Có thể bạn chưa biết cách để kiểm soát cơn động kinh hiệu quả?

Cơn động kinh có thể xuất hiện bất kì lúc nào, tuy nhiên, nếu nắm được một số nguyên tắc sau, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được cơn động kinh một cách hiệu quả nhất.

Ngày đăng: 28-06-2017

1,847 lượt xem

1. Không nên ngừng uống chống động kinh theo liệu trình mà bạn đang điều trị. Vì ngừng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ có thể khiến bệnh nhân bị co giật nhiều hơn hoặc bị động kinh kháng thuốc.

Bởi vậy, chỉ được ngưng sử dụng thuốc chống động kinh khi các cơn động kinh được kiểm soát tốt, với trẻ em là khoảng 1 – 2 năm, người lớn 2 – 5 năm kể từ khi cơn co giật cuối cùng xuất hiện.

2. Hạn chế đồ ăn cay nóng, mặn, thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia

Thực phẩm cay nóng, thực phẩm chiên rán và thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhều chất phụ gia có thể làm tăng tần suất cơn động kinh. Nguyên nhân là do các thực phẩm này có thể làm tăng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh và gây rối loạn hoạt động điện trong não. Bởi vậy người bệnh động kinh nên tránh các thực phẩm này.

Người mắc bệnh động kinh không nên ăn thực phẩm giàu kẽm

3. Không ăn thức ăn nhiều kẽm

Người bệnh động kinh không nên ăn thức ăn có chứa nhiều kẽm bởi hàm lượng kẽm trong máu của bệnh nhân động kinh đều tăng cao rõ rệt so với người bình thường.

4. Tránh ánh sáng nhấp nháy

Với một số người bệnh động kinh, ánh sáng nhấp nháy có thể là tác nhân kích hoạt cơn co giật. Bởi vậy, người bệnh động kinh cần lưu ý:

- Hạn chế chơi các trò chơi điện tử vì chúng có thể chứa hình ảnh nhấp nháy

- Khi xem ti vi, nên ngồi cách ti vi khoảng 3m.

- Thận trọng khi xem những tài liệu hay video lạ

- Ánh sáng nhấp nháy của pháo hoa cũng có thể kích hoạt cơn động kinh.

Ánh sáng nhấp nháy có thể là tác nhân kích thích cơn động kinh

5. Tránh xa những môn thể thao nguy hiểm, cảm giác mạnh vì chúng dễ kích thích cơn động kinh xảy ra. Thay vào đó, người bệnh động kinh nên tập thể dục hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh, các bộ môn nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, yoga, thiền, hít sâu thở chậm... rất phù hợp cho người bệnh.

6. Không nên sử dụng các chất kích thích

Các chất kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá, cafe... không tốt cho những người đang bị bệnh động kinh. Nó có thể làm cho sự hưng phấn của thần kinh lên cao và dẫn đến sự phóng điện bất thường của các tế bào thần kinh.

7. Không nên thức khuya, giữ cho tâm trạng luôn thỏa mái

Cơn động kinh có thể tăng lên khi bạn thức khuya hoặc stress. Vì vậy, người bệnh nên giữ cho tâm trạng thoải mái và tránh thức khuya, dậy sớm. Bên cạnh đó, người bệnh nên bổ sung một số khoáng chất giúp tăng cường hoạt động của não, giảm cơn co giật và hạn chế tác dụng phụ của thuốc chống động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha