp đi lặp lại các hành động như nhai, nhép miệng, nháy mắt, sử dụng tay, phát ra âm thanh lạ từ miệng, nói liên tục từ gì đó trong vô thức… Ngoài ra, ở một số trường hợp động kinh phức tạp nặng hơn, người bệnh hoàn toàn có thể bị co giật toàn thân nhưng ít nghiêm trọng hơn động kinh toàn thể.

Một cơn co giật vì động kinh cục bộ phức tạp sẽ kéo dài trong 1 đến 2 phút. Tuy nhiên, hiện tượng ý thức sa sút, giảm khả năng vận động sẽ kéo dài hơn thêm vài phút nữa mới trở nên ổn định. Một số bệnh nhân thậm chí còn mất trí nhớ, lú lẫn sau khi hồi phục, lúc này họ chẳng nhớ được những khoảnh khắc trong lúc lên cơn động kinh. Một điều đáng chú ý chính là bệnh nhân bị động kinh cục bộ không dễ trở nên hung hăng, kích động như động kinh toàn thể.

Theo nghiên cứu, bệnh nhân bị động kinh vì tổn thương ở thùy thái dương bên trái sẽ có tỉ lệ cao bị mất khả năng ngôn ngữ, nói hiểu. Trong khi đó, mất khả năng tư duy về hình ảnh là bệnh lý mà bệnh nhân động kinh do tổn thương thùy thái dương bên phải gặp phải.

Cơn động kinh toàn thể

Khi lên cơn co giật vì động kinh toàn thể, người bệnh hầu hết đều bị mất ý thức, mất điều khiển tứ chi dẫn đến khả năng vận động bất ổn, hệ thống thần kinh trung ương dường như mất kết nối.

Co giật động kinh toàn thể ở trẻ em: Đối với các bệnh nhi, các bé khi lên cơn co giật vì động kinh toàn thể sẽ thường có biểu hiện gấp, khép, vận động đột ngột tay chân, người và đầu có xu hướng cúi về trước. Cơn động kinh này sẽ chỉ kéo dài trong vài giây nhưng lại có thể lặp lại nhiều lần trong ngày. Vì vậy mà chất lượng cuộc sống, khả năng học tập của trẻ sẽ suy giảm, khả năng tư duy và phát triển trí tuệ cũng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Trên thực tế, động kinh toàn thể ở trẻ em đa phần là lành tính, xuất hiện nhiều ở 5 năm đầu đời sau đó biến mất nếu dùng thuốc đúng cách, hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cơn co giật động kinh toàn thể

Cơn vắng ý thức: Một cơn động kinh vắng ý thức hay còn được gọi là động kinh cơn nhỏ sẽ gây mất ý thức trong thời gian ngắn, dài nhất là 30 giây. Bệnh nhân khi lên cơn vắng ý thức sẽ có biểu hiện là mí mắt giật liên hồi, cơ thể mất trương lực, cơ duỗi thẳng không co gập được, vì vậy mà rất dễ bị té ngã, tai nạn. Khi mới phát bệnh, người bệnh sẽ té ngã, co giật, đột ngột dừng các việc đang làm nhưng sau đó khoảng vài chục giây lại khôi phục lại hoàn toàn. Theo khảo sát, động kinh co giật vắng ý thức xuất hiện chủ yếu ở trẻ em.

Cơn mất trương lực: Đây là một biểu hiện nhỏ trong nhóm vắng ý thức nhưng nó cũng xuất hiện riêng lẻ ở bệnh nhân động kinh toàn thể. Khi lên cơn mất trương lực, người bệnh sẽ bị mất ý thức, té ngã đột ngột, dễ chấn thương vùng đầu. Theo vùng đầu, đây là một biểu hiện của hội chứng Lennox-Gastaut.

Cơn tăng trương lực: Đây là dạng động kinh trái ngược hoàn toàn với cơn mất trương lực, dấu hiệu hoàn toàn khác nhau. Nếu mất trương lực, cơ thể mềm nhũn, khó kiểm soát thì tăng trương lực, các cơ bắp lại co cứng, không điều khiển được. Tình trạng này thường kéo dài trong 10 – 15 giây, có thể lặp lại nhiều lần trong ngày.

Cơn co giật động kinh toàn thể: Khởi đầu, người bệnh sẽ bất ngờ la lớn, thét lớn lên mà không kiểm soát được hành vi. Sau đó, họ sẽ mất dần ý thức rồi té ngã đột ngột, cơ thể co cứng lại, suy hô hấp, thở gấp, mắt trợn lớn, sùi bọt mép. Tiếp đó, người bệnh sẽ xuất hiện các cơn co giật theo nhịp liên tục, có thể tiểu tiện, đại tiện ngay trong cơn co giật. Nhiều bệnh nhân bị co giật toàn thân thường hay cắn vào lưỡi, vào miệng, răng cắn chặt rất nguy hiểm. Tình trạng co giật toàn thân này xuất hiện rất đột ngột.

Cơn động kinh co giật cơ ngắn: Các ngón tay hoặc ngón chân, bàn tay hoặc bàn chân có các cơn co giật nhẹ và ngắn hạn. Tình trạng này có thể lặp lại rất nhiều lần trong ngày, không kiểm soát dễ dẫn đến động kinh toàn thân.

Điều trị động kinh

Điều trị thuốc lâu dài

Hầu hết các trường hợp bị động kinh ở bất cứ dạng thức nào cũng được bác sĩ kê đơn thuốc kháng co giật để sử dụng điều trị thời gian dài. 

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra thuốc kháng động kinh có rất nhiều tác dụng phụ, vì vậy mà mỗi bệnh nhân, chế độ dùng thuốc và loại thuốc sẽ khác nhau. Nên bệnh nhân hay người nhà không được tùy ý cho bệnh nhân sử dụng thuốc tùy ý vô cùng nguy hiểm.

Nhiều trường hợp cùng sống cùng thuốc chống động kinh cả đời, các cơn co giật không xuất hiện nhờ dùng thuốc đúng cách.

Phẫu thuật não

Trong tổng số bệnh nhân động kinh thì có khoảng từ 10 đến 20% trường hợp phải phẫu thuật não để điều trị bệnh, chấm dứt các cơn co giật. Nguyên nhân có thể là do bệnh nhân kháng thuốc, vùng não bị tổn thương nặng nề, động kinh vì bệnh lý nghiêm trọng.

Cuộc phẫu thuật sẽ tiến hành cắt bỏ đi vùng não bị chấn thương, tổn thương hay bất bình thường. Trường hợp vùng tổn thương là thùy thái dương trước giữa, sau khi cắt bỏ, tình trạng động kinh sẽ giảm đến hơn 60%.

Trên thực tế, đa phần các trường hợp sau khi phẫu thuật, bệnh nhân vẫn phải sử dụng thêm thuốc để động kinh được điều trị dứt điểm 100%. Tuy nhiên, thuốc sẽ có công dược ít hơn, chủ yếu có tác dụng duy trì hệ thống chức năng não, bổ trợ hoạt động não bộ.

Nhưng các trường hợp bệnh nhân động kinh được cho phép phẫu thuật cũng rất ít vì rủi ro cao, sau khi cắt bỏ dễ gặp di chứng về sau.

Điều trị động kinh bằng phương pháp đông y

Hiện nay, sử dụng nguyên liệu tự nhiên hay còn gọi là phương pháp đông y cũng đang được ưa chuộng vì hiệu quả cao, an toàn mà chi phí lại thấp. Đông y với các bài thuốc hoàn toàn từ tự nhiên cũng chứa các chất có công dụng tương tự thuốc kháng động kinh của tây y.

Đông y với các loại thảo dược như câu đằng, an tức hương, rau đắng biển, hoa trinh nữ, khổ qua rừng, hoa cúc La Mã… có nhiều thành phần an thần, mang đến giấc ngủ ngon, giảm thiểu kích thích não bộ, ngăn ngừa xung điện xuất hiện, hỗ trợ hoạt động toàn diện của não bộ người mắc động kinh. Chính vì vậy, chúng có thể điều trị động kinh hiệu quả và dùng được lâu dài.

Ưu điểm tuyệt vời của đông y chính là chúng đều là thành phần tự nhiên lành tính, bổ sung được vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, dùng lâu không gây nên tác dụng phụ như thuốc tây y.

Trong đó, một số nguyên liệu trong đông y như câu đằng và an tức hương thậm chí còn được các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc nghiên cứu và điều chế ra thuốc chống động kinh cho bệnh nhân sử dụng mỗi ngày.

Mặc dù hiệu quả nhưng người bệnh và người thân không nên tùy ý hái và nấu thuốc đông uống rất nguy hiểm vì liều lượng không chính xác. Phải sử dụng thuốc đông y trị động kinh từ bác sĩ, người có chuyên môn cao mới có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Mô tả cơn co giật vì động kinh đã được chia sẻ cụ thể trong bài viết trên, hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn có hiểu biết rõ hơn về căn bệnh phổ biến này. Động kinh không phân biệt tuổi tác, đối tượng, mọi người đều có thể là nạn nhân của căn bệnh phổ biến này. Do đó, hiểu biết nhiều về dấu hiệu nhận biết động kinh sẽ giúp bạn và người thân sớm phát hiện, điều trị kịp thời hơn.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha