Động kinh ở trẻ em có ảnh hưởng đến học tập không?

Rất nhiều bậc cha mẹ có con em mắc bệnh đều có chung lo lắng và băn khoăn là liệu động kinh ở trẻ em có ảnh hưởng đến học tập không. Theo nghiên cứu, động kinh ảnh hưởng đến học tập, tuy nhiên mức độ như thế nào còn phụ thuộc vào cách chăm sóc, chữa trị của từng trường hợp bệnh nhi.

Ngày đăng: 27-12-2020

531 lượt xem

Để hiểu rõ hơn về động kinh, hãy theo dõi nội dung sau đây. Có thể từ những kiến thức này, bạn có thể giúp trẻ em giảm đi phần nào ảnh hưởng của động kinh đến học tập và vui chơi mỗi ngày.

Động kinh gây ảnh hưởng đến trí não, trực tiếp gây tác động tiêu cực đến quá trình học tập

Động kinh gây suy giảm trí nhớ

Các cơn động kinh xuất hiện bởi cấu trúc não, hệ thống thần kinh trung ương bị tổn thương. Do đó, việc ghi nhớ sẽ có phần khó khăn hơn, khả năng ghi nhớ ngắn hạn hay dài hạn đều suy giảm đáng kể.

Trong trường hợp động kinh dẫn đến co giật cứ xuất hiện liên tục, thời gian để trẻ có thể chuyên tâm học tập là rất ít. Điều này làm chúng không thể ghi nhớ bất cứ điều gì, luôn mệt mỏi, uể oải và muốn nghỉ ngơi.

Theo các nghiên cứu khoa học, nếu động kinh bắt nguồn từ thùy thái dương trái, bệnh nhi sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ngôn ngữ vì vùng não này chịu trách nhiệm nhận định, phân tích lời nói rồi phản xạ lại.

Ngược lại, bệnh nhân động kinh nhỏ tuổi bị tổn thương thùy thái dương phải sẽ ảnh hưởng xấu đến trực quan, trí tuệ, khả năng tư duy, tưởng tượng và phân tích hình ảnh.

Trong khi đó, vùng thùy trán giữa bị tổn thương dẫn đến động kinh sẽ gây ra rối loạn các quá trình ghi nhớ, tích trữ dữ liệu trong thời gian dài. Sau này, trẻ bị động kinh có thể mất trí nhớ tạm thời, không nhớ gì về quá khứ ở tương lai.

Để phục hồi tình trạng này, trẻ phải cần được đưa đi thực hiện các liệu pháp vật lý trị liệu, sử dụng thuốc đúng cách tránh tác dụng phụ.

Động kinh gây giảm khả năng tập trung chú ý

Một trong những ảnh hưởng của động kinh gây ra khiến trẻ em khó học tập tốt phải kể đến chính là làm giảm khả năng tập trung, trẻ thường mơ màng, uể oải. Sở dĩ như vậy là do rất nhiều nguyên nhân. Đầu tiên phải kể đến là các cơn co giật xuất hiện đột ngột làm trẻ gián đoạn việc học tập, ghi nhớ, mất ý thức thì không thể tập trung vào việc gì.

Thứ hai, hệ thống thần kinh ở trẻ em bị động kinh đều bị tổn thương, rối loạn và dễ bị kích thích. Chính điều này là chúng khó có thể chuyên tâm tập trung vào bất cứ việc gì.

Trước khi lên các cơn co giật, trẻ có thể mất ý thức, rơi vào trạng thái mơ màng, còn khi lên cơn động kinh lại không thể ghi nhớ và phản xạ lại mọi sự việc xung quanh.

Động kinh dễ gây chấn thương, suy giảm thể lực

Các cơn co giật toàn thể làm trẻ khó thở, dễ chấn thương, không thể hoàn thành tốt các bài học thể chất, vì vậy mà các bệnh nhi thường phải xin miễn bộ môn thể dục ở trường.

Động kinh làm rối loạn cảm xúc, dễ bị trầm cảm

Tâm lý trẻ em vốn đã rất nhạy cảm, đối với những trẻ bị động kinh lại càng dễ kích động, giận dữ hơn. Trẻ em mắc động kinh thường hay lo lắng, bồn chồn nhưng không nói ra ngoài, điều này làm gia tăng tỉ lệ mắc hội chứng tự kỉ, suy nghĩ tiêu cực và dẫn đến hành động thiếu suy nghĩ.

Chính vì vậy, bố mẹ và người thân của trẻ mắc bệnh động kinh cần phải động viên, vui chơi và trò chuyện với con thật nhiều để chúng không cảm thấy tự ti, thua kém bạn bè.

Bệnh động kinh khiến trẻ dễ bị rối loạn cảm xúc

Động kinh xuất hiện đột ngột giữa buổi học

Không ít các trường hợp trẻ em bị động kinh bộc phát bệnh ngay trong giờ học, điều này làm quá trình tiếp thu bị gián đoạn, khó phát triển khả năng tư duy, trẻ cũng khó nhớ bản thân đã học được những gì.

Không những vậy, khi trẻ bị lên cơn co giật, bạn bè và giáo viên cũng bị gián đoạn và tiết học diễn ra không như ý muốn.

Ngoài ra, các cơn động kinh làm suy yếu khả năng học tập, điểm số cũng vì vậy mà khó được đảm bảo được như các bạn bè đồng trang lứa khác. Để giảm ảnh hưởng tiêu cực của động kinh đến quá trình học tập của trẻ, các bậc phụ huynh cần phải có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả. Ngoài ra, đừng nên lơ là bệnh này, biến chứng của nó để lại có thể là đột quỵ, bại não, mất trí nhớ mà khó có thể cải thiện được.

Nên nhớ rằng, hệ lụy nghiêm trọng nhất của động kinh có thể dẫn đến tử vong chứ không đơn thuần chỉ là các cơn co giật xuất hiện rồi chấm dứt sau vài phút.

Ảnh hưởng của các phương pháp điều trị động kinh tới việc học tập

Ngoài việc các cơn co giật, triệu chứng của bệnh, quá trình điều trị với các phương pháp khác nhau cũng gây tác động tiêu cực nhất định với bệnh nhi. Dưới đây là các phân tích dựa trên kiến thức y khoa.

Thuốc chống động kinh nhiều tác dụng phụ

Mặc dù có tác dụng hạn chế các cơn co giật và động kinh xuất hiện nhưng một số thuốc hiện nay trên thị trường lại chứa rất nhiều tác dụng phụ đến cơ thể của người bệnh, nhất là thể trạng yếu, chưa phát triển toàn diện của trẻ em.

Vì có khả năng ức chế các cơn co giật từ não bộ nên thuốc trị động kinh cũng gây ra nhiều tác động không tốt cho hệ thống thần kinh trung ương khi sử dụng thường xuyên mỗi ngày.

Một số trường hợp uống thuốc chống co giật một khoảng thời gian thì có biểu hiện mệt mỏi, người rũ rượi liên tục mà không có sức lực, khó có thể tập trung, ghi nhớ. Chính những biểu hiện nay đã làm giảm khả năng học tập ở trẻ em.

Tác dụng phụ của thuốc tây y điều trị động kinh còn là triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…

Phẫu thuật não

Ngoài việc sử dụng thuốc, hiện nay, phẫu thuật não cũng được xem là phương pháp điều trị bệnh động kinh dứt điểm, nhanh chóng. Thế nhưng, phương pháp này có rất nhiều rủi ro, thậm chí là để lại hệ lụy đến cuối đời.

Phẫu thuật não để điều trị động kinh là cắt bỏ đi vùng não trực tiếp gây rối loạn điều khiển các tín hiệu, xung điện trong hệ thần kinh. Nếu chẳng may cắt đi vùng não có liên quan đến bất cứ bộ phận, giác quan, khả năng nhận thức, khả năng ngôn ngữ hay ghi nhớ, sau đó, bệnh nhân sẽ mất đi chúng vĩnh viễn.

Điều này gây khó khăn lớn đến quá trình học tập, bệnh nhân có thể sống ngờ nghệch, kém phát triển não bộ. Do đó, phương pháp phẫu thuật được cân nhắc rất kỹ trước khi thực hiện.

Trẻ mắc bệnh động kinh gặp khó khăn nào khi đến lớp?

Chắc chắn là trẻ em bị động kinh sẽ gặp rất nhiều trở ngại, khó khăn khi đến lớp để học tập, vì vậy nên chúng cần sự cảm thông rất lớn từ giáo viên, bạn bè và người thân trong gia đình. Trong lớp, trẻ em bị động kinh sẽ gặp các trở ngại như:

- Khó tiếp thu, tính toán chậm, đọc hiểu chậm và ghi nhớ khó khăn hơn;

- Xử lý và phản xạ với các câu hỏi, thông tin mới kém nhanh nhạy hơn trẻ khỏe mạnh;

- Nhiều trẻ sẽ gặp vấn đề về ngôn ngữ, khó đọc và phát âm, thậm chí là học một loại ngôn ngữ nào đó rất khó khăn;

- Trẻ ngồi thẫn thờ, mơ màng vì khả năng tập trung kém;

- Các bài học có thể sẽ bị quên ngay trong hôm sau dù mới học hôm trước;

- Các hoạt động học tập, viết bài dễ bị gián đoạn bởi các cơn động kinh;

- Nếu lên cơn co giật trong lớp, sau đó trẻ sẽ rất mệt mỏi, thậm chí phải nghỉ học giữa chừng;

- Khi uống các loại thuốc chống động kinh, trẻ có thể sẽ chịu tác dụng an thần và ngủ nhiều giờ đồng hồ và gián đoạn việc học rất lâu. Quá trình học tập cũng vì vậy mà chậm hơn các bạn rất nhiều;

- Trẻ bị động kinh thường có thể trạng yếu, tâm lý dễ bị kích động, dễ nóng bực và gây ra tranh cãi với bạn bè cùng lớp;

Trẻ bị bắt nạt khi mắc bệnh động kinh

Bố mẹ nên hỗ trợ con như thế nào nếu trẻ mắc bệnh động kinh?

Như đã đề cập đến, không phải trường hợp trẻ em mắc bệnh động kinh nào cũng khó có thể học tập tốt. Mức độ ảnh hưởng của động kinh đến trẻ em còn phụ thuộc và tình trạng bệnh, loại động kinh và cách chăm sóc, điều trị từ những người xung quanh.

Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm, ngay giai đoạn ban đầu là yếu tố mấu chốt giúp trẻ em thoát khỏi hoàn toàn các cơn động kinh. Quay về với cuộc sống bình thường như bao trẻ em khỏe mạnh khác. Ở giai đoạn bệnh còn nhẹ, việc điều trị sẽ nhanh và chính xác hơn, tác dụng phụ của thuốc cũng ít xuất hiện giúp các chức năng não ổn định và hoạt động bình thường.

Vì vậy, điều đầu tiên bố mẹ cần làm là quan tâm, để ý đến các biểu hiện bất thường của trẻ, đưa trẻ đi kiểm tra để phát hiện động kinh sớm nhất có thể.

Động kinh dễ làm trẻ em sao nhãng, ít tập trung trên lớp, thông tin tiếp thu không hết, do đó, khi ở nhà, bố mẹ cần lồng ghép các bài học thật khéo léo nhằm giúp con trau dồi đầy đủ kiến thức, không bị thụt lùi lại với bạn bè.

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia, để cải thiện vấn đề suy giảm trí nhớ và mất tập trung ở trẻ em, việc dạy học một thầy một trò mang đến hiệu quả rất cao.

Thậm chí, khi thấy con bị ảnh hưởng quá nặng nề đến quá trình học tập, không thể tiếp tục theo học lớp bình thường, bố mẹ nên đưa trẻ đến các trường giáo dục đặc biệt hơn. Những nơi này sẽ có các bài học chuyên môn cao, dành riêng cho trẻ bị động kinh kèm theo các liệu pháp vật lí trị liệu chuẩn khoa học.

Nên nhớ rằng, trẻ mắc bệnh động kinh có tâm lý rất dễ xúc động, rối loại, hãy trò chuyện chậm rãi, nhỏ nhẹ và mềm mỏng với chúng. Cố gắng dạy học tại nhà cho con bằng các câu chuyện vui, hài hước chứ đừng dạy con theo kiểu ở trường lớp và la mắng.

Ngoài những việc làm có thể giúp con học tốt khi về nhà, bố mẹ cũng nên trao đổi trực tiếp với giáo viên để hỗ trợ trẻ em bị động kinh một cách tốt nhất.

- Sắp xếp cho con chỗ ngồi gần cô giáo, các bàn ghế đầu tiên để chúng có thể tập trung cao độ hơn.

- Nhờ cô lập ra một bản nội quy và quy tắc cụ thể trong lớp học, trẻ có thể sẽ nâng cao ý thức học tập hơn.

- Dành riêng cho trẻ bị động kinh các dạng bài tập từ đơn giản đến phức tạp dần để khả năng tư duy của chúng phát triển từ từ, tránh đột ngột dẫn đến uể oải, đau nhức đầu.

- Lấy thời khóa biểu về nhà để theo dõi và chỉ dạy cho con phù hợp với quá trình học tập trên lớp.

- Nên tăng cường các bài học trực quan, hình ảnh nhiều hơn là chữ viết và số học.

- Xin cô giáo bài giảng và bản ghi âm nếu có thể để trẻ có thể học tập lại trong các buổi nghỉ học do bộc phát bệnh.

- Dành cho trẻ em bị động kinh khung giờ kiểm tra, mức độ bài kiểm tra khác với bạn bè.

- Cô giáo phải thường xuyên trò chuyện, quan tâm hơn đến trẻ em bị động kinh.

- Nhắc nhở bạn bè trong lớp không được chọc ghẹo, quấy rối đến con, vì trẻ em bị động kinh rất dễ bị trầm cảm, lo lắng, suy tư tiêu cực.

Trẻ bị động kinh rất cần sự quan tâm của bố mẹ

Điều trị bệnh động kinh ở trẻ bị sa sút học tập như thế nào?

Sử dụng thuốc trị động kinh

Đối với hầu hết các bệnh nhân động kinh, sử dụng thuốc chống co giật vẫn là phương pháp mang đến hiệu quả hàng đầu và được các y bác sĩ cho áp dụng đầu tiên.

Mặc dù có nhiều tác dụng phụ nhưng nếu tìm được loại thuốc phù hợp, sức khỏe bệnh nhân sẽ rất ổn định. Sử dụng thuốc chống động kinh sẽ duy trì các hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh trung ương, quá trình truyền tín hiệu sẽ không bị xung đột, các cơn xung điện sẽ không xuất hiện. Nhờ vậy mà trẻ em hay người lớn đều có thể hạn chế được động kinh, cuộc sống quay trở lại bình thường.

Theo khảo sát, khoảng hơn 70% bệnh nhân có thể nói lời tạm biệt các cơn co giật khi sử dụng thuốc chống động kinh đều đặn, đúng liều và đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Điều quan trọng nhất chính là tìm được thuốc phù hợp, sử dụng đúng hướng dẫn của y bác sĩ. Không ít các trường hợp chỉ dùng thuốc mà có thể điều trị hẳn động kinh. Một trường hợp được cho là uống thuốc thành công là sau 2 – 3 năm, co giật không còn xuất hiện nữa.

Sử dụng thảo dược đông y

Thảo dược đông y cũng giống như thuốc tây y vì chúng cũng chứa các hoạt chất giúp hạn chế động kinh. Ưu điểm của phương pháp đông y chính là thảo mộc tự nhiên còn hỗ trợ điều hòa khí huyết, giúp bệnh nhân ăn ngon ngủ yên, thư giãn và điều tiết cảm xúc tốt hơn.

Các loại thảo mộc tự nhiên được ưu tiên sử dụng trong điều trị và hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân động kinh được y học chứng minh là câu đằng, an tức hương, cây xấu hổ, rau đắng biển, hoa cúc La Mã…

Kiên trì sử dụng thời gian dài, thảo dược đông y lại không gây ra tác dụng phụ.

Phẫu thuật não

Nếu dùng đến cả hai phương pháp trên mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm, bệnh nhân sẽ được cân nhắc cho phẫu thuật, nhưng trường hợp này rất hiếm, thường mắc động kinh thứ phát.

Động kinh ở trẻ em có thể gây ảnh hưởng đến học tập, vì vậy, bố mẹ cần phải quan tâm và chăm sóc con khi mcon khi mắc bệnh thật cẩn thận, khoa học, tỉ mỉ.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha