Cách để chăm sóc thai kỳ và trẻ sơ sinh ở phụ nữ mắc bệnh động kinh

Phụ nữ mắc động kinh nếu mang thai cần phải thông báo cho bác sĩ để hạn chế tất cả những yếu tố nguy cơ gây nguy hiểm đến người mẹ và thai kỳ.

Ngày đăng: 09-06-2019

959 lượt xem

Ảnh hưởng của thuốc tây y chữa động kinh đến phụ nữ mang thai

Người phụ nữ đang bị động kinh vẫn cần phải tiếp tục sử dụng thuốc chống động kinh trong khi mang thai nếu trước đó họ đã sử dụng liên tục vì nguy hiểm của việc không dùng thuốc và nguy cơ lên cơn co giật còn lớn hơn so với tác hại do dùng thuốc chống động kinh.

Trong đó, 3% nguy cơ những đứa trẻ sinh ra sẽ có dị tật khác thường. Nếu dùng một loại thuốc chống động kinh, nguy cơ mắc dị tật sẽ là 7% và nếu dùng từ hai loại thuốc chống động kinh trở lên thì nguy cơ dị tật sẽ tăng tới 15%. Như vậy, nguy hiểm đối với thai nhi càng tăng khi liều lượng dùng thuốc càng cao.

Một số yếu tố nguy cơ gây dị tật do thuốc Tây y điều trị dộng kinh

Ở người mẹ đang điều trị thuốc chống động kinh, dị tật ở đứa con được sinh ra có thể gặp là sứt môi hoặc hở hàm ếch. Dị dạng ở các chi cũng có thể xảy ra; tim, mặt, mắt và tai đều có thể bị ảnh hưởng.
Tác hại của thuốc chống động kinh cũng bao gồm dị tật ống thần kinh (ví dụ như đốt sống chẻ đôi).

Nguy cơ này chiếm 0.2-0.5% trong tổng số ca bệnh. Riêng với Natri valproate có tới 1-2% nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, và 1% với Carbamazepine (Tegretol). Nguy cơ này càng thấp nếu liều sử dụng càng ít. 

Natri valproate có thể gây nguy hiểm đối với bào thai nhiều hơn so với những loại thuốc chống động kinh quan trọng thuộc thế hệ cũ hơn (cabamaxepine, phenytoin, phenobarbital).

Thuốc Tây y điều trị động kinh dễ gây ra dị tật ở thai nhi

Nguy cơ tăng cơn co giật trong thời kì mang thai

Hầu hết phụ nữ bị động kinh không tăng số cơn co giật trong khi mang thai, tuy nhiên  khoảng 17 – 37% người có số lần co giật tăng liên quan tới việc sử dụng thuốc chống động kinh không phù hợp (hoặc không hiệu quả bởi vì nôn ói), mất ngủ hoặc bởi việc mang thai đều làm giảm nồng độ thuốc trong máu.
50% phụ nữ mang thai bị động kinh có thể kiểm soát cơn động kinh tốt, thường là do họ luôn quan tâm đến việc ngủ đủ giấc và sử dụng thuốc đều đặn.
Ngoài ra, trong lúc sinh nên chú ý tới tất cả những yếu tố liên quan đến bệnh động kinh của người mẹ: loại thuốc đang dùng và thể loại cơn co giật để hạn chế cơn xảy ra.

Có nên cho trẻ sơ sinh dùng sữa mẹ khi người mẹ mắc bệnh động kinh

Nhìn chung, người ta khuyến khích cho trẻ bú sữa mẹ để trẻ tăng cường sức đề kháng, tuy nhiên ở người mẹ mắc bệnh động kinh nếu dùng thuốc tây y cần phải cân nhắc những nguy cơ do thuốc gây ra vì thuốc dễ gây dị ứng, khiến trẻ ngủ mê man...

Bên cạnh đó, nên tập cho trẻ bú bình trong trường hợp cơn co giật của người mẹ tăng lên do sự mệt mỏi hoặc mất ngủ dễ gây ra nhiều sự cố ngoài ý muốn.

Cần hỗ trợ người mẹ mắc bệnh động kinh trong quá trình chăm sóc trẻ

Lưu ý về việc chăm sóc trẻ sơ sinh khi người mẹ mắc bệnh động kinh

Nếu cơn co giật được kiểm soát chặt chẽ thì việc chăm sóc con nhỏ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Ngược lại nếu không kiểm soát đựơc cơn co giật, thì có thể rất nguy hiểm và những nguy hiểm này phụ thuộc vào tính chất cơn co giật của bệnh nhân.

Nếu xảy ra đột ngột, không đoán trước được, thì việc thay quần áo, cho ăn, và tắm cho trẻ nên được thực hiện trên sàn nhà. Nếu người bị bệnh động kinh tắm cho bé, thì không nên tắm trong nước quá sâu; đặt trẻ trên một tấm chiếu trên sàn nhà sẽ an toàn hơn.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha