Các biểu hiện đa dạng của bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi

Trẻ nhũ nhi là trẻ từ 2 tháng đến 12 tháng tuổi, đây là giai đoạn trẻ có những bước phát triển đầu đời về thể chất và ý thức. Tuy nhiên, não bộ và hệ thống thần kinh trung ương chưa hoàn thiện cùng với hệ miễn dịch đang non nớt nên trẻ dễ bị nhiều loại bệnh tật tất công, trong đó là nhiều hội chứng nguy hiểm của bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi.

Ngày đăng: 25-12-2016

2,208 lượt xem

Những dạng nguy hiểm của bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi

- Dạng động kinh cục bộ ở trẻ nhũ nhi có đặc điểm là ít phổ biến, khó điều trị, đa số không xác định được nguyên nhân. Bệnh thường xuất hiện trước 7 tháng tuổi, với dấu hiệu là cơn động kinh co giật cục bộ ngày càng tăng thành từng chuỗi liên tục, thay đổi ở các vị trí khác nhau dẫn đến cơn động kinh toàn thể.

Ngoài ra, trong cơn co giât, trẻ có biểu hiện đầu quay sang một bên, mắt giật, miệng nhai, da tím tái, ngưng thở, tay hoặc chân co giật cục bộ. Bệnh có tiên lượng xấu, ảnh hưởng lớn sự phát triển tinh thần vận động của trẻ.

Bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi dạng cục bộ thường rất hay gặp

Bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi dạng cục bộ thường rất hay gặp

- Bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi dạng hội chứng Ohtahara với những triệu chứng lâm sàng như: Lúc trẻ chào đời hoàn toàn khỏe mạnh, sau một thời gian sẽ xuất hiện các cơn co thắt cơ, co giật nữa người, những triệu chứng này xảy ra thường xuyên khiến trẻ chậm phát triển về tâm lý cũng như thể chất. Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh tiến triển nặng thành hội chứng West.

Hội chứng West  hay dạng động kinh cơn lớn thường gặp ở trẻ nhũ nhi, bao gồm triệu chứng như cơn giật kiểu co thắt, trẻ mắc hội chứng này thường chậm phát triển. Nguyên nhân gây ra bệnh là do trẻ bị tổn thương não bộ trong lúc sinh hoặc nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân. Hội chứng West dễ chẩn đoán nhưng điều trị còn nhiều khó khăn vì đâylà một loại động kinh có tỷ lệ bệnh nhân kháng thuốc cao và tiên lượng khỏi bệnh cũng không thể nói trước.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

- Bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi Dravet (DS): Đây là dạng động kinh di truyền nặng ở trẻ em, những triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em mắc dạng Dravet là co giật khi sốt hoặc không sốt cũng co giật cơ nặng. Trong giai đoạn bệnh tiến triển, trẻ rất tăng động và mất kiểm soát hành vi. Trẻ bị hội chứng Dravet thường phải đối mặt với nguy cơ bị SUDEP (hội chứng chết đột ngột không rõ nguyên nhân). Không chỉ vậy, dạng động kinh này hầu như kháng thuốc điều trị cho nên trẻ có triệu chứng động kinh này cần áp sụng chế độ ăn kiêng ketogenic hạn chế năng lượng, tăng chất béo để ngăn chặn cơn động kinh tái phát.

Hội chứng động kinh Dravet ở trẻ nhũ nhi rất nguy hiểm

Hội chứng động kinh Dravet ở trẻ nhũ nhi rất nguy hiểm

-Bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi dạng LGS hay hội chứng Hội chứng Lennox – Gastaut là những cơn co giật thường xuyên dẫn đến suy giảm nhận thức và hành vi. Khi mới phát bệnh, trẻ vẫn như bao đứa trẻ khác, sau một thời gian xuất hiện triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em dạng Lennox – Gastaut mới dẫn đến chứng rối loạn tinh thần. Nguyên nhân gây ra hội chứng động kinh này ở trẻ thường không được xác định, còn lại là do não bị tổn thương. Dạng Lennox – Gastaut cũng là bệnh động kinh kháng thuốc nên tiên lượng của LGS phụ thuộc vào viêc kiểm soát cơn và đánh giá nhận thức sau cơn của trẻ.

- Hội chứng Kozhevnikov – Rasmussen ở trẻ nhũ nhi có dấu hiệu là cơn động kinh cục bộ. Lúc khởi phát trẻ thường bị co nửa người, hạn chế khả năng nói và nhận thức. Khi bệnh nặng hơn dễ dẫn tới liệt nữa người, mất ý thức. Bệnh cần được điều trị sớm bằng các loại thuốc kháng động kinh, ức chế miễn dịch như corticosteroids, immunoglobulin…

Tóm lại, bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi là dạng bệnh về rối lọan về chức năng bộ não và hệ thống thần kinh trung ương đang trong giai đoạn phát triển nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn, đa số biểu hiện bệnh đều kháng thuốc dẫn đễn tình trạng suy thoái sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ sau này. 

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha