Nhiều di chứng để lại nếu bệnh nhân động kinh không được phục hồi chức năng

Nếu bệnh nhân mắc bệnh động kinh không được chăm sóc và phục hồi chức năng kịp thời sẽ dễ để lai nhiều di chứng đáng tiếc.

Ngày đăng: 03-06-2018

474 lượt xem

Ở Việt Nam tỷ lệ bệnh nhân động kinh khoảng 0,33%. Người mắc bệnh động kinh cần phải quan tâm đặc biệt do nhiều di chứng để lại nếu không được chăm sóc và phục hồi chức năng đúng.
Về điều trị thuốc cho người bệnh bị động kinh, chỉ điều trị khi đã xác định chắc chắn loại cơn động kinh và hội chứng. Nếu chỉ có cơn trên điện não thì không chẩn đoán động kinh và không điều trị. Chọn các loại thuốc đặc trị cho từng loại cơn theo thứ tự ưu tiên. Bắt đầu bằng liệu trình đơn trị liệu. Liều thuốc tăng dần cho đến khi đạt liều hữu hiệu, duy trì liều đó hàng ngày đến khi cắt cơn cuối cùng.
Liệu pháp điều trị và phục hồi chức năng cho trẻ bị động kinh
Kích thích dây thần kinh phế vị: Liệu pháp này bao gồm một thiết bị kích thích thần kinh phế vị cấy dưới da ngực như máy tạo nhịp tim. Dây điện kích thích được quấn quanh các dây thần kinh phế vị ở cổ. Các thiết bị chạy pin mang năng lượng điện đến não thông qua các dây thần kinh phế vị.
Không rõ ức chế sự co giật như thế nào, nhưng thiết bị có thể làm giảm cơn động kinh từ 30 đến 40 phần trăm. Hầu hết mọi người vẫn cần phải uống thuốc chống động kinh. Các tác dụng phụ kích thích thần kinh phế vị bao gồm khan tiếng, đau họng, ho, khó thở, ngứa và đau cơ.
Kích thích dây thần kinh phế vị là biện pháp mới để chữa động kinh
Chế độ ăn uống Ketogenic: Một số bệnh nhân bị bệnh động kinh có thể làm giảm cơn co giật của họ bằng cách duy trì một chế độ ăn uống nghiêm ngặt chất béo và ít carbohydrate. Chế độ ăn uống này, được gọi là một chế độ ăn ketogenic, làm cho cơ thể phá vỡ các chất béo thay vì carbohydrate thành năng lượng. Một số người có thể dừng chế độ ăn ketogenic sau một vài năm và vẫn không lên cơn.
Điều quan trọng đảm bảo rằng người đang điều trị bệnh động kinh không bị suy dinh dưỡng khi dùng chế độ ăn uống này. Tác dụng phụ của chế độ ăn ketogenic có thể bao gồm mất nước, táo bón, tăng trưởng chậm lại do thiếu hụt dinh dưỡng và tích tụ acid uric trong máu, có thể gây sỏi thận.
Chăm sóc điều trị, phục hồi cho bệnh nhân động kinh
Điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân động kinh cần theo các nguyên tắc sau:
- Uống thuốc theo đúng chỉ dẫn (đơn thuốc, sổ khám chữa bệnh chuyên khoa, …)
- Phải ghi sổ theo dõi cơn, tốt nhất là sổ lịch, ghi rõ số cơn, loại cơn, ngày giờ lên cơn, …
- Định kỳ khám chuyên khoa theo hướng dẫn.
- Ghi điện não để xác định động kinh và phân loại cơn động kinh
Nên bố trí cho người bệnh những công việc nhẹ nhàng
Về phục hồi chức năng cho bệnh nhân động kinh
- Tạo điều kiện cho bệnh nhân được làm việc phù hợp với sức khỏe, năng lực.
- Nếu là trẻ em mắc bệnh động kinh thì trẻ phải được vui chơi với trẻ khác, phải được đến trường học.
- Phải huấn luyện cho bệnh nhân các kỹ năng tự lập, tự vận động với sự giám sát chặt chẽ cùa gia đình để tránh tai nạn đáng tiếc.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha