Mỹ lần đầu tiên cấp phép thuốc trị động kinh chiết xuất từ cần sa

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cho phép sử dụng thuốc Epidiolex, chiết xuất từ cần sa, để điều trị bệnh động kinh hiếm gặp và nghiêm trọng.

Ngày đăng: 08-07-2018

558 lượt xem

Thuốc chữa bệnh động kinh được chiết xuất từ cần sa tại Mỹ

Theo trang Gizmodo, đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một loại thuốc chiết xuất từ cây cần sa được hợp pháp hóa tại Mỹ. Dù vậy người bệnh động kinh tại Mỹ sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để cơ quan hữu trách Mỹ có những thay đổi quy định về cần sa thì mới có thể bắt đầu sử dụng thuốc này.

Epidiolex là dạng thuốc siro uống do công ty GW Research bào chế. Theo cấp phép của FDA, thuốc này được dùng điều trị hai dạng bệnh động kinh hiếm gặp và nghiêm trọng là hội chứng Lennox-Gastaut và hội chứng Dravet với những bệnh nhân trên 2 tuổi.

Quyết định cấp phép của FDA với thuốc Epidiolex không bất ngờ vì từ tháng 4, một ủy ban của FDA đã nhất trí đề xuất nên phê chuẩn cho Epidiolex được dùng trong điều trị bệnh động kinh. Không chỉ là loại thuốc đầu tiên chiết xuất từ cần sa được FDA cho phép sử dụng tại Mỹ, Epidiolex cũng là loại thuốc đầu tiên được FDA cho phép dùng điều trị hội chứng động kinh Dravet.

Epidiolex cũng được cảnh báo có những tác dụng phụ như gây buồn ngủ, trạng thái lơ mơ, giảm thèm ăn, tiêu chảy, phát ban, những rối loạn giấc ngủ và một số vấn đề sức khỏe khác.

Mỹ lần đầu cấp phép thuốc chữa động kinh từ cần sa

Phẫu thuật thành công 2 ca động kinh kháng thuốc

Các bác sĩ BV Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi bị động kinh trong nhiều năm nhưng không có tiến triển, bệnh ngày càng nặng, chuyển sang giai đoạn động kinh kháng thuốc.

Ngày 21/6, các bác sĩ khoa Thần kinh - Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng chuyên gia là các giáo sư, bác sĩ thần kinh Bệnh viện đại học Alabama (Mỹ) tiến hành phẫu thuật kết hợp điện não đồ bề mặt vỏ não cho 2 bệnh nhi mắc động kinh nặng đã chuyển sang giai đoạn kháng thuốc.

Bệnh nhi là cháu Lê Quang H. (31 tháng tuổi ở Bắc Ninh) và Nguyễn Thị Như Q. (13 tuổi) đã điều trị động kinh trong nhiều năm nhưng không có tiến triển, bệnh ngày càng nặng, chuyển sang giai đoạn kháng thuốc.

Sau khi xác định được vùng sinh động kinh, các bác sĩ đánh giá phẫu thuật động kinh kết hợp điện não đồ bề mặt vỏ não là biện pháp tốt nhất đối với 2 bệnh nhi trong lúc này.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Cháu H. được mổ cắt liên kết ¼ bán cầu. Nếu không có kỹ thuật này chúng tôi phải cắt bán cầu chức năng, như vậy sẽ để lại nhiều khiếm khuyết về phát triển tinh thần và vận động. Cắt ¼ bán cầu đỡ gây khiếm khuyết về tinh thần và vận động, do đó đây là kỹ thuật tối ưu”

Trường hợp thứ 2 là cháu Nguyễn Thị Như Q. (13 tuổi) bị động kinh ở khoảng giữa của 2 bán cầu, phải kết hợp đặt điện cực bề mặt trong mổ và giữa khe 2 liên bán cầu. Kỹ thuật này rất phức tạp, đòi hỏi người làm chuyên biệt vì khe nhỏ, yêu cầu độ chính xác cao.

Mỗi ca phẫu thuật kéo dài gần 8 tiếng do các bác sĩ của Khoa ngoại Thần kinh phối hợp với Đoàn chuyên gia về thần kinh của Bệnh viện đại học Alabama (Mỹ) thực hiện.

Cũng theo bác sĩ Thắng, chi phí cho một ca phẫu thuật tương tự ở Mỹ có giá 250 nghìn USD (chưa kể tiền thuốc), tuy nhiên cả 2 bệnh nhi này đều được phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật điều trị động kinh đòi hỏi chi phí cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro, chỉ áp dụng khi không còn cách điều trị nào khác. Do đó, nếu bệnh động kinh không kháng thuốc thì gia đình nên ưu tiên lựa chọn những phương thuốc an toàn, hiệu quả lâu dài để điều trị động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha