Vì sao cần ổn định tâm trạng ở bệnh nhân động kinh?

Khoa học đã chứng minh rằng tình trạng căng thẳng có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật ở bệnh nhân bị bệnh động kinh.

Ngày đăng: 07-10-2018

808 lượt xem

Nghiên cứu khoa học về tác động của bất ổn tâm lý với bệnh nhân động kinh

Các nhà nghiên cứu đã tập trung phân tích các hoạt động của corticotropin releasing (CRF) trong não những con chuột bị động kinh và không bị động kinh. CRF là một neurotransmitter - một chất dẫn truyền thần kinh quy định các hành vi phản ứng với stress.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá cách CRF ảnh hưởng đến vỏ não Piriform (có chức năng liên quan tới khứu giác) của chuột, đây cũng chính là vùng não mà xảy ra co giật ở bệnh nhân động kinh.

Trong số những con chuột không bị động kinh, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng CRF giảm hoạt động trong vỏ não Piriform . Ngược lại, trong số những con chuột mắc chứng động kinh, CRF hoạt động ngày càng tăng trong vỏ não Piriform .

Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện này cho thấy có thể để ngăn chặn cơn động kinh do stress gây ra ở những bệnh nhân bị động kinh bằng cách chặn CRF. Chính vì vậy, quản lý căng thẳng hiệu quả sẽ giúp ích không nhỏ vào việc giảm các cơn co giật ở người bệnh động kinh. 

Bất ổn tâm lý dễ kích hoạt cơn động kinh xuất hiện

Tác động của sự bất ổn tâm lý lên bệnh nhân động kinh

- Căng thẳng kích hoạt các sóng điện não bất thường gây co giật.

- Những vùng não liên quan đến cảm xúc bị tổn thương gây ra cơn co giật, do đó, tâm lý càng bất ổn thì càng kích thích cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn

- Lo lắng hoặc sợ hãi mỗi khi cơn động kinh xuất hiện khiến người bệnh càng thêm căng thẳng, stress về tâm lý. Khi bị stress, số cơn động kinh lại xuất hiện nhiều hơn. Điều này có thể trở thành một vòng luẩn quẩn, cơn động kinh gây ra căng thẳng và căng thẳng làm tăng nguy cơ xuất hiện các cơn động kinh.

Ổn định tâm lý cho bệnh nhân động kinh rất quan trọng

- Căng thẳng khiến người bệnh thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu hiện đại đã chứng minh tình trạng thiếu ngủ cũng là nguyên nhân kích thích cơn động kinh.- Tránh những thói quen phản khoa học như dùng chất kích thích, thức khuya…

Có thể làm gì để ổn định tâm lý ở bệnh nhân động kinh

- Luyện tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn để hạn chế căng thẳng kích thích cơn động kinh. Những môn thể thao phù hợp như chạy bộ, yoga, tập thiền,

- Hạn chế giấc ngủ trưa dài trong ngày. Ngủ ngày sẽ gây khó ngủ vào ban đêm, tập thói quen ngủ đúng giờ và dậy sớm vào sáng hôm sau.

- Sự đồng cảm và chia sẻ từ người thân, bạn bè và xã hội dành cho bệnh nhân động kinh.

-  Điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau củ quả, hạn chế thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn.

Bên cạnh đó, nên tham khảo một số phương thuốc chữa động kinh từ thảo dược  tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh hiệu quả, giảm mức độ các cơn động kinh, giúp người bệnh động kinh giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, ổn định tâm lý.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha