Cơn động kinh vắng ý thức là gì?

Vậy cơn động kinh vắng ý thức là gì? Khi khởi phát bệnh, cơn vắng ý thức sẽ có triệu chứng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Ngày đăng: 06-01-2021

314 lượt xem

Triệu chứng của bệnh động kinh vắng ý thức

Động kinh vắng ý thức là một dạng thức nằm trong nhóm động kinh toàn thể, đối tượng chủ yếu là trẻ em dưới 10 tuổi và gây ra nhiều ảnh hưởng trong quá trình sinh hoạt, học tập của người bệnh. Ngoài ra, cơn động kinh vắng ý thức còn gây mất ý thức nên người bệnh có thể không ghi nhớ được khoảng thời gian khởi phát bệnh.

Khi lên cơn, người bị động kinh vắng ý thức sẽ đột ngột rơi vào trạng thái mơ màng, nhìn ngơ người về một hướng, mất ý thức ngắn hạn và trí nhớ kém. Sau đó, họ sẽ nhanh chóng tỉnh lại, quay về trạng thái bình thường.

Rất khó nhận biết bệnh động kinh vắng ý thức

Khi lên cơn động kinh vắng ý thức, người bệnh trong vô thức dừng các hoạt động đang thực hiện, dễ làm rơi đồ vì mất đi ý thức, có nhiều trường hợp té ngã, mất khả năng giữ thăng bằng.

Vì thời gian khởi phát cơn động kinh chỉ kéo dài trong khoảng vài chục giây nên vắng ý thức rất khó phát hiện, nhưng để lâu dài lại gây ra nhiều hệ lụy cho người bệnh, nhất là trẻ nhỏ. Thường xuyên lên cơn động kinh vắng ý thức, người bệnh không thể tập trung vào học tập, làm việc, mọi việc dễ dàng bị trì hoãn, hư hỏng.

Đối với bệnh nhi mắc dạng động kinh vắng ý thức, bố mẹ có thể nhận biết bệnh mỗi khi thấy trẻ cứ nhìn chằm chằm mơ màng và vô hồn vào một vật, một hướng nào đó trong ít nhất 10 giây. Lời nói, các sự việc xung quanh trong thời gian này không làm trẻ phản ứng lại, không lay động được ánh mắt. Ngoài ra, biểu hiện lâm sàng của một cơn động kinh vắng ý thức còn bao gồm:

Ngừng tất cả các chuyển động, có thể vẫn giữ được thăng bằng, chỉ đứng yên mà không làm gì;-- Liên tục nhai, liếm môi;

Mí mắt giật, mép miệng giật;

Hai bàn tay lặp lại một hành động bất kì một cách khó hiểu;

Sau cơn vắng ý thức, hầu hết bệnh nhân đều không nhớ gì, không ấn tượng gì và vẫn duy trì tiếp tục các hoạt động trước khi khởi phát bệnh.

Theo nhiều cuộc khảo sát, động kinh vắng ý thức là một dạng bệnh rối loạn hệ thống thần kinh trung ương tiềm ẩn, khó nhận biết, hầu hết các trường hợp sau khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Do đó, quá trình điều trị và phục hồi lại các chức năng cũng vì vậy mà kéo dài hơn.

Nhiều trường hợp từ động kinh vắng ý thức kéo dài gây nên tình trạng co giật ở trẻ nhỏ lẫn người lớn hết sức nguy hiểm. Vì vậy mà các bậc phụ huynh nhất định phải đưa trẻ đi kiểm tra ngay sau khi phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Nguyên nhân gây nên cơn động kinh vắng ý thức

Vắng ý thức là một dạng của động kinh toàn thể. Mà động kinh lại xuất hiện vì cấu trúc não, hệ thống thần kinh trung ương bị rối loạn và chấn thương. Lúc này, trong não thường xuyên xuất hiện các xung điện đột ngột làm tín hiệu bị nhiễu, thần kinh bị kích thích dẫn đến động kinh. Đây cũng là nguyên lý gây ra một cơn động kinh vắng ý thức.

Về phần chấn thương não, ở trẻ em, hầu hết các trường hợp động kinh đều bắt nguồn bởi tổn thương trước và sau khi sinh. Ngoài ra, di truyền cũng là yếu tố gây nên bệnh động kinh rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đối với bệnh nhân trưởng thành, động kinh có thể bởi chấn thương sọ não, mắc các bệnh lý về não, nhiễm khuẩn não, viêm màng não, có khối u ở não…

Tùy thuộc vào nguyên nhân, vùng hay vị trí não bị tổn thương mà mức độ động kinh sẽ khác nhau ở mỗi người bệnh. Điều này chỉ được chẩn đoán chính xác bởi các phương pháp xét nghiệm, kiểm tra y khoa.

Đối tượng có nguy cơ mắc động kinh vắng ý thức?

Như đã đề cập, đối tượng có tỉ lệ mắc động kinh vắng ý thức cao nhất là trẻ em từ 4 đến 10 tuổi, một số trường hợp có thể lên đến 14 tuổi. Trong đó, các bé gái lại có tỉ lệ cao mắc động kinh vắng ý thức hơn các bé trai.

Ngoài ra, trẻ em được sinh ra trong gia đình có người thân từng hoặc đang mắc động kinh có nguy cơ di truyền cao. Một số trẻ bị chấn thương trước và sau quá trình sinh, nhiễm virus não cũng dễ dàng mắc động kinh vắng ý thức.

Biến chứng của cơn động kinh vắng ý thức đối với cơ thể

Hầu hết các trường hợp mắc động kinh vắng ý thức đều phải sử dụng thuốc đến cuối đời, chưa kể đến hệ lụy của bệnh, người mắc đã phải chịu tác dụng phụ của thuốc. Hơn nữa, những người mắc động kinh vắng ý thức có tỉ lệ cao tiến triển thành các cơn động kinh lớn, co giật toàn thể vô cùng nguy hiểm.

Hệ lụy đầu tiên mà cơn động kinh vắng ý thức gây ra cho người bệnh chính là suy giảm khả năng ghi nhớ, tập trung. Ngoài ra, chứng bệnh này còn làm ảnh hưởng đến các vấn đề sau đây:

Chậm phát triển não bộ

Hầu hết mọi người đều chỉ biết đến dấu hiệu co giật hay giật kinh phong ở người mắc bệnh động kinh mà ít ai biết rằng nó còn có nhiều triệu chứng khác, trong đó có vắng ý thức. Theo các nghiên cứu, hệ lụy mà một cơn vắng ý thức gây ra chẳng thua kém gì một cơn co giật toàn thể cả, và vắng ý thức gây ảnh hưởng nhiều đến não bộ hơn.

Khi mắc động kinh vắng ý thức, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển tư duy, vận động, ghi nhớ, tưởng tượng… Nói chung, mọi hoạt động về phát triển của bộ não đều bị rối loạn.

Một điều đáng nói ở đây chính là cơn động kinh vắng ý thức lại rất khó nhận biết nên bệnh cứ âm thầm gây tổn thương đến khả năng phát triển tư duy của bệnh nhân trong khi họ không phòng bị, cũng không có phương án điều trị. Vì vậy, trẻ em mắc bệnh động kinh vắng ý thức sẽ có năng lực học tập không được phát triển tối đa.

Hơn nữa, khi mắc động kinh, tâm lý của các bé cũng không ổn định, dễ bị cô lập, tự kỉ, xa lánh với đám đông.

Động kinh vắng ý thức ảnh hưởng đến não bộ của trẻ

Mất tập trung ảnh hưởng đến não bộ

Khi lên cơn động kinh vắng ý thức, người bệnh sẽ mất ý thức hoàn toàn trong khoảng vài chục giây. Trong vài chục giây này, họ không ghi nhớ, không dung nạp vào bất cứ một loại thông tin nào. Có nghĩa là mỗi khi khởi phát bệnh, não bộ và cơ thể dường như dừng hoạt động gây rối loạn quá trình ghi nhớ, tập trung.

Sau khi khởi phát cơn động kinh vắng ý thức, người bệnh có cảm giác nhớ nhớ quên quên, lờ đờ sau đó mới có thể tập trung lại như bình thường. Tình trạng này không hề tốt đối với các trẻ đang ở lứa tuổi đi học, cần phát triển tư duy.

Chính vì vậy mà các chuyên gia đều khuyến khích phụ huynh nên cho trẻ mắc bệnh động kinh học tập tại một môi trường đặc biệt, ở đó, trẻ sẽ có thể hòa nhập, phục hồi chức năng tốt hơn. Sau khi các chức năng đã hoàn thiện, tâm lý và bệnh ổn định, bố mẹ mới đưa trẻ đến cơ sở học tập với bạn bè bình thường.

Một tín hiệu khả quan chính là tỉ lệ điều trị động kinh vắng ý thức ở trẻ em lên đến 80% nếu sử dụng đúng phương pháp.

Phòng ngừa di chứng động kinh để bảo vệ trí nhớ

Không riêng gì động kinh vắng ý thức, tất cả các dạng động kinh đều gây rối loạn và ảnh hưởng đến chức năng não. Riêng động kinh vắng ý thức, chức năng ghi nhớ và tập trung bị ảnh hưởng nặng nề nhất, do đó, ngoài dùng thuốc, người bệnh phải sử dụng các phương pháp khác để ngăn ngừa suy giảm các khả năng này.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo đến các trường hợp mắc động kinh nhỏ tuổi là phải điều trị dứt điểm hoặc khoảng 70% tình trạng vắng ý thức trước tuổi 15. Nếu không, bệnh nhân có thể phải sống chung với căn bệnh này.

Thế nhưng, đó chỉ là lý thuyết vì trên thực tế, đa phần các trường hợp động kinh vắng ý thức đều được phát hiện trễ, nguyên nhân là dấu hiệu khó nhận biết.

Vì vậy, kết hợp điều trị và các phương pháp bổ trợ trí nhớ, tăng khả năng tập trung là điều hết sức cần thiết nhằm giúp bệnh nhân dễ thoát khỏi các cơn động kinh vắng ý thức.

Trong đó, một số bài tập kích thích trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ nên được bố mẹ thực hiện cùng con. Kèm theo đó, chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân động kinh vắng ý thức cũng phải hợp lý, bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho trí não. Sự kết hợp này sẽ góp phần cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ, tập trung cho bệnh nhân động kinh. Bên cạnh đó, sự kiên trì của bệnh nhân cũng là yếu tố quyết định hiệu quả đạt được.

Theo các nghiên cứu, cơ thể và trí não của một bệnh nhân mắc động kinh vắng ý thức thiếu hụt nghiêm trọng chất có tên là Gamma amino butyric acid (GABA). GABA đảm nhận vai trò là chất dẫn truyền thần kinh ức chế. Thiếu loại chất này được xem là nguyên nhân kích thích các cơn động kinh thường xuyên xuất hiện ở người bệnh. Vì vậy, bổ sung Gamma amino butyric acid (GABA) là phương án tuyệt vời để điều trị, cải thiện sự phát triển não bộ cho người mắc động kinh.

Điều trị động kinh vắng ý thức

Sử dụng thuốc lâu dài

Đa phần mọi người đều biết một điều chính là có bệnh thì phải uống thuốc, đối với động kinh cũng vậy. Trên thực tế, hầu hết các trường hợp mắc bệnh động kinh đều phải dùng thuốc, ngay cả khi động kinh không còn xuất hiện trong suốt thời gian dài. Sở dĩ như vậy là bởi vì không xuất hiện động kinh có thể là do tác dụng của thuốc chứ trên thực tế bệnh vẫn còn tồn tại.

Các trường hợp được xem là khỏi bệnh sau khi dùng thuốc là trong suốt 2 – 3 năm, động kinh lớn nhỏ không còn xuất hiện nữa.

Cũng tùy vào mỗi trường hợp bệnh và mức độ động kinh khác nhau mà bác sĩ sẽ đưa ra các loại thuốc điều trị khác nhau, tác dụng riêng biệt mà mục đích chung vẫn là ức chế các cơn động kinh.

Dùng thuốc kháng động kinh trong một thời gian dài rất dễ bị tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, giấc ngủ… vì vậy mà bạn nên đến kiểm tra tại các cơ sở y tế để thay đổi thuốc nếu nhận thấy các thay đổi bất thường của cơ thể.

Phải dùng thuốc chống động kinh đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, đúng giờ, đúng liều lượng thì hiệu quả đạt được mới như mong muốn.

Chữa động kinh vắng ý thức bằng đông y

Ngày nay, đông y đã được nghiên cứu chứng minh là một lĩnh vực y học mang đến hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh. Vì vậy, sử dụng một số loại thảo dược tự nhiên để thêm vào thực đơn dinh dưỡng của người bệnh động kinh là phương pháp tuyệt vời tăng cao hiệu quả điều trị. Trong số đó, các loại thảo dược dưới đây được xem là lựa chọn hoàn hảo nhất vì tác dụng cao, lành tính và có thể bổ sung mỗi ngày.

Củ nghệ

Ít ai biết rằng nghệ lại là một thành phần tuyệt vời trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân động kinh vắng ý thức sử dụng hằng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin trong củ nghệ là chất vô cùng có lợi cho sự phát triển trí não, tăng cường lưu thông máu, hạn chế trầm cảm, căng thẳng quá mức.

Đặc biệt, bổ sung curcumin thường xuyên, não bộ sẽ điều hòa được quá trình giải phóng hai loại chất là serotonin và dopamine. Nhờ đó, hệ thống thần kinh trung ương luôn được duy trì ổn định, cân bằng, không xuất hiện các xung điện, hạn chế động kinh hiệu quả.

Thêm nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày còn góp phần tăng cường khả năng kháng khuẩn, chống viêm của cơ thể, duy trì sức đề kháng rất tốt.

Cây bồ đề(An tức hương)

Loại cây mọc tự nhiên phổ biến ở Việt Nam này lại có khả năng điều trị, điều hòa bệnh động kinh vô cùng hữu hiệu đã được khoa học chứng minh. Các nghiên cứu từ các bác sĩ từ Hàn Quốc đã tìm ra một lượng lớn serotonin trong an tức hương. Loại chất này có tác dụng tăng cường các chất dẫn truyền não, hạn chế rối loạn thần kinh, ngăn ngừa động kinh tuyệt đối.

Cây Câu đằng

Giống với an tức hương, câu đằng cũng là loại thảo dược được chứng minh là có khả năng điều trị bệnh động kinh, cơn động kinh vắng ý thức hiệu quả cao. Vì vậy, trong các bài thuốc chữa động kinh đông y, câu đằng và an tức hương luôn có mặt.

Theo nhiều nghiên cứu, Rhynchophylline được tìm thấy trong cây câu đằng có tác dụng an thần, trấn tĩnh các cơn kích thích não, tăng cường sản sinh GABA, chất giúp hạn chế động kinh hiệu quả.

Cơn động kinh vắng ý thức rất khó phát hiện nhưng hệ lụy mang đến là lâu dài, ảnh hưởng đến khả năng học tập, làm việc của người bệnh, nhất là trẻ em. Vì vậy, ngay sau khi phát hiện, bệnh nhân phải được điều trị đúng cách, kịp thời thì bệnh mới được chữa khỏi thành công.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha