5 đặc điểm để nhận diện hội chứng động kinh Dravet

Hội chứng Dravet là tình trạng xảy ra với các triệu chứng khó kiểm soát khiến người bệnh có nguy cơ tử vong sớm, liên quan đến những tổn thương do động kinh.

Ngày đăng: 10-11-2019

222 lượt xem

5 đặc điểm lâm sàng của hội chứng động kinh Dravet

- Trẻ vẫn phát triển nhận thức và vận động bình thường trước khi xuất hiện cơn động kinh đầu tiên

- Xuất hiện hai hoặc nhiều cơn động kinh trước đủ 1 tuổi

- Cơn động kinh kèm theo triệu chứng co giật cơ, cơn co cứng co giật…

- Xuất hiện hai hoặc nhiều cơn co giật kéo dài hơn 10 phút

- Không đáp ứng với phương pháp điều trị chống co giật tiêu chuẩn và tiếp tục gặp phải triệu chứng động kinh sau 2 tuổi

Hội chứng Dravet là triệu chứng động kinh nguy hiểm ở trẻ

 Hội chứng Dravet là một dạng động kinh nguy hiểm

Hội chứng Dravet là dạng động kinh di truyền, xuất hiện ở giai đoạn trẻ từ 2-12 tháng tuổi. Khoảng 80% trẻ mắc hội chứng này có đột biến gene, phổ biến nhất là đột biến gene SCN1A.

Khi gen này không hoạt động, các kênh natri trong não (giúp tế bào chức năng của não) làm việc một cách không chính xác. Ngoài ra, nhiều đột biến gen khác có thể ảnh hưởng đến các kênh natri và gây ra hội chứng Dravet.

Trẻ  bị hội chứng Dravet có thể phát triển thành nhiều loại động kinh khác nhau như động kinh múa giật(Myoclonic), động kinh giật cơ(tonic), động kinh vắng ý thức tạm thời, động kinh cục bộ.

Ngoại trừ lúc xuất hiện bình thường, cơn động kinh của hội chứng Dravet ở trẻ còn dễ xuất hiện nếu trẻ bị sốt, căng thẳng về tình cảm, thay đổi nhỏ về nhiệt độ như tắm nước ấm hoặc nóng, thời tiết nóng, nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy. 

Ánh sáng nhấp nháy có thể kích hoạt cơn động kinh ở hội chứng Dravet

Ảnh hưởng của hội chứng động kinh Dravet đối với trẻ

- Trẻ mắc hội chứng Dravet thường có nguy cơ bị SUDEP(chết đột ngột không rõ nguyên nhân do động kinh.)

Trẻ vẫn phát triển bình thường trong những năm đầu, tuy nhiên sau 2 tuổi, trẻ sẽ bị chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ so với trẻ cùng tuổi. Khoảng 6 tuổi, các vấn đề về nhận thức ở một số trẻ có thể ổn định hoặc có thể bắt đầu cải thiện. 

Ngoài ra, trẻ mắc hội chứng Dravet còn phải chịu những ảnh hưởng như: 

• Ataxia (vấn đề thăng bằng): Người bệnh gặp khó khăn trong việc phối hợp vận động và đi lại, bắt đầu xuất hiện từ lúc nhỏ rồi tiếp tục xảy ra ở độ tuổi thiếu niên và trưởng thành.

• Suy giảm vận động: Người mắc hội chứng Dravet thường có xu hướng xuất hiện tư thế cúi người khi đi bộ, đồng thời thường bị đau chân, đi bộ không vững và gù lưng.

Vấn đề về hành vi: Người bệnh sống chung với hội chứng này có thể biểu hiện các cảm xúc cáu kỉnh, hung hăng hoặc hành vi giống tự kỷ.

• Điều hòa nhiệt độ cơ thể không đều: Người bệnh có thể gặp phải sự thay đổi trong hệ thống thần kinh tự chủ, có thể khiến nhiệt độ cơ thể quá cao hoặc thấp, dẫn đến đổ mồ hôi bất thường.

Hội chứng động kinh Dravet là căn bệnh nguy hiểm, do đó, cha mẹ nên phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng đối với trẻ.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha