Phải làm gì nếu lỡ mang thai khi đang bị bệnh động kinh

Đã có rất nhiều cảnh bảo đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị bệnh động kinh, nhưng nếu lỡ mang thai khi chưa khỏi bệnh thì bạn cần phải làm gì?

Ngày đăng: 23-06-2018

1,273 lượt xem

Tác động của bệnh động kinh đối với phụ nữ mang thai

Mặc dù gây ra nhiều bất lợi cho cuộc sống của người bệnh như tai nạn không may lúc lên cơn bất ngờ, nhưng bệnh động kinh không lấy mất đi cơ hội làm mẹ của người phụ nữ. Hầu hết chị em vẫn có thể sinh con khỏe mạnh nếu có những kế hoạch cũng như theo dõi cẩn thận trong suốt quá trình mang thai và sinh nở.

Tỷ lệ di truyền bệnh từ cha mẹ sang con có thể sẽ cao hơn người bình thường một chút, khoảng 9%. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng bởi nếu biết cách tầm soát và phòng ngừa bệnh tốt, con bạn sinh ra vẫn có thể khỏe mạnh và phát triển bình thường. Điều quan trọng nhất lúc này là cần động viên về mặt tinh thần để giúp người phụ nữ lạc quan hơn trong cuộc sống.

Bạn đừng nên quá lo lắng nếu lỡ mang thai khi đang bị động kinh

Những điều bạn nên làm nếu mang thai khi bị động kinh

- Trong chế độ ăn uống hằng ngày, bạn nên tránh thực phẩm chứa chất phụ gia, chất bảo quản độc hại như đồ chế biến sẵn, pizza, xúc xích, mì gói,… và đồ ăn có nhiều đường, hạt nêm, bột ngọt. Nếu được, nên tăng cường ăn cá, quả óc chó, dầu oliu để tốt cho não bộ và giúp con thông minh hơn.

- Việc chuyển thuốc cũng có những rủi ro nhất định như người mẹ không đáp ứng tốt với thuốc mới có thể khởi phát cơn động kinh nhiều hơn và phải tiến hành thay thuốc nhiều lần đến khi tìm được loại phù hợp. Khi đổi thuốc, bác sĩ thường sẽ cho thêm một thuốc mới vào trước khi cho ngừng loại cũ. Vì vậy nếu có thai trong thời gian này, em bé có thể phải tiếp xúc với cả hai loại thuốc cùng một lúc.

- Bổ sung acid folic từ trước khi mang thai với 0,4mg acid folic mỗi ngày và tiếp tục bổ sung trong suốt thai kỳ bởi acid folic được chứng minh là làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh tới 60 – 70%.

Phụ nữ mang thai bị động kinh hay không cũng đều cần bổ sung axit folic

- Không sử dụng chất kích thích hoặc các loại thuốc điều trị không được phê duyệt của bác sĩ.

- Thường xuyên thăm khám và thông báo với bác sĩ bất kỳ những bất thường nào trong suốt quá trình mang thai, sinh con để được theo dõi và có hướng xử trí kịp thời.

- Tiêm vitamin K (vitamin chống đông máu) ngay sau khi sinh hoặc trong tháng đầu tiên để giảm nguy cơ chảy máu cho em bé. Bởi vì một số loại thuốc chống động kinh có thể làm giảm vitamin K trong máu người mẹ, gián tiếp khiến nồng độ vitamin này trong cơ thể trẻ bị thấp hơn mức cần thiết.

Tuy nhiên, việc dùng thuốc tây y chống động kinh trong thai kì dễ gây ra nhiều biến chứng khó lường, vì vậy, gia đình và bệnh nhân nên hướng đến các giải pháp tự nhiên để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha