Những thiết bị hiện đại giúp hỗ trợ cho bệnh nhân động kinh

Các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và phát triển thêm những thiết bị hiện đại giúp người bệnh động kinh kiểm soát cơn co giật tốt hơn.

Ngày đăng: 31-10-2018

540 lượt xem

Vòng tay thông minh kiểm soát động kinh

Các nhà khoa học Hà Lan đã phát triển chiếc vòng tay thông minh Nightwatch theo dõi nhịp tim và vận động của người bệnh động kinh. Trong trường hợp thiết bị thông báo tăng nhịp tim và co thắt của các cơn đặc trưng cho cơn động kinh, đèn chỉ báo sẽ chuyển sang màu đỏ và phát thông báo cấp cứu cho nhân viên y tế.

Những cơn động kinh lặp đi lặp lại thường xảy ra khi có tác động của một số yếu tố bên ngoài và bên trong nhất định. Được biết, một cơn động kinh có thể là cảm giác phát sinh từ những tác động của ánh sáng đèn nhấp nháy.

Khi nhận được tín hiệu từ cả hai chỉ số này, màu của chỉ báo trên vòng đeo tay thay đổi và gửi âm thanh thông báo tới nhân viên y tế.

Hiệu quả của vòng đeo tay đã được thử nghiệm trên 28 bệnh nhân bị động kinh: mỗi người đều đeo vòng tay trong ít nhất 65 đêm. Tổng cộng, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu qua 1.826 đêm, ghi nhận 809 cơn động kinh. Vòng đeo tay nhận biết chính xác 85% các trường hợp lên cơn động kinh và thông báo chính xác 96% các cơn động kinh nguy hiểm.

Vòng tay thông minh giúp nhận biết cơn động kinh nặng

Các nhà khoa học hy vọng rằng việc sử dụng vòng tay tiện ích này không chỉ cải thiện và đơn giản hóa việc theo dõi các cơn động kinh, mà còn có thể giảm số ca tử vong đột ngột do lên cơn động kinh trong khi ngủ.Theo ước tính của họ, việc sử dụng vòng tay Nightwatch sẽ giảm 2/3 số ca tử vong như vậy.

Trong các thử nghiệm, vòng đeo tay theo dõi được 85% các cơn động kinh nghiêm trọng và 96% các trường hợp nặng nhất. Nó cũng thoải mái khi đeo, giúp bệnh nhân thoải mái và ngủ.

Thiết bị cảm biến theo dõi nhịp tim cảnh báo trước cơn động kinh

Các nhà khoa học cho biết, trước khi cơn động kinh xảy ra khoảng 20 phút, trong cơ thể người có sự thay đổi đột ngột nhưng bệnh nhân không thể cảm nhận được. Tuy nhiên, điều này có thể được phát hiện thông qua một thiết bị cảm biến. Chính điều này thôi thúc họ nghiên cứu ra thiết bị theo dõi nhịp tim để cảnh báo trước cơn động kinh.

Thiết bị cảm biến giúp nhận biết sớm cơn động kinh

Cụ thể một thực nghiệm đã được chứng minh, các nhà khoa học lựa chọn 50 thanh thiếu niên mắc bệnh động kinh cùng ở trong căn phòng theo dõi nhịp tim. Sau đó, có 4 trong số 50 người mắc bệnh động kinh được đeo thiết bị cảm biến đã phát ra tín hiệu cảnh báo khi nhịp tim của họ có sự rối loạn bất thường.

Đúng như dự đoán, 15 phút sau thì 4 người đó đều xảy ra cơn động kinh. Điều này cho thấy rằng, nhánh thần kinh đối giao cảm của hệ thống thần kinh tự chủ ở người mắc bệnh động kinh sẽ hoạt động nhiều hơn so với người bình thường, hay nói cách khác, sự gia tăng trong hoạt động thần kinh đối giao cảm có thể là dấu hiệu cảnh báo trước của cơn động kinh sẽ xảy ra.

Những thiết bị này có ý nghĩa quan trọng trong cho việc kiểm soát và xác định được yếu tố nguy cơ ở các bệnh nhân động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha